วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' ปิดทาง 'แม้ว' ชงถกทางออก แจงรัฐไม่คุยคนติดคดี

"ธนะศักดิ์" รับทราบ "ทักษิณ" วิจารณ์ร่างฯแล้ว แต่ยังไม่ได้ฟังรายละเอียด ลั่นทุกอย่างต้องเดินไปตาม ก.ม. ชี้หากมีคดีติดตัวอยู่ รบ.ก็คงคุยด้วยไม่ได้ ระบุความเห็นต่างร่าง รธน.ถือเป็นเรื่อง ปชต. ที่ทุกคนสามารถเสนอความเห็นได้ ย้ำแต่ต้องเคารพกฎกติกาส่วนรวม

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 59 ที่ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ แสดงท่าทีพร้อมเจรจาและวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญว่า ยังไม่ได้ฟัง แต่เห็นผ่านตาแล้วเมื่อเช้า ซึ่งคิดว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎกติกา คือหากคุยได้ก็คุย แต่ถ้ายังติดคดีหรือมีปัญหาอยู่ รัฐบาลในฐานะผู้รักษากฎหมายก็ไม่น่าจะคุยได้ โดยทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็น แม้แต่เรื่องรัฐธรรมนูญที่ให้ทุกคนได้เสนอความเห็น ซึ่งเมื่อมอบสิทธิให้กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งร่างแล้ว เราก็ต้องยอมรับในกฎกติกา ส่วนผลจะออกมาอย่างไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับประชาชน ซึ่งช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่ดีที่ทุกคนจะเสนออะไรก็ได้เพื่อส่วนรวม และคิดว่าคนที่ทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญมีวุฒิภาวะและมีความรู้ ต้องเลือกสิ่งดีๆ ให้กับส่วนรวม ส่วนจะรับไม่รับนั้นก็ขึ้นอยู่กับประชาชนอีกที

"คิดว่าท่านอยากคุย แต่หากคิดง่ายๆ ตำรวจคงคุยกับผู้ที่ติดคดีอยู่ลำบาก จึงต้องเข้าใจในจุดนี้ด้วย แต่จริงๆ มีผู้แทนจำนวนมากที่จะพูดคุย ซึ่งเวทีมันเปิดหลายเวที ฉะนั้นจะทำอย่างไรก็ได้ หรือส่งข้อความมาให้คณะกรรมการที่ทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญพิจารณา" พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว

ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ จะส่งผลภาพลบให้กับประเทศหรือไม่นั้น พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า แล้วแต่คนคิด แต่ทุกอย่างทุกคนสามารถวิจารณ์ได้หมด แต่ส่วนตัวคิดว่าถ้าไม่พูดกันมาก พูดอะไรที่ดีก็รับได้ แต่ถ้าเราไปถ่วงกันไว้ ดึงกันไปมาก็เหมือนสาวไส้ให้กากิน ซึ่งยิ่งสาวไส้ก็ยิ่งเกิดผลเสีย เราต้องมองจุดร่วมและผลประโยชน์ของประเทศชาติ พร้อมก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน

สำหรับกรณีที่หลายฝ่ายมองว่าเมื่อรัฐบาลเดินหน้าตามโรดแม็ปจนเสร็จสิ้นแล้ว ประเทศไทยก็ยังไม่เป็นประชาธิปไตยนั้น พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ยืนยันว่าเราเดินหน้าตามโรดแม็ปแน่นอน แต่ต้องมีวิธีที่ให้พบกันได้ในส่วนรวม ส่วนข้อเสนอข้อที่ 16 ของรัฐบาลที่หลายฝ่ายยังไม่เข้าใจ จะมีการประชุมแม่น้ำ 5 สาย เพื่อพูดคุยในเรื่องนี้หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี แต่ส่วนตัวมองว่าข้อถกเถียงต่างๆ เป็นประชาธิปไตยดีแล้ว แต่ประชาธิปไตยก็ต้องมีการสรุป ถ้าไม่สรุปก็จะไม่พบกันในครึ่งทาง ดังนั้นทุกคนจึงต้องยอมรับในกฎกติกา อย่างไรก็ตาม อำนาจทั้งหมดอยู่ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่าจะร่างตามที่เสนอหรือไม่ และท้ายที่สุดก็ขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ แต่วันนี้ควรเสนอความเห็นให้เป็นเรื่องเป็นราวให้มากๆ ไม่ใช่มาประท้วงกดดันกัน

"ธนะศักดิ์" รับทราบ "ทักษิณ" วิจารณ์ร่างฯแล้ว แต่ยังไม่ได้ฟังรายละเอียด ลั่นทุกอย่างต้องเดินไปตาม ก.ม. ชี้หากมีคดีติดตัวอยู่ รบ.ก็คงคุยด้วยไม่ได้ ระบุความเห็นต่างร่าง รธน.ถือเป็นเรื่อง ปชต. ที่ทุกคนสามารถเสนอความเห็นได้ ... 22 ก.พ. 2559 10:43 ไทยรัฐ