บริการข่าวไทยรัฐ

'ธนะศักดิ์' เชื่อไร้ม็อบป่วน 'วันมาฆบูชา' ย้ำนโยบาย 'บิ๊กตู่' ขจัดขัดแย้ง

"ธนะศักดิ์" เชื่อม็อบพระไม่ป่วนวันมาฆบูชา เพราะพระมีวินัย รัฐถกแก้ปัญหาเบื้องต้นให้บ้างแล้ว ย้ำ นโยบาย "บิ๊กตู่" ความขัดแย้งต้องแก้ไข-ทำความเข้าใจกัน เพื่อป้องกันการเดินหน้าประเทศติดขัด

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 59 ที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 71 รูป เนื่องในวันมาฆบูชา ถึงกระแสข่าวการชุมนุมของพระสงฆ์ ที่นัดหมายจะเคลื่อนไหวมายังทำเนียบรัฐบาลว่า ได้ทราบข่าวจากสื่อ แต่เชื่อว่าพระสงฆ์มีวินัย หากออกมาปฏิบัติธรรมก็ถือว่าจรรโลงศาสนา ซึ่งวันนี้ควรเป็นวันรวมตัวกันด้วยจิตใจบริสุทธิ์ กิจกรรมต่างๆ ที่รัฐบาลจัดขึ้นเป็นกิจกรรมทางศาสนา ทุกคนมีสิทธิที่จะเข้าร่วมกิจกรรม ส่วนจะมาด้วยเหตุผลอื่นก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากที่ผ่านมารัฐบาลได้พูดคุยและแก้ไขปัญหาไปแล้ว จึงน่าจะมีความเข้าใจ

"เราเองยังปฏิบัติตัวตามพระสงฆ์ ถือศีล 5 หรือทำอะไร เพราะฉะนั้นเราคิดว่าท่านน่าจะเข้าใจ เท่าที่ดูพระสงฆ์ก็มีตั้งเยอะในประเทศ แต่ที่เห็นมาทำกิจกรรมวันนั้นมีนิดเดียว ซึ่งเป็นช่วงเวลาสั้นๆ และได้เลิกลาไป ผมคิดว่าทุกคนจะเข้าใจในหน้าที่รับผิดชอบของแต่ละคน" พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า รัฐบาลอยากฝากอะไรถึงกลุ่มพระสงฆ์ที่จะออกมาเคลื่อนไหว พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนใหญ่พระสอนเรา เราไม่ควรไปสอนพระ แต่คิดว่าทุกคนน่าจะทำดีที่สุด และด้วยนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่อะไรขัดแย้งกันอยู่ก็เดินหน้าลำบาก จึงน่าจะมีการขจัดปัญหาด้วยการคุยและทำความเข้าใจ เหมือนการพายเรือคนละที เรือก็จะวนอยู่กับที่ไม่ไปไหน

"ขณะเดียวกัน มองว่าสถานการณ์ในวันนี้ดีขึ้น ฉะนั้นหากทุกคนคิดดีทำดีสิ่งดีๆ ก็จะเข้ามาหาตัวเรา แต่ถ้าเราฟุ้งซ่านคิดมากเรื่องที่ไม่ดี มันก็จะดึงดูดเรื่องไม่ดีมาหาตัว หากพวกเราช่วยกัน สังคมคุยกัน คนหมู่มากไม่น่าจะชอบอะไร 100 เปอร์เซ็นต์ เพียงแต่หากคิดแล้วยอมรับและอยู่ด้วยกันได้ เคารพกฎกติกาก็ไปด้วยกันได้อย่างสบาย" พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกระแสข่าวเรื่องการเคลื่อนไหวของม็อบพระสงฆ์นั้น ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลประจำทำเนียบรัฐบาล ได้มีการเตรียมความพร้อมรองรับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นไว้ รวมถึงกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน ได้เตรียมความพร้อมในที่ตั้ง เพื่อรองรับเหตุบริเวณรอบทำเนียบรัฐบาลด้วยเช่นกัน