วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! เครื่องเล่นปลาหมึกร่วง กลางงานพระธาตุพนม 2 พี่น้องสาหัส

ระทึก! เครื่องเล่นปลาหมึกสวนสนุก หลุดกลางงานพระธาตุพนม สองพี่น้องร่างกระแทกพื้นเจ็บสาหัส เหตุมาจากสลักแกนเหล็กรองรับกระเช้าชำรุด ด้านเจ้าของผู้ดูแลเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น บอกทำมาเกือบ 20 ปี เพิ่งเกิด พร้อมดูแลเยียวยา เพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบเครื่องเล่น...

เมื่อเวลาประมาณ 23.00 น. วันที่ 22 ก.พ. มีรายงานเกิดเหตุเครื่องเล่นกระเช้าเหวี่ยง หรือ เครื่องเล่นปลาหมึก ระดับความสูงประมาณ 7 เมตร ภายในสวนสนุกจัดขึ้นในงานนมัสการองค์พระธาตุพนม ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งจัดขึ้นเป็นคืนที่ 7 เกิดชำรุดจนกระเช้าหลุดลงมา 1 ชุด จากทั้งหมด 8 ชุด ทำให้ น.ส.เพ็ญภิชา ลาดบาศรี อายุ 19 ปี และ ด.ญ.ศิริวรรณ ลาดบาศรี อายุ 11 ปี สองพี่น้อง ชาวบ้านคำเม็ก ต.หนองสังข์ อ.นาแก จ.นครพนม ได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก เลือดไหลจำนวนมากจนหมดสติ ถูกนำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช

ด้าน พ.ต.อ.ธีร์รัฐ ทิพย์นพนันท์ ผกก.สภ.ธาตุพนม จ.นครพนม เปิดเผยว่า สาเหตุมาจากสลักแกนเหล็กรองรับกระเช้าชำรุด ทำให้แกนรองรับกระเช้าหลุดลงมากระแทกพื้น ทำให้เด็กที่อยู่ในกระเช้าได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทางตำรวจจะได้เรียกตัว นายสุวิทย์ เสรีพงษ์ อายุ 59 ปี ชาว จ.หนองคาย ผู้ควบคุมเครื่องเล่น ไปสอบสวนโดยละเอียด เบื้องต้นได้ตั้งข้อหาประมาททำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานมาตรวจสอบหาสาเหตุโดยละเอียด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และเพิ่มมาตรการป้องกันดูแลไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก รวมถึงตรวจสอบพิจารณาว่าจะให้มีการเปิดบริการต่อหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ได้รับบาดเจ็บยังอยู่ระหว่างการดูแลอาการใกล้ชิดของแพทย์ เนื่องจาก น.ส.เพ็ญภิชา ยังไม่ได้สติ เพราะกระแทกพื้นอย่างแรง ส่วนการดูแลช่วยเหลือเบื้องต้นได้มีการะทำประกันภัยไว้ พร้อมที่จะชดเชยเยียวยารายละประมาณ 1 แสนบาท

ด้าน นายสุพจน์ แซ่อึ้ง อายุ 54 ปี ผู้ดูแลจัดการสวนสนุก กล่าวยอมรับเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยืนยันว่าเครื่องเล่นดังกล่าวมีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่วิศวกรต่อเนื่อง ก่อนจะมีการเปิดบริการทุกครั้ง เพราะทำมาเกือบ 20 ปี ไม่เคยเกิดเหตุแม้แต่ครั้งเดียวเพราะมีการดูแลทุกขั้นตอน และหากเด็กเกินไปไม่สามารถใช้บริการได้ รวมถึงน้ำหนักจำนวนคน จะอยู่ที่กระเช้าละ 2 คน น้ำหนักต้องไม่เกิน 100 กิโลกรัมต่อกระเช้า แต่สาเหตุครั้งนี้มาจากแกนสลักของคานรองรับกระเช้าชำรุดทำให้หลุดลงมากระแทกพื้น ซึ่งยืนยันว่าในช่วงที่ตรวจสอบไม่มีการชำรุด เป็นปกติสามารถใช้งานได้ แต่มาเกิดอุบัติเหตุในช่วงเดินเครื่อง

“เป็นเหตุสุดวิสัย แต่ทางผู้ดูแลไม่ได้ละเลย หรือประมาท ซึ่งจะมีการดูแลชดเชยผู้ได้รับผลกระทบเต็มที่ เพราะมีบริษัทประกันที่ทำไว้ และจะเพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบในการดูแลมากขึ้น เชื่อมั่นว่าจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีกแน่นอน”

ระทึก! เครื่องเล่นปลาหมึกสวนสนุก หลุดกลางงานพระธาตุพนม สองพี่น้องร่างกระแทกพื้นเจ็บสาหัส เหตุมาจากสลักแกนเหล็กรองรับกระเช้าชำรุด ด้านเจ้าของผู้ดูแลเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น บอกทำมาเกือบ 20 ปี เพิ่งเกิด พร้อมดูแลเยียวยา... 22 ก.พ. 2559 10:42 ไทยรัฐ