วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นำร่องประชารัฐผุดคอนโด 1,500 ยูนิต ธนารักษ์ล็อบบี้ กทม.ทุบสะพานวัดไผ่ตัน

นายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์จะหารือกับกรุงเทพมหานคร เพื่อปรับเปลี่ยนสะพานบนถนนพหลโยธินตรงกับข้ามกับวัดไผ่ตัน สะพานควายเป็นถนนเรียบ เพื่อหลีกเลียงข้อกฎหมายที่ห้ามสร้างคอนโดมิเนียมใกล้กับสะพานในระยะ 40 เมตร ทำคอนโดมิเนียมสูงได้ไม่เกิน 7 ชั้น จำนวน 500 ห้อง เพิ่มขึ้นมากกว่า 20 ชั้น หรือมากกว่า 1,000 ยูนิต เพื่อผลักดันโครงการบ้านประชารัฐให้เกิดขึ้นภายในปีนี้

“พื้นที่ดังกล่าวมีขนาดประมาณ 3 ไร่เศษ ด้านหน้าติดถนนพหลโยธินและด้านหลังติดบ้านคน ซึ่งสามารถเชื่อมไปถึงถนนสุทธิสารได้ แต่ติดข้อกฎหมายของ กทม. ที่ห้ามสร้างคอนโดฯสูงใกล้กับสะพาน เราต้องจำเป็นต้องปรับและแก้ไขสะพานให้เป็นถนนเรียบ และอาจจะจำเป็นต้องซื้อบ้านด้านหลังที่อยู่ติดกับตัวโครงการเพิ่มเติม เพื่อให้สามารถทะลุถนนสุทธิสาร ซึ่งจะทำให้การเดินทางมีสะดวกมากยิ่งขึ้น เนื่องจากโครงการนี้ หากไม่ติดเงื่อนไขของ กทม.แล้ว เราจะสร้างคอนโดฯสูงระดับ 20-30 ชั้นก็ได้ และจำนวนห้องก็อาจจะมีมากถึง 1,000-1,500 ยูนิต แทนที่จะสร้างเป็นคอนโดมิเนียมสูง 7 ชั้น จำนวนห้อง 500 ยูนิต”

นายจักรกฤศฎิ์กล่าวว่า กรมธนารักษ์จะทำโครงการดังกล่าวให้เป็นต้นแบบของโครงการบ้านประชารัฐ โดยมีรูปแบบเป็นการเช่ารายเดือนประมาณ 2,000 บาทแต่ไม่เกิน 3,000 บาท โดยมีหลักการว่า การออกแบบและใช้วัสดุใช้ต้องมีคุณภาพดี บรรยากาศต้องน่าอยู่อาศัย แต่คงไม่หรูหราเมื่อเทียบกับคอนโนมิเนียมราคาหลายล้านบาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการออกแบบและเตรียมการทั้งหมด โดยมีธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เป็นผู้สนับสนุนเงินกู้ และจะเปิดให้เอกชนประมูล อย่างไรก็ตาม หากหาผู้ก่อสร้างไม่ได้ กรมธนารักษ์จะสร้างเอง โดยให้บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ เป็นผู้ดำเนินการ.

นายจักรกฤศฎิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์จะหารือกับกรุงเทพมหานคร เพื่อปรับเปลี่ยนสะพานบนถนนพหลโยธินตรงกับข้ามกับวัดไผ่ตัน 22 ก.พ. 2559 01:53 ไทยรัฐ