วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์-คลินตัน กำชัยเลือกตั้งขั้นต้นสนามล่าสุด-เจบ บุช ถอนตัว

โดนัลด์ ทรัมป์ และ ฮิลลารี คลินตัน (ภาพ: AP)

โดนัลด์ ทรัมป์ คว้าชัยในการหยั่งเสียงที่รัฐเซาท์แคโรไลนา เป็นสนามที่ 2 ติดต่อกัน ขณะที่ฮิลลารี คลินตัน กลับมากำชัยชนะเหนือคู่แข่งอย่างเบอร์นี แซนเดอร์ส ได้อีกครั้ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกัน เพื่อไปสนามเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ช่วงเดือน พ.ย. คว้าชัยในการเลือกตั้งขั้นต้นแบบไพรมารีสนามที่ 2 ที่รัฐเซาท์แคโรไลนา เหนือคู่แข่งสำคัญอย่าง นาย เท็ด ครูซ และนายมาร์โก รูบิโอ

โดยผลการนับคะแนนซึ่งเสร็จสิ้นไปแล้ว 99% ชี้ว่า นายทรัมป์ได้คะแนนมาเป็นที่ 1 ที่ 32.5% ตามด้วย นายรูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา และนายครูซ ส.ว.รัฐเทกซัส ที่ 22.5% กับ 22.3% ตามลำดับ ขณะที่นายเจบ บุช อดีต ส.ว.รัฐฟลอริดา น้องชายของอดีตประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช และผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันอีกคนมีคะแนนตามมาเป็นที่ 4 ที่ 7.9% ทำให้นายบุชประกาศยุติเส้นทางเลือกตั้งครั้งนี้ทันที

ขณะเดียวกัน ทางฝั่งเดโมแครต นางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคก็กำชัยเหนือคู่แข่งอย่าง นาย เบอร์นี แซนเดอร์ส ส.ว.รัฐเวอร์มอนต์ ในการหยั่งเสียงแบบคอคัสที่รัฐเนวาดา โดยผลการนับคะแนนซึ่งเสร็จสิ้นไปแล้ว 88% ชี้ว่า นางฮิลลารีมีคะแนนนำที่ 52.6% ขณะที่นายแซนเดอร์สมีคะแนนตามมาที่ 47.4%

ทั้งนี้ นายทรัมป์คว้าชัยในการเลือกตั้งขั้นต้น 2 สนามติดต่อกันที่รัฐเซาท์ แคโรไลนา และรัฐนิวแฮมป์เชียร์ หลังจากพลิกล็อกพ่ายต่อนายครูซในการหยั่งเสียงคอคัสที่รัฐไอโอวา แต่หลังจากการถอนตัวของนายเจบ บุช ทำให้หลายฝ่ายจับจ้องไปที่นายรูบิโอว่าจะกลายมาเป็นตัวเก็งอีกคนหนึ่ง เนื่องจากผู้สนับสนุนนายบุชในรัฐฟลอริดา อาจหันไปให้การสนับสนุนแก่เขาแทน

ขณะที่ นางคลินตัน กลับมาคว้าชัยในการหยั่งเสียงได้อีกครั้ง หลังจากพ่ายแพ้แก่นายแซนเดอร์สไปในศึกไพรมารีรัฐนิวแฮมป์เชียร์ แต่ด้วยคะแนนที่ไม่แตกต่างกันมากนักทำให้หลายฝ่ายมองว่าทั้งคู่จะต้องแข่งกันในระยะยาว

อนึ่ง ในสัปดาห์หน้าพรรครีพับลิกันจะเปิดศึกหยั่งเสียงกันที่รัฐเนวาดา ขณะที่พรรคเดโมแครตจะสลับไปลงคะแนนที่รัฐเซาท์แคโรไลนา ก่อนจะถึงศึกใหญ่ 'ซุปเปอร์ทิวส์เดย์' ในวันที่ 1 มี.ค. ซึ่งจะมีการเลือกตั้งขั้นต้นในหลายรัฐพร้อมกัน และอาจเป็นการชี้ให้เห็นว่าใครมีแนวโน้มได้เป็นตัวแทนพรรคของตัวเองไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มากที่สุด

โดนัลด์ ทรัมป์ คว้าชัยในการหยั่งเสียงที่รัฐเซาท์แคโรไลนา เป็นสนามที่ 2 ติดต่อกัน ขณะที่ฮิลลารี คลินตัน กลับมากำชัยชนะเหนือคู่แข่งอย่างเบอร์นี แซนเดอร์ส ได้อีกครั้ง... 22 ก.พ. 2559 03:03 ไทยรัฐ