วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด.ช.10 ขวบ เผยนาทีระทึก เรือแคนูล่มในทะเล ญาติดับ 1 อีก 2 คนยังสูญหาย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งค้นหา 2 หนุ่มใหญ่ สูญหายจากเหตุเรือแคนูล่มกลางอ่าวแหลมหงา จ.ภูเก็ต เด็กชาย 10 ขวบ รอดชีวิตเผย ช่วงเกิดเหตุมีลมกระโชกแรง จนเรือล่ม ตนว่ายน้ำเป็นจึงลอยคอรอคนมาช่วยจนรอด อีกคนที่เสียชีวิต เพราะจมน้ำนาน ส่วน 2 คนที่หายไป อยู่ในอาการเมา ทำให้ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ...

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 22 ก.พ. หน่วยปฏิบัติการใต้น้ำ ตำรวจน้ำภูเก็ตพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตระดมกำลังกว่า 15 นาย ใช้เรือยางติดเครื่องยนต์จำนวน 2 ลำ ออกค้นหาบุคคลสูญหายเรือแคนูล่มบริเวณแหลมหงา ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ตเป็นรอบที่ 2 หลังเมื่อกลางดึกวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุเรือแคนูล่ม โดยบนเรือมีชาย 3 และเด็กอีก 1 คน นั่งเรือแคนูออกจากฝั่ง เพื่อจะมุ่งหน้าไปขึ้นเรือตกปลาที่จอดลอยลำอยู่ห่างจากฝั่งราว 70 เมตร แต่ลมแรง ซัดจนเรือล่ม จากนั้นมีชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์เข้าช่วยเหลือ นำชายสูงอายุขึ้นมาจากทะเล ได้ 1 ราย ทราบชื่อ นายวิสุทธิ์ ประเสริฐ อายุ 58 ปี หน่วยกู้ภัยนำส่ง รพ.วชิระภูเก็ต แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา และสามารถช่วยเหลือ ด.ช.สนธยา กสิคุณ อายุ 10 ขวบ ขึ้นมาจากทะเลได้อย่างปลอดภัย ขณะเดียวกันยังมีบุคคลสูญหายไปในทะเลอีก 2 ราย ทราบชื่อคือ นายละออง ทองพิทักษ์ อายุ 53 ปีและนายหมาด พันธุ์ทิพย์ อายุ 52 ปีผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการค้นหาโดยรอบ มีญาติพี่น้องของนายละออง และนายหมาด มารอดูการค้นหาของเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำภูเก็ต และหน่วยกู้ภัยอยู่ริมฝั่งเป็นจำนวนมาก จากนั้นนักประดาน้ำของตำรวจน้ำและหน่วยกู้ภัยได้แยกเรือยางติดเครื่องยนต์ออกเป็น 2 ลำ เพื่อแบ่งพื้นที่ในการดำค้นหา เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นลักษณะปากอ่าว มีลมกระโชกแรง แต่ไม่มีคลื่น โดยความลึกของน้ำอยู่ระหว่าง 5-15 เมตร โดยมีเรือตกปลาและเรือแคนูลำที่เกิดเหตุจอดลอยลำอยู่บริเวณกลางอ่าว ซึ่งผ่านไปกว่า 2 ชั่วโมง ก็ยังไม่พบ นายละอองและนายหมาด เบื้องต้นคาดว่าอาจถูกกระแสน้ำพัดออกจากอ่าวไปแล้ว อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยกู้ภัยยังจะมีการค้นหาตลอดทั้งวัน


ด้าน ด.ช.สนธยา กสิคุณ อายุ 10 ขวบ ซึ่งเป็นคนเดียวที่รอดชีวิตจากเหตุเรือแคนูล่ม เล่าเหตุการณ์นาทีระทึกให้ฟังว่า ก่อนเกิดเหตุนายวิสุทธิ์ นายละอองและนายหมาด ซึ่งเป็นญาติๆ กันทั้งหมด ได้ชักชวนกันออกจากบ้านพักย่านเกาะสิเหร่ ต.รัษฎา อ.เมือง ห่างจากจุดเกิดเหตุราว 4-5 กม. เพื่อจะมาขึ้นเรือตกปลาที่จอดลอยลำอยู่บริเวณอ่าวแหลมหงา ตนเองจึงขอมาด้วย เมื่อมาถึงริมฝั่ง ทั้งหมดได้ขึ้นเรือแคนู เพื่อพายไปยังเรือตกปลา แต่ขณะที่กำลังช่วยกันพายอยู่นั้น ได้มีลมกระโชกแรง พัดเรือแคนูจนล่ม ทำให้ต่างคนต่างกระเสือกกระสนเอาตัวรอด โดยตนเองว่ายน้ำเป็น จึงประคองตัวเองให้ลอยตัวอยู่ผิวน้ำ จนมีชาวบ้านมาช่วยเหลือ ซึ่งได้นำตนเองขึ้นจากน้ำ พร้อมกับนายวิสุทธิ์ แต่นายวิสุทธิ์หมดสติ เนื่องจากจมหายไปในน้ำกว่าจะช่วยขึ้นมาได้ใช้เวลา โดยพี่ๆ หน่วยกู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจ แต่มารู้ภายหลังว่าเสียชีวิต ส่วนญาติๆ อีก 2 คนจมหายไปในทะเล ซึ่งแต่ละคนอยู่ในอาการเมา จึงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงจมน้ำหายไป.

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งค้นหา 2 หนุ่มใหญ่ สูญหายจากเหตุเรือแคนูล่มกลางอ่าวแหลมหงา จ.ภูเก็ต เด็กชาย 10 ขวบ รอดชีวิตเผย ช่วงเกิดเหตุมีลมกระโชกแรง จนเรือล่ม ตนว่ายน้ำเป็นจึงลอยคอรอคนมาช่วยจนรอด ... 22 ก.พ. 2559 12:35 ไทยรัฐ