วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ด.ช.เมืองคอนวัย 2 ขวบ หายใจลำบากต้องใช้ออกซิเจนช่วย พ่อแม่กรีดยางหาเงิน

หนูน้อยวัย 2 ขวบ 10 เดือน ภาวะหายใจลำบากตั้งแต่แรกเกิด ต้องใช้ออกซิเจนช่วยตลอด 24 ชม. หลังแพทย์หมดทางรักษา พ่อแม่มีอาชีพกรีดยาง ต้องเก็บเงินส่วนหนึ่งซื้อแพมเพิร์ส นม ให้ลูก และพาไปหาหมอ วอนคนใจบุญช่วย...

วันที่ 22 ก.พ. 59 นายสมพงษ์ มากมณี นายอำเภอฉวาง ในฐานะประธานทีมเสริมพลังเครือข่ายบริการสุขภาพ ร่วมกับทีมสหวิชาชีพ โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชฉวาง และ รพ.สต.บ้านควนสวรรค์ พร้อมผู้นำชุมชนได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมผู้ป่วย บ้านเลขที่ 83 หมู่ 10 ต.นาแว อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช หลังได้รับแจ้งว่ามีสมาชิกในครอบครัวพิการ ได้รับความเดือดร้อน โดยพบ ด.ช.ฏนนดร์ เกลี้ยงสง อายุ 2 ขวบ 10 เดือน กำลังนอนหลับอยู่โดยมีสายออกซิเจนติดไว้ช่วยหายใจตลอด 24 ชม. เนื่องจากมีภาวะหายใจลำบาก การทำงานของกล่องเสียงและทางเดินหายใจผิดปกติตั้งแต่แรกเกิด

นายสุทธินันท์ เกลี้ยงสง อายุ 32 ปี ผู้เป็นบิดา เปิดเผยว่า ตนอยู่กินกับ นางจิราวรรณ พวงรัตน์ อายุ 22 ปี ประกอบอาชีพรับจ้างกรีดยาง มีลูกด้วยกัน 3 คน คนโตชื่อ ด.ญ.ณัฏร์ดาภรณ์ เกลี้ยงสง อายุ 6 ขวบ ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติดี คนที่ 2 ด.ช.ฏนนดร์ เกลี้ยงสง อายุ 2 ขวบ 10 ดือน และคนที่ 3 ด.ญ.สุนันท์ฑา เกลี้ยงสง อายุ 1 ขวบ ร่างกายแข็งแรงเป็นปกติดี ยกเว้นลูกชายคนที่ 2 มีภาวะหายใจลำบาก การทำงานของกล่องเสียงและทางเดินหายใจผิดปกติตั้งแต่แรกเกิด แพทย์ไม่สามารถรักษาได้

นางจิราวรรณ ผู้เป็นแม่ของน้องฏนนดร์ เล่าว่าตนไม่เคยย่อท้อแม้ชีวิตลำบากขนาดไหนก็ตาม จะดูแลน้องฏนนดร์ อย่างดีที่สุดเหมือนกับลูกคนอื่นๆ ถือเป็นภาระดูแลเลี้ยงดูลูกๆ ที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไข ไม่สามารถที่จะทิ้งไปไหนได้ ตนและสามีรับจ้างกรีดยาง หาเลี้ยงครอบครัว 5 คนพ่อแม่ลูก ส่วนหนึ่งจะต้องเก็บไว้ซื้อแพมเพิร์ส นม และให้น้องฏนนดร์ ได้ไปพบหมอตามนัด

ทางด้าน นายวัชรชัย คารว์ นักวิชาการสาธารณสุข ผอ.รพ.สต.บ้านควนสวรรณ ต.นาแว อ.ฉวาง กล่าวว่า หลังจากลงพื้นที่ไปเห็นสภาพความเป็นอยู่ของน้องฏนนดร์ ท่ีใช้ออกซิเจนชนิดถังเติม ซึ่งยุ่งยากในการเดินทางมาเติมออกซิเจน เพราะระยะทางไกลจากบ้านหลายกิโลเมตร จึงได้รวบรวมเงินของตัวเองและจากเพื่อนๆ ซื้อเครื่องผลิตออกซิเจนไว้ให้น้องฏนนดร์ได้ใช้ และการออกเยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงในครั้งนี้ นายอำเภอฉวางยังได้มอบเงินสดส่วนตัวจำนวนหนึ่ง เพื่อไว้ใช่จ่ายในการพาน้องฏนนดร์ไปพบหมอ

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นนมหรือแพมเพิร์ส ซึ่งต้องการเป็นอย่างมาก หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูป สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 098-7255728 หรือบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาฉวาง เลขที่ 814-0-27288-4 ชื่อบัญชี นายสุทธินันท์ เกลี้ยงสง เพื่อ ด.ช.ฏนนดร์ เกลี้ยงสง.

หนูน้อยวัย 2 ขวบ 10 เดือน ภาวะหายใจลำบากตั้งแต่แรกเกิด ต้องใช้ออกซิเจนช่วยตลอด 24 ชม. หลังแพทย์หมดทางรักษา พ่อแม่มีอาชีพกรีดยาง ต้องเก็บเงินส่วนหนึ่งซื้อแพมเพิร์ส นม ให้ลูก และพาไปหาหมอ วอนคนใจบุญช่วย... 22 ก.พ. 2559 09:49 22 ก.พ. 2559 10:06 ไทยรัฐ