วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระเบิดคำเดียว ดีเลย์ 6ชั่วโมง

เหตุผู้โดยสารปากพล่อย บางกอกแอร์เวย์สป่วน! ต้องเชิญคนลงมาค้นตัว

ผู้ช่วยพราหมณ์ทำสายการบินบางกอกแอร์เวย์สป่วน ขณะจะบินขึ้นไป จ.ภูเก็ต เพื่อทำพิธียกศาล พูดกับลูกศิษย์กำลังยกกล่องเหล็กเก็บอุปกรณ์ทำพิธีขึ้นไว้ช่องเก็บสัมภาระบนเครื่องบิน “ให้วางของอย่างระวังเดี๋ยวกล่องมันจะแตกและระเบิด” ทำให้กัปตันต้องสั่งระงับเที่ยวบิน แจ้งศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิตรวจค้นผู้โดยสารและสัมภาระอย่างละเอียด ส่งผลให้เที่ยวบินล่าช้าร่วม 6 ชั่วโมง ตำรวจตั้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมาย มีโทษจำคุก 5 ปีและปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ผู้ช่วยพราหมณ์ให้การปฏิเสธ

ผู้โดยสารปากพล่อยป่วนสายการบินบางกอกแอร์เวย์สจนเที่ยวบินล่าช้าไปนานรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ออกแถลงการณ์เรื่องท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ใช้แผนฉุกเฉินคลี่คลายสถานการณ์สายการบินบางกอกแอร์เวย์สถูกขู่วางระเบิดว่า ศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส

เมื่อเวลา 12.54 น. ว่า ผู้โดยสารชาวไทยที่เดินทางมาด้วยกัน 4 คน มีการสนทนาที่ทำให้นักบินจำเป็นต้องพิจารณาขอใช้แผนฉุกเฉิน กรณีการขู่วางระเบิดอากาศยาน บนอากาศยานเที่ยวบิน PG 924 เส้นทางกรุงเทพฯ-ภูเก็ต มีกำหนดออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) เวลา 12.30 น. มีผู้โดยสาร 156 คน และลูกเรือ 8 คน โดยเหตุเกิดขึ้นระหว่างผู้โดยสารเก็บสัมภาระบนเครื่องบิน

นายศิโรตน์กล่าวว่า หลังจากนั้นกัปตันเครื่องบินลำดังกล่าวตัดสินใจระงับเที่ยวบินเป็นการชั่วคราวและนำเครื่องเข้าจอดที่หลุมจอด ยังหลุมจอดเฉพาะบนทางขับสาย C ระหว่าง C8-C9 เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบ โดย ทสภ. ได้ประกาศใช้แผนฉุกเฉิน บทที่ 9 กรณีการขู่วางระเบิดอากาศยาน (Bomb threat on aircraft) และจัดส่งเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ฝ่ายรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัย รวมทั้งเจ้าหน้าที่แพทย์เข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการตามแผนฉุกเฉินโดยทันทีโดยได้มีการนำผู้โดยสารลงจากเครื่องบินเพื่อไปตรวจค้นร่างกาย และนำสัมภาระของผู้โดยสารลงจากเครื่องเพื่อนำมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้หลังจากตรวจสอบโดยละเอียดไม่พบว่ามีวัตถุระเบิดซุกซ่อนแต่อย่างใด

ด้าน พ.ต.อ.กิตติภพ ชมภูนุช ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า จากการสอบปากคำเบื้องต้นทราบว่า ไม่ใช่การขู่วางระเบิด ก่อนเกิดเหตุมีผู้โดยสารชาวไทย 4 คนเป็นพราหมณ์ 1 คน และลูกศิษย์ 3 คน เตรียมเดินทางไปภูเก็ตเพื่อไปประกอบพิธีตั้งศาล โดยถือกล่องเหล็กบรรจุอุปกรณ์ทำพิธี เช่น หอยสังข์ กลองบัณเฑาะว์ขึ้นเครื่อง ไปด้วย แต่ระหว่างที่ลูกศิษย์ชายคนหนึ่งกำลังนำกล่องเหล็กขึ้นวางเก็บไว้ที่ช่องเก็บสัมภาระเหนือศีรษะโดยมีเจ้าหน้าที่สายการบินคอยช่วยเหลือนั้น ลูกศิษย์อีกคนพูดกำชับว่าให้วางของอย่างระวังเดี๋ยวกล่องมันจะแตกและระเบิด ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าใจว่ามีระเบิดและแจ้งกัปตันตามขั้นตอน ส่วนจะมีการแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่นั้น ต้องรอทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์สตัดสินใจอีกครั้ง เพราะถือว่าเป็นผู้เสียหาย ทำให้ทางสายการบินต้องเปลี่ยนเวลาการบิน ผู้โดยสารล่าช้า ส่วนพราหมณ์และลูกศิษย์ สามารถให้การปฏิเสธต่อสู้คดีได้ เนื่องจากไม่ได้เป็นการจงใจพูดขู่วางระเบิด

ขณะที่นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน และผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า ได้รับแจ้งแล้วสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่สายการบิน บางกอกแอร์เวย์สต้องแจ้งความกับตำรวจ และดำเนินคดีกับบุคคลที่ทำให้เกิดความเสียหายครั้งนี้ ซึ่งการกระทำของบุคคลดังกล่าวมีความผิดตามกฎหมายความผิดบางประการต่อการเดินอากาศมีโทษจำคุก 5 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เรื่องดังกล่าวหากพูดระหว่างเครื่องบินขึ้นแล้วอัตราโทษจะสูงขึ้นอีก เป็นจำคุกตั้งแต่ 5 ปี ถึง 15 ปี ปรับตั้งแต่ 200,000-500,000 บาท ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558 ส่วนสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เที่ยวบิน PG 924 ได้นำผู้โดยสารและลูกเรือทั้งหมดเดินทางออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไป จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 18.00น. ล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมร่วม 6 ชั่วโมง ตำรวจได้นำไปสอบปากคำที่ห้องสอบสวน สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิส่วนหน้า ซึ่งทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์สมอบอำนาจให้กัปตันเครื่องบินแจ้งความดำเนินคดีผู้ที่พูดแล้ว ทราบชื่อนายวิชาฤทธิ์ นาเมืองรักษ์ อายุ 43 ปี ผู้ช่วยพราหมณ์ ตำรวจตั้งข้อหาแจ้งข้อความหรือส่งข่าวสาร ซึ่งรู้อยู่ว่าเป็นเท็จและการนั้นเป็นเหตุให้ผู้ที่อยู่ในอากาศยาน ในระหว่างการบินตื่นตกใจกลัว ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ.2558 ซึ่งนายวิชาฤทธิ์ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน และผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวถึงกรณีสายการบินนกแอร์ยกเลิก 20 เที่ยวบิน ในวันที่ 23 ก.พ.นี้ ว่า นกแอร์ได้ปฏิบัติตามขั้นตอน โดยแจ้งให้ผู้โดยสารทราบล่วงหน้า และให้สิทธิ์คืนตั๋ว เปลี่ยนเที่ยวบิน หรือจัดหาสายการบินอื่นแทน นอกจากนี้ ได้เริ่มตรวจสอบชั่วโมงบินของนักบินแล้วตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. คาดจะสามารถสรุปผลเสนอรัฐมนตรีคมนาคมพิจารณาสัปดาห์หน้า หากพบการกระทำผิดจะมีทั้งโทษปรับไปจนถึงโทษสูงสุด คือ เพิกถอนใบอนุญาต ทั้งนักบินและสายการบิน ทั้งนี้ ยืนยันว่า กพท. จะติดตามการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างใกล้ชิดต่อไป

ผู้ช่วยพราหมณ์ทำสายการบินบางกอกแอร์เวย์สป่วน ขณะจะบินขึ้นไป จ.ภูเก็ต เพื่อทำพิธียกศาล พูดกับลูกศิษย์กำลังยกกล่องเหล็กเก็บอุปกรณ์ทำพิธีขึ้นไว้ช่องเก็บสัมภาระบนเครื่องบิน “ให้วางของอย่างระวังเดี๋ยวกล่องมันจะแตกและระเบิด” 22 ก.พ. 2559 04:13 ไทยรัฐ