วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาลแท็กทีมนำเอกชนบุกรัสเซีย

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 22-27 ก.พ.นี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมและนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรัฐมนตรีเศรษฐกิจจะเดินทางไปเยือนรัสเซีย เพื่อหารือในการขยายการค้า และการลงทุนระหว่างกัน และยังจะหารือถึงการเตรียมการสำหรับการเยือนรัสเซียและเบลารุสอย่างเป็นทางการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในเดือน พ.ค.59

ทั้งนี้ ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ จะหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจการค้าของรัสเซีย ซึ่งคาดว่าจะมีการจัดทำบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-รัสเซีย เพื่อให้มีคณะกรรมการร่วมในระดับสูงเพื่อขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าและการลงทุนระหว่างกัน และจะมีการหารือเพื่อจัดทำบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการค้าทวิภาคี เพื่อให้มีการเพิ่มการนำเข้าสินค้าเกษตรจากไทย โดยเฉพาะยางพารา ข้าว และสินค้าเกษตรอื่นๆด้วย

ส่วนเบลารุส จะเข้าเยี่ยมคารวะรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของเบลารุส และพบหารือกับประธานคณะกรรมการปิโตรเคมิคอลแห่งชาติพร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของบริษัทค้ายางรายใหญ่ของเบลารุส เพื่อหาทางเพิ่มความร่วมมือในการขยายการค้า

นางอภิรดีกล่าวอีกว่า ในการเดินทางไปครั้งนี้ กระทรวงฯได้นำภาคเอกชนไทยรายใหญ่และนักธุรกิจไทยที่สนใจตลาดรัสเซียเข้าร่วมกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) รวม 37 บริษัท ประกอบด้วยกลุ่มสินค้าอาหาร ได้แก่ ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว ผักผลไม้สด กระป๋อง และแปรรูป กาแฟ น้ำขิง น้ำผลไม้ ซอสปรุงรส เครื่องแกง กลุ่มสินค้าเครื่องมือแพทย์ เวชภัณฑ์ และเครื่องสำอาง กลุ่มสินค้าวัสดุก่อสร้าง กลุ่มสินค้าเสื้อผ้า กลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ และกลุ่มสินค้าบริการด้านการแพทย์ ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่มีศักยภาพในตลาดรัสเซีย โดยมีบริษัทฝ่ายรัสเซียตอบรับเข้าร่วมงานแล้วกว่า 40 ราย.