พุทธศาสนิกชนทั่วไทย ทำบุญตักบาตรวันมาฆบูชา ก่อนเวียนเทียนหัวค่ำ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

พุทธศาสนิกชนทั่วไทย ทำบุญตักบาตรวันมาฆบูชา ก่อนเวียนเทียนหัวค่ำ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 22 ก.พ. 2559 09:37
1,580 ครั้ง


“ธนะศักดิ์” เป็นประธานทำบุญตักบาตรวันมาฆบูชา บริเวณตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ขณะที่พุทธศาสนิกชนทั่วไทย ทำบุญเพื่อสิริมงคล อาทิ พื้นที่ จ.สุโขทัย สงขลา และอ่างทอง ก่อนเวียนเทียนช่วงหัวค่ำ...

เมื่อช่วงเช้า วันที่ 22 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและห้วหน้า คสช. มอบหมายให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 71 รูป จาก 7 วัด เนื่องในวันมาฆบูชา บริเวณตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยมีประชาชนเข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเป็นจำนวนมาก

สุโขทัย


ชาวสุโขทัยพาลูกหลานทำบุญตักบาตรแน่นวัด

ขณะที่ชาวบ้านใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ได้เดินทางมาทำบุญที่วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร พระอารามหลวง ถนนหน้าเมือง ต.เมืองสวรรคโลก พร้อมทั้งกราบสักการะหลวงพ่อพุทธเรืองฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง โดยบรรยากาศการทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก มีชาวบ้านเดินทางมาร่วมทำบุญกันแน่นวัด เพื่อความเป็นสิริมงคลและอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษ ตามประเพณีโบราณที่มีการปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง

ด้านพระครูอาทรสังวรสิน เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร พระอารามหลวง กล่าวว่า ปีนี้มีประชาชนเดินทางมาทำบุญตักบาตรกันเป็นจำนวนมาก เหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ทางวัดมีข้าวปลาอาหารจำนวนมาก จากศรัทธาของพี่น้องประชาชนที่เดินทางมาทำบุญตักบาตร ดังนั้น ทางวัดจึงได้จัดข้าวปลาอาหารส่วนหนึ่งจากชาวบ้านที่มาทำบุญ นำไปแจกจ่ายให้แก่ผู้ยากไร้ตามชุมชนต่างๆ และคืนนี้ เวลา 19.00 น. ทางวัดจะจัดพิธีเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ

สุโขทัย
สุโขทัย

ชาวสงขลาทำบุญตักบาตร วันมาฆบูชา

ส่วนบรรยากาศภายในวัดเลียบ เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา ได้มีชาวสงขลาจำนวนมากนำอาหารคาวหวาน และข้าวสารอาหารแห้ง มาร่วมทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยร่วมกันตั้งจิตอธิษฐานถวายพระพรชัยมงคลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ขอให้ทั้งสองพระองค์ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง รวมทั้งขอให้สันติสุขความร่มเย็นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้กลับคืนมาโดยเร็ว

สงขลา
สงขลา
อ่างทอง
อ่างทอง

ข้าราชการ-พ่อค้า-ประชาชน อ่างทอง ร่วมทำบุญ 

ขณะที่ จ.อ่างทอง นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง พร้อมด้วยข้าราชการ พ่อค้าประชาชน ร่วมทำบุญตักบาตรบริเวณศาลาการเปรียญ วัดโล่ห์สุทธาวาส ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง เนื่องในวันมาฆบูชา เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว โดบประชาชนต่างพาลูกหลานเข้าวัดทำบุญกันอย่างคึกคัก สืบทอดศาสนา ปฏิบัติธรรมถือศีล ซึ่งวันมาฆบูชาเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เนื่องจากเป็นวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์แด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 1,250 รูป ตรงกับวันเพ็ญเดือน 3 ประชาชนร่วมใจทำความดี การละเว้นความชั่ว และการทำจิตใจให้บริสุทธิ์ หลักธรรมคำสอน เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในวันมาฆบูชา ต่อไป.

อ่างทอง

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement