วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จะไล่ออก! ดลฤดีหนีทุน ต้องขอมา

นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล

อธิการบดีมหิดลแจงไม่เคยอยู่เฉยกรณีอดีตอาจารย์ คณะทันตแพทย์หนีทุน แต่ให้โอกาสผู้คํ้าประกันต่อรองยอดเงินที่ต้องชดใช้กับกระทรวงการคลัง จาก 30 ล้านบาท เหลือ 8 ล้านบาท เผยไม่สามารถกลับโทษเป็นไล่ออกได้ ยกเว้นทันตแพทยสภาร้องขอมา

กรณีทันตแพทย์หญิงดลฤดี จำลองราษฎร์ อดีตอาจารย์คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งรับทุนรัฐบาลจากสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา ในส่วนของมหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อศึกษาต่อระดับปริญญาโทและเอกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ตามโครงการทุนพัฒนาอาจารย์สาขาขาดแคลน พ.ศ.2535-2548 แต่เมื่อเรียนจบแล้ว ทพญ.ดลฤดี กลับผิดสัญญาไม่ใช้ทุนคืน หนำซ้ำไม่เดินทางกลับประเทศไทย และลาออกจากการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นภาระให้ผู้ค้ำประกันต้องชดใช้เงินคืนรัฐบาล จนเป็นข่าวครึกโครมข้ามทวีปไปนั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่มหาวิทยาลัยมหิดล นพ.อุดม คชินทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินการกับ ทพญ.ดลฤดี ว่า ขณะนี้ทุกอย่างได้ดำเนินการไปตามกระบวนการทางกฎหมายแล้ว ซึ่งล่าสุดอยู่ในขั้นตอนของการฟ้องศาลล้มละลาย ขอยืนยันว่าตั้งแต่มหาวิทยาลัยมหิดลทราบเรื่องการผิดสัญญาของ ทพญ.ดลฤดี ก็ไม่ได้นิ่งเฉย ได้ฟ้องร้องดำเนินคดีกับ ทพญ.ดลฤดี ซึ่ง 10 ปีที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยมหิดลและสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษาติดตามเรื่องนี้มาตลอด และเห็นใจผู้ค้ำประกัน จึงให้โอกาสผู้ค้ำประกันได้ต่อรองจำนวนเงินที่ต้องชดใช้กับกระทรวงการคลัง ซึ่งได้มีการต่อรองกันหลายครั้ง และในระบบราชการการเจรจาต่อรองแต่ละครั้งต้องใช้เวลา 7-9 เดือนจนถึงปีที่ 10 จึงได้ตัวเลขของการผ่อนชำระคืนเพียง 8 ล้านบาท จากยอดเดิมที่ต้องชดใช้ 30 ล้านบาท และตนก็มารับตำแหน่งอธิการบดีในปีที่ 10 ซึ่งกระบวนการมาถึงขั้นตอนการฟ้องล้มละลาย จึงต้องสั่งฟ้อง ไม่เช่นนั้นจะเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่และถือว่ามีความผิดร้ายแรง ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องที่มหาวิทยาลัยเพิ่งจะมาฟ้องร้องกับ ทพญ.ดลฤดี เพราะผู้ค้ำประกันบางรายเปิดเผยเรื่องนี้ต่อสาธารณชน

ต่อข้อถามกรณีที่มหาวิทยาลัยอนุมัติให้ทพญ.ดลฤดีลาออกจะสามารถกลับโทษเป็นไล่ออก เหมือนกรณีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงโทษไล่ออก อดีตอาจารย์คณะทันตแพทย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผิดสัญญาไม่ใช้ทุน เช่นเดียวกับ ทพญ.ดลฤดี ได้หรือไม่นั้น นพ.อุดมกล่าวว่า กระบวนการออกจากราชการของ ทพญ.ดลฤดีได้ผ่านไปแล้ว คงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคำสั่งได้ การจะเปลี่ยนโทษเป็นไล่ออกนั้น โดยส่วนตัวเห็นว่า อาจต้องให้ทันตแพทยสภาซึ่งเป็นองค์กรวิชาชีพร้องขอมา

จากนั้น เย็นวันเดียวกัน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การจัดระเบียบการให้ทุนรัฐบาลว่า ได้พูดคุยกับหน่วยงานแล้วพบว่ามีทุนจำนวนมาก รูปแบบแตกต่างกัน บางทุนต้องคืน บางทุนไม่ต้องคืน ทำให้เรื่องผู้ค้ำประกันมีความลักลั่นกันอยู่ จึงให้การบ้านหน่วยงานต่างๆ ไปคิดรูปแบบทุนที่คล้ายกันออกมา ส่วนที่รวมกันไม่ได้ให้แยกไว้ เหตุที่ต้องจัดระเบียบใหม่ เพราะการส่งคนไปศึกษาสิ่งที่เราอยากได้กลับมา ไม่ใช่การมาใช้หนี้ แต่อยากได้คนมีความรู้ ความสามารถให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม รวมถึงอยากให้ส่งคนไปเรียนตามยุทธศาสตร์ของรัฐ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการขับเคลื่อนประเทศด้วย การที่นายกฯ เดินทางไปสหรัฐฯ ได้เห็นนักเรียนไทย ที่ใช้ทุนตัวเองไปศึกษาต่อ ก็อยากให้ดึงคนเหล่านี้กลับมาทำประโยชน์ให้กับประเทศด้วย อาจจูงใจด้วยการให้ทุนหรือให้งานกับเด็กเหล่านี้

อธิการบดีมหิดลแจงไม่เคยอยู่เฉยกรณีอดีตอาจารย์ คณะทันตแพทย์หนีทุน แต่ให้โอกาสผู้คํ้าประกันต่อรองยอดเงินที่ต้องชดใช้กับกระทรวงการคลัง จาก 30 ล้านบาท เหลือ 8 ล้านบาท เผยไม่สามารถกลับโทษเป็นไล่ออกได้ ยกเว้นทันตแพทยสภาร้องขอมา 22 ก.พ. 2559 04:01 ไทยรัฐ