วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐบาลแท็กทีมนำเอกชนบุกรัสเซีย

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 22-27 ก.พ.นี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมและนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรัฐมนตรีเศรษฐกิจจะเดินทางไปเยือนรัสเซีย เพื่อหารือในการขยายการค้า และการลงทุนระหว่างกัน และยังจะหารือถึงการเตรียมการสำหรับการเยือนรัสเซียและเบลารุสอย่างเป็นทางการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในเดือน พ.ค.59

ทั้งนี้ ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ จะหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงพัฒนาเศรษฐกิจการค้าของรัสเซีย ซึ่งคาดว่าจะมีการจัดทำบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระหว่างไทย-รัสเซีย เพื่อให้มีคณะกรรมการร่วมในระดับสูงเพื่อขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าและการลงทุนระหว่างกัน และจะมีการหารือเพื่อจัดทำบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการค้าทวิภาคี เพื่อให้มีการเพิ่มการนำเข้าสินค้าเกษตรจากไทย โดยเฉพาะยางพารา ข้าว และสินค้าเกษตรอื่นๆด้วย

ส่วนเบลารุส จะเข้าเยี่ยมคารวะรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของเบลารุส และพบหารือกับประธานคณะกรรมการปิโตรเคมิคอลแห่งชาติพร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของบริษัทค้ายางรายใหญ่ของเบลารุส เพื่อหาทางเพิ่มความร่วมมือในการขยายการค้า

นางอภิรดีกล่าวอีกว่า ในการเดินทางไปครั้งนี้ กระทรวงฯได้นำภาคเอกชนไทยรายใหญ่และนักธุรกิจไทยที่สนใจตลาดรัสเซียเข้าร่วมกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) รวม 37 บริษัท ประกอบด้วยกลุ่มสินค้าอาหาร ได้แก่ ข้าวและผลิตภัณฑ์จากข้าว ผักผลไม้สด กระป๋อง และแปรรูป กาแฟ น้ำขิง น้ำผลไม้ ซอสปรุงรส เครื่องแกง กลุ่มสินค้าเครื่องมือแพทย์ เวชภัณฑ์ และเครื่องสำอาง กลุ่มสินค้าวัสดุก่อสร้าง กลุ่มสินค้าเสื้อผ้า กลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ และกลุ่มสินค้าบริการด้านการแพทย์ ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าที่มีศักยภาพในตลาดรัสเซีย โดยมีบริษัทฝ่ายรัสเซียตอบรับเข้าร่วมงานแล้วกว่า 40 ราย.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 22-27 ก.พ.นี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมและนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี 22 ก.พ. 2559 01:51 ไทยรัฐ