วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟิจิอ่วม! ไซโคลนแรงทุบสถิติถล่มดับ 10 ศพ-ปิดโรงเรียนทั้งสัปดาห์

(ภาพ: AFP)

วินสตัน พายุไซโคลนระดับ 5 พัดถล่มประเทศฟิจิตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ ก่อนจะเคลื่อนตัวออกไปในวันอาทิตย์ โดยทิ้งความเสียหายจำนวนมากไว้เบื้องหลัง และมีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 10 รายด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุไซโคลน ‘วินสตัน’ ซึ่งเป็นพายุความรุนแรงสูงที่สุดที่ประเทศฟิจิเคยเผชิญ เคลื่อนตัวผ่านประเทศเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกแห่งนี้ไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ โดยทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 ราย ขณะที่ทางการกำลังดำเนินการทำความสะอาดและประเมินความเสียหายจากพายุลูกนี้

ศูนย์เตือนภัยไต้ฝุ่นร่วมระบุว่า พายุ วินสตัน ความเร็วลมสูงสุดถึง 296 กม./ชม. เทียบเท่าเฮอริเคนระดับ 5 เคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศฟิจิเมื่อคืนวันเสาร์ ทำให้ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่น รวมถึงเกิดน้ำท่วมหนักหลายจุด ขณะที่ท่าอากาศยานนานาชาตินาดีจะเปิดให้บริการอีกครั้งในเช้าวันจันทร์ หลังต้องหยุดให้บริการตลอดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการพัฒนาทางทะเลและชนบท กับสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติของฟิจิยืนยันว่า โรงเรียนในประเทศยังต้องปิดทำการต่อไปอีก 1 สัปดาห์ ส่วน นายกรัฐมนตรี แฟรงค์ ไบนิมารามา ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 30 วัน และประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินกำลังดำเนินการเก็บกวาดซากต้นไม้ที่หักโค่นออกจากถนน และกู้คืนระบบไฟฟ้า

ทั้งนี้ ไซโคลน วินสตัน มีความเร็วลมทำลายสถิติของไซโคลน โซอี ซึ่งพัดถล่มหมู่เกาะโซโลมอน เมื่อปี 2002 โดยโซอีมีความเร็วลม 286 กม./ชม.

เมืองหลวงอย่างกรุงซูวา รอดพ้นจากความเสียหายร้ายแรง เนื่องจากพายุวินสตันไม่ได้เคลื่อนตัวผ่านโดยตรง แต่ยังได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมอย่างรุนแรง ส่วนที่เมือง บา ทางตะวันตกเฉียงเหนือ หลังคาโรงพยาบาลท้องถิ่นถูกลมกระโชกพัดหายไป ขณะที่เกิดน้ำท่วมรุนแรงในพื้นที่แถบชายฝั่งและดินแดนที่ปกติจะแห้งแล้ว เนื่องจากคลื่นพายุหนุนซัดฝั่ง หรือสตอร์มเซิร์จ หอบน้ำทะเลเข้ามาในเกาะลึกหลายร้อยเมตร

วินสตัน พายุไซโคลนระดับ 5 พัดถล่มประเทศฟิจิตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ ก่อนจะเคลื่อนตัวออกไปในวันอาทิตย์ โดยทิ้งความเสียหายจำนวนมากไว้เบื้องหลัง และมีรายงานพบผู้เสียชีวิตแล้ว 10 รายด้วย... 22 ก.พ. 2559 04:50 ไทยรัฐ