วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบชาวจัตอินเดียเดือด! เผาโรงประปา-ตำรวจยิงกระสุนจริงดับ 10 ศพ

(ภาพ: AP)

รัฐบาลอินเดียประกาศเคอร์ฟิวในรัฐหรยาณา ทางเหนือของกรุงนิวเดลี เพื่อห้ามประชาชนออกจากที่พักในเวลากลางคืน เมื่อ 21 ก.พ. หลังชาวจัตหลายร้อยคน ซึ่งเป็นประชาชนวรรณะต่ำสุดของรัฐหรยาณา ปักหลักชุมนุมขวางทางรถไฟเชื่อมต่อระหว่างกรุงนิวเดลีกับรัฐทางเหนือของอินเดียตั้งแต่วันที่ 19 ก.พ. เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มตำแหน่งงานและสิทธิทางการศึกษาแก่ชาวจัต แต่การชุมนุมทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อมีผู้จุดไฟเผาโรงประปา ส่งผลให้น้ำประปาที่ส่งจากรัฐหรยาณาไปยังกรุงนิวเดลีหยุดไหลเมื่อ 20 ก.พ. และผู้ชุมนุมบางกลุ่มทำร้ายตำรวจจนบาดเจ็บ ทำให้หน่วยปราบปรามจลาจลตอบโต้ด้วยการยิงกระสุนจริงเข้าใส่ผู้ชุมนุม และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 10 ราย

นายราชนาถ ซิงห์ รมว.กระทรวงมหาดไทยของอินเดีย เตรียมเดินทางไปยังพื้นที่ชุมนุมเพื่อเจรจากับแกนนำชาวจัตให้ยุติการชุมนุม ทั้งยังมีคำสั่งให้หน่วยรักษาความปลอดภัยเข้าตรึงกำลังในพื้นที่เพื่อป้องกันการเกิดเหตุปะทะรอบใหม่ระหว่างตำรวจและผู้ชุมนุม วันเดียวกัน กองทัพอินเดียระดมกำลังทหาร เข้าต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนในรัฐจัมมูร์และแคชเมียร์ทางเหนือของอินเดีย ติดพรมแดนปากีสถาน หลังกลุ่มติดอาวุธบุกยึดอาคารรัฐบาลเมื่อ 20 ก.พ. ทั้งยังยิงทหารเสียชีวิต 3 นาย และประชาชนเสียชีวิตอีก 1 ราย ส่วนกลุ่มก่อเหตุบาดเจ็บราว 13 นาย.

รมว.กระทรวงมหาดไทยของอินเดียเตรียมเดินทางไปเตรียมเดินทางไปยังพื้นที่ชุมนุมเพื่อเจรจากับแกนนำชาวจัตในรัฐหรยาณา ทางเหนือของกรุงนิวเดลี หลังการประท้วงลุกลามจนมีผู้จุดไฟเผาโรงประปา และเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่... 22 ก.พ. 2559 03:11 ไทยรัฐ