วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 22/02/59

ฟิจิดับ 5 เซ่นไซโคลน

ซูวา-เมื่อ 21 ก.พ. ทางการฟิจิ ประเทศหมู่เกาะแถบมหาสมุทรแปซิฟิก อยู่ระหว่างประเมินความเสียหายหลังพายุไซโคลน “วินสตัน” ความรุนแรงสูงสุดระดับ 5 พัดถล่มเมื่อคืนวันเสาร์ 20 ก.พ. ด้วยความ เร็วลมกว่า 320 กม.ต่อ ชม. และยังทำให้มีฝนตกหนักและคลื่นยกตัวสูงถึง 12 เมตร บ้านเรือนเสียหายหลายร้อยหลัง ต้นไม้และเสาไฟฟ้าล้มระเนระนาด เบื้องต้นพบผู้เสีย ชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 คน รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ และประกาศภาวะภัยพิบัติแห่งชาตินาน 30 วัน เพื่อรักษาความสงบและให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างทั่วถึงต่อไป.

ผบ.ทัพโสมแดงคนใหม่

เปียงยาง-หลังจากมีข่าวว่า พล.อ.รี ยอง-กิล ประธานเสนาธิการกองทัพเกาหลีเหนือ ถูกปลดและถูกประหารชีวิตจากคดีคอร์รัปชันและสมคบคิดตั้งพรรคพวกตั้งก๊วนในเกาหลีเหนือ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อ 21 ก.พ. พล.อ.รี มยอง-ซู ได้รับยืนยันว่าเป็นประธานเสนาธิการกองทัพคนใหม่ของเกาหลีเหนือแล้ว หลังสำนักข่าวเคซีเอ็นเอรายงานเอ่ยถึงชื่อของเขา 2 รอบในการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งร่วมการตรวจการซ้อม การบินกับคณะของผู้นำคิม จอง-อึน ของเกาหลีเหนือ นับเป็นผู้นำกองทัพคนที่ 4 แล้ว ตั้งแต่คิม จอง-อึน ขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 2554.

ลุ้นอนุมัติวันประชามติ

ลอนดอน-เมื่อ 21 ก.พ. นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ ประกาศให้วันที่ 23 มิ.ย. เป็นวันทำประชามติชี้ขาดอนาคต ว่าจะอยู่กับสหภาพยุโรป (อียู)ต่อไปหรือไม่ ทั้งนี้ หลังนำข้อตกลงปฏิรูปที่ได้กับเหล่าผู้นำ อียูเข้าชี้แจงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันก่อน แต่กำหนดวันทำประชามติยังต้องผ่าน อนุมัติของรัฐสภาก่อน ซึ่งนายคาเมรอนจะเข้าชี้แจงต่อสภาผู้แทนฯต่อไป ส่วนคำถามในประชามติจะถามว่า “อังกฤษควรยังอยู่เป็นสมาชิกหรือควรออกจากสภาพยุโรป”.

สวิสล่าโจรปล้นเพชร

เบอร์ลิน-ตำรวจในเมืองซูริกของสวิตเซอร์แลนด์ ตามล่าตัวโจรเพศชาย 3 ราย ซึ่งร่วมกันปล้นเครื่องเพชรและเงินสดจากร้าน ขายเครื่องประดับในเมืองซูริก เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา มูลค่ากว่า 1 ล้านฟรังก์สวิส (ประมาณ 36 ล้านบาท) โดยพนักงานในร้าน ที่เกิดเหตุเผยว่า โจร 2 รายบุกเข้ามาในร้าน และใช้ปืนขู่เอาทรัพย์สินไป โดยที่ทั้งคู่พูดภาษาเยอรมันได้ไม่ดีนัก ส่วนโจรอีก 1 รายคอยดูลาดเลา เมื่อได้ของแล้วทั้งหมดจึงเดินออกจากร้านและแยกย้ายกันหลบหนีไป.

22 ก.พ. 2559 00:53 ไทยรัฐ