วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พุทธศาสนิกชนทั่วไทย ทำบุญตักบาตรวันมาฆบูชา ก่อนเวียนเทียนหัวค่ำ

“ธนะศักดิ์” เป็นประธานทำบุญตักบาตรวันมาฆบูชา บริเวณตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ขณะที่พุทธศาสนิกชนทั่วไทย ทำบุญเพื่อสิริมงคล อาทิ พื้นที่ จ.สุโขทัย สงขลา และอ่างทอง ก่อนเวียนเทียนช่วงหัวค่ำ...

เมื่อช่วงเช้า วันที่ 22 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและห้วหน้า คสช. มอบหมายให้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 71 รูป จาก 7 วัด เนื่องในวันมาฆบูชา บริเวณตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยมีประชาชนเข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเป็นจำนวนมาก


ชาวสุโขทัยพาลูกหลานทำบุญตักบาตรแน่นวัด

ขณะที่ชาวบ้านใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ได้เดินทางมาทำบุญที่วัดสว่างอารมณ์วรวิหาร พระอารามหลวง ถนนหน้าเมือง ต.เมืองสวรรคโลก พร้อมทั้งกราบสักการะหลวงพ่อพุทธเรืองฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง โดยบรรยากาศการทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก มีชาวบ้านเดินทางมาร่วมทำบุญกันแน่นวัด เพื่อความเป็นสิริมงคลและอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับบรรพบุรุษ ตามประเพณีโบราณที่มีการปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง

ด้านพระครูอาทรสังวรสิน เจ้าอาวาสวัดสว่างอารมณ์วรวิหาร พระอารามหลวง กล่าวว่า ปีนี้มีประชาชนเดินทางมาทำบุญตักบาตรกันเป็นจำนวนมาก เหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ทางวัดมีข้าวปลาอาหารจำนวนมาก จากศรัทธาของพี่น้องประชาชนที่เดินทางมาทำบุญตักบาตร ดังนั้น ทางวัดจึงได้จัดข้าวปลาอาหารส่วนหนึ่งจากชาวบ้านที่มาทำบุญ นำไปแจกจ่ายให้แก่ผู้ยากไร้ตามชุมชนต่างๆ และคืนนี้ เวลา 19.00 น. ทางวัดจะจัดพิธีเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ

ชาวสงขลาทำบุญตักบาตร วันมาฆบูชา

ส่วนบรรยากาศภายในวัดเลียบ เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา ได้มีชาวสงขลาจำนวนมากนำอาหารคาวหวาน และข้าวสารอาหารแห้ง มาร่วมทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยร่วมกันตั้งจิตอธิษฐานถวายพระพรชัยมงคลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ขอให้ทั้งสองพระองค์ทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง รวมทั้งขอให้สันติสุขความร่มเย็นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้กลับคืนมาโดยเร็ว

ข้าราชการ-พ่อค้า-ประชาชน อ่างทอง ร่วมทำบุญ 

ขณะที่ จ.อ่างทอง นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง พร้อมด้วยข้าราชการ พ่อค้าประชาชน ร่วมทำบุญตักบาตรบริเวณศาลาการเปรียญ วัดโล่ห์สุทธาวาส ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง เนื่องในวันมาฆบูชา เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว โดบประชาชนต่างพาลูกหลานเข้าวัดทำบุญกันอย่างคึกคัก สืบทอดศาสนา ปฏิบัติธรรมถือศีล ซึ่งวันมาฆบูชาเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เนื่องจากเป็นวันที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงแสดงโอวาทปาติโมกข์แด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 1,250 รูป ตรงกับวันเพ็ญเดือน 3 ประชาชนร่วมใจทำความดี การละเว้นความชั่ว และการทำจิตใจให้บริสุทธิ์ หลักธรรมคำสอน เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในวันมาฆบูชา ต่อไป.

“ธนะศักดิ์” เป็นประธานทำบุญตักบาตรวันมาฆบูชา บริเวณตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ขณะที่พุทธศาสนิกชนทั่วไทย ทำบุญเพื่อสิริมงคล อาทิ พื้นที่ จ.สุโขทัย สงขลา และอ่างทอง ก่อนเวียนเทียนช่วงหัวค่ำ... 22 ก.พ. 2559 09:19 ไทยรัฐ