วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถวิล' ค้าน 'สมยศ' ตั้ง 'ผบ.ตร.' เป็นประธานพรีเมียร์ลีก

'ถวิล' ค้าน 'สมยศ' ตั้ง 'ผบ.ตร' เป็นประธานพรีเมียร์ลีก ถามจี้ใจดำ ทำหน้าที่ดีแล้วหรือ ให้มารับงานเพิ่ม ทั้งที่เรื่องสำคัญปฏิรูปตำรวจยังไม่ได้ทำ ร้อง ประยุทธ์ ช่วยพิจารณา

วันที่ 21 ก.พ. นายถวิล ไพรสณฑ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และอดีต ผบ.ตร. แต่งตั้งให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เป็นประธานบริษัทฟุตบอลพรีเมียร์ลีกของประเทศไทย ว่า ตนไม่เห็นด้วยกับการแต่งตั้งดังกล่าว และขอเสนอโดยตรงต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.พิจารณาโดยไม่ผ่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เพราะ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เป็น ผบ.ตร. มีหน้าที่รักษาและคุ้มครองความปลอดภัยของประชาชนทั้งประเทศ และต้องปกครองบังคับบัญชาตำรวจ เกินกว่า 200,000 นาย ถามว่า ท่านได้ทำหน้าที่นี้ดีแล้วหรือ ประชาชนต้องเดือดร้อนจากการกระทำของตำรวจจำนวนมาก ไม่ว่าการถูกรีดไถ ตั้งด่าน การใช้อำนาจโดยไม่เป็นธรรม การเป่าคดี การเล่นพรรคเล่นพวก การซื้อขายตำแหน่ง และเรื่องไม่ดีอื่นจนประชาชนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปตำรวจโดยเร่งด่วน

​​"ท่านเองก็รู้ว่า มาเป็น ผบ.ตร.ด้วยเหตุผลอะไร ประชาชนส่วนหนึ่งรู้ และตั้งข้อสงสัยมากว่า ท่านขึ้นมาได้ เพราะอาวุโส หรือความรู้ ความสามารถ เป็นที่ประจักษ์ หรือระบบอุปถัมภ์ ผมจำได้ว่า เมื่อท่านรับตำแหน่งใหม่ มีสื่อถามว่า คดี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง เรื่อง พกปืนที่เหินฟ้าไปญี่ปุ่น และตำรวจญี่ปุ่นสอบสวนแล้ว ว่า ผิดจริง และส่งเรื่องมาเมืองไทยให้ดำเนินการต่อไปนั้น เรื่องไปถึงไหนแล้ว ท่านให้คำตอบที่สร้างความประหลาดใจมาก คือ ผมลืมไปแล้ว เรื่องคำถามที่ชวนสงสัย คือ มารับตำแหน่งประธานบริษัทฟุตบอลฯ ทำไม ทั้งที่เป็นวงการฟุตบอลอาชีพ ที่กล่าวขวัญทั่วโลก ว่า เป็นวงการมาเฟีย หาผลประโยชน์​ ผมประมาณคร่าวๆ ว่า วงการฟุตบอลอาชีพไทยจะมีเงินโฆษณา หรืออื่นใดเดินสะพัดไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท/ปี จึงอยากให้ท่านทุ่มเททำงาน ทำให้ตำรวจมีความซื่อสัตย์ เที่ยงตรง ปฏิบัติตามกฎหมายโดยเป็นธรรม ในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ และเริ่มปฏิรูปตำรวจจะดีกว่า ไม่ใช่ปฏิรูปถอยหลังลงคลอง เพราะไปใช้แนวทางเดียวกับกฎหมายตำรวจเมื่อปี พ.ศ.2521 คือ เมื่อ 38 ปีที่แล้ว​

'ถวิล' ค้าน 'สมยศ' ตั้ง 'ผบ.ตร' เป็นประธานพรีเมียร์ลีก ถามจี้ใจดำ ทำหน้าที่ดีแล้วหรือ ให้มารับงานเพิ่ม ทั้งที่เรื่องสำคัญปฏิรูปตำรวจยังไม่ได้ทำ ร้อง ประยุทธ์ ช่วยพิจารณา 22 ก.พ. 2559 00:52 ไทยรัฐ