วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Honda เริ่มเดินสายการผลิตเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ Dual-VTC ใส่ใน New Civic 2016

บริษัท Honda Automobile (thailand) co. ltd (ฮอนด้า ออโตโมบิล ประเทศไทย จำกัด) ประกาศเริ่มเดินสายการผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์ และเครื่องยนต์สำเร็จรูปแล้ว ณ โรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นโรงงานที่มีความทันสมัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดแห่งหนึ่งของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย ตอกย้ำความพร้อมในการเริ่มเดินสายการผลิตรถยนต์รุ่นแรกฮอนด้า ซีวิค ใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 10 ณ โรงงานแห่งนี้ ซึ่งมีกำหนดการเผยโฉมสู่สาธารณชนในช่วงเดือนมีนาคมนี้

สายการผลิตเครื่องยนต์ได้เริ่มผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ประกอบด้วย เสื้อสูบ ฝาสูบ ก้านสูบ และเพลาข้อเหวี่ยง เพื่อใช้ประกอบในรถยนต์สำเร็จรูป ณ โรงงานแห่งนี้ โดยในช่วงแรกจะเริ่มเดินสายการผลิตเครื่องยนต์ที่จะติดตั้งในรุ่น Civic FC ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ ขนาด 1.8 ลิตร และเครื่องยนต์ VTEC TURBO (Dual VTC) ใหม่ ขนาด 1.5 ลิตร อันทรงพลัง ให้กำลังสูงสุด 173 แรงม้า นอกจากนี้ ในอนาคต บริษัทฯ ยังเตรียมผลิตเครื่องยนต์สำเร็จรูปเพื่อใช้ในการประกอบเป็นรถยนต์สำเร็จรูป (CBU) และสำหรับใช้เป็นชิ้นส่วนในการประกอบรถยนต์ หรือ CKD เพื่อส่งออกไปยังโรงงาน Honda ต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย

สายการผลิตเครื่องยนต์ นับเป็นสายการผลิตที่ 2 ที่เริ่มเปิดเดินสายการผลิต ณ โรงงานแห่งนี้ โดยก่อนหน้านี้ บริษัทฯ ได้ประกาศเริ่มเดินสายการผลิตชิ้นส่วนขึ้นรูปพลาสติก (Polymer Injection หรือ PO) ไปแล้ว ในช่วงเดือนตุลาคม 2558 ที่ผ่านมา และได้เตรียมเดินสายการผลิตรถยนต์สำเร็จรูป (CBU) อย่างเต็มรูปแบบในช่วงเดือนมีนาคมนี้

พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ Honda Automobile (thailand) co. ltd กล่าวว่า “โรงงานผลิตรถยนต์แห่งใหม่ ในจังหวัดปราจีนบุรี นับเป็นก้าวสำคัญของฮอนด้าในการขยายกำลังการผลิตรถยนต์ในประเทศไทย เพื่อมุ่งสู่การเป็นศูนย์กลางการส่งออกที่สำคัญในระดับโลก โรงงานผลิตรถยนต์ฮอนด้าทั้งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดปราจีนบุรีล้วนมีบทบาทสำคัญเพื่อรองรับความต้องการของตลาดในประเทศ และตลาดส่งออกรถยนต์ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต

เครื่องยนต์ตัวใหม่แบบ 4 สูบเรียง วางตามขวางขับเคลื่อนล้อหน้า ขนาด 1.5 ลิตร 1,496 ซีซี อัดอากาศด้วยเทอร์โบ Dual VTC เป็นเครื่องยนต์ทวินแคม 16 วาว์ล DOHC หล่อขึ้นรูปด้วยอัลลอยด์ทั้งบล็อก ความกว้างกระบอกสูบ 73.0 มิลลิเมตร ช่วงชัก 89.4 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 10.6:1 ระบบจ่ายเชื้อเพลิงยิงตรงไดเรกอินเจคชั่น พร้อมสมองกลไฟฟ้าควบคุมการจ่ายเชื้อเพลิง PGM-F1 เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ใช้ชุดเพลาราวลิ้นที่มาพร้อมกับระบบ Dual VTC เพียงแค่ระบบเดียวโดยแปรผันวาว์ลทั้งสองฝั่ง (วาว์ลไอดีและไอเสีย) เนื่องจากไม่จำเป็นต้องพึ่งพาระบบ VTEC จากการออกแบบให้เครื่องยนต์มีกลไกการป้อนอากาศ Low-inertia Mono Scroll Turbo เป็นเทอร์โบเดี่ยวไซส์กะทัดรัดที่ติดตั้งชุดเวสเกตไฟฟ้า เพื่อระบายแรงดันอากาศส่วนเกินที่ว่องไวมากยิ่งขึ้น ระบบอัดอากาศแบบ Low-inertia Mono Scroll Turbo ทำงานร่วมกับระบบวาว์ลแปรผัน Dual VTC ให้กำลัง 173 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิด 220 นิวตันเมตร ที่ 1,800-5,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์แบบสายพานพูเลย์ CVT โดยสามารถแปรผันอัตราทดได้ถึง 7 สปีด อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยใน และนอกเมืองที่ 13.8 กิโลเมตรต่อลิตร มาตรฐานมลพิษในระดับ EURO-6 โดย Honda จะทำการเปิดตัวพร้อมราคาประมาณต้นเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ การเริ่มเดินสายการผลิต ณ โรงงานแห่งนี้ และการผลิตรถยนต์รุ่นแรก Honda New Civic FC 2016 จะเป็นประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ของการดำเนินธุรกิจของ Honda Automobile ในประเทศไทย” โรงงานผลิตรถยนต์ Honda แห่งใหม่ในจังหวัดปราจีนบุรีนี้ พร้อมแล้วในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยความรวดเร็วในราคาที่ย่อมเยา และมี CO2 ต่ำ Honda ยังคงมุ่งมั่นวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์ที่มีคุณภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนการค้นหาแนวทางใหม่ๆ เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ตลอดไป.


อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

Honda Automobile (thailand) co. ltd เริ่มต้นสายการผลิตเครื่องยนต์ ณ โรงงานแห่งใหม่ใน จ.ปราจีนบุรี เตรียมพร้อมเดินสายการผลิต New Honda Civic FC 2016 22 ก.พ. 2559 14:28 24 ก.พ. 2559 17:03 ไทยรัฐ