วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องสังคายนา

โดย โจโจ้

ยังไม่ทันเปิดลีกอาชีพ “ไทยแลนด์ พรีเมียร์ลีก” ก็เกิดเรื่องฉาวในวงการผู้ตัดสินขึ้นมาจนได้ ในความผิดพลาดของเชิ้ตดำที่ลงตัดสินคู่ชิงชนะเลิศฟุตบอลถ้วยพระราชทาน ก ระหว่าง “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด กับ “ปราสาท สายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

ถือเป็นการต้อนรับท่านประธานผู้ตัดสินคนใหม่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ควบเก้าอี้ประมุขลูกหนังไทย

ที่ผ่านมาวงการผู้ตัดสินก็เละเทะจนหลายคนยกให้เป็นของเสื่อมสำหรับวงการฟุตบอลไทยมาตลอดไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัย

ต่อให้ฟุตบอลไทยลีก รวมถึงลีกภูมิภาค และ ดิวิชั่น 1 จัดการแข่งขันดีแค่ไหน แต่ถ้าเจอการตัดสินที่ห่วยแตกแบบนี้บอกได้เลยครับว่าเจ๊งลูกเดียว

และสุดท้ายคนที่ถูกด่าก็ไม่พ้น “ท่านนายก” เหมือนในอดีตที่ผ่านมา ที่เวลาทำดีไม่มีใครเห็น แต่ถ้าผิดพลาดเมื่อไหร่ นายกรับไปเต็มๆ

การผิดพลาดของผู้ตัดสินเกมนี้ไม่ใช่แค่นิดหน่อยแต่ภาพรวมแล้วมันทั้งเกม

ผมว่าไม่ต้องเป่าเอาใจใครบางคนหรอกครับ เพราะแค่ฟอร์มการเล่นผมก็ว่า “ปราสาทสายฟ้า” เหนือกว่าทางเมืองทองอย่างเห็นได้ชัด

แล้วชัยชนะแบบนี้มันน่าภาคภูมิใจหรือเปล่า

เห็นในไลน์ของแฟนคลับของบุรีรัมย์เอง ยังไม่พอใจในการตัดสินครั้งนี้ เพราะพวกเขารู้ดีอยู่ว่าฟอร์มของทีมรักของเขามีศักยภาพดีแค่ไหน แต่พอมาเจอการตัดสินแบบนี้มันทำให้เกิดช่องโหว่ให้ฝ่ายตรงข้ามโจมตีได้

ไม่รู้ว่าการเป่าให้ขนาดนี้มันคุ้มค่ากันหรือเปล่า จะเข้าตาใครบางคนหรือไม่คงต้องดูกันยาวๆ หรืออาจจะหวังบำเหน็จก้อนโต

แต่ที่แน่ๆ กรรมมันติดจรวดเห็นผลเร็วทัน ใจจริงๆ เพราะล่าสุดประธานผู้ตัดสิน “นายกอ๊อด” มีคำสั่งพักงานผู้ตัดสินแบบไม่มีกำหนดเรียบร้อยแล้ว

นี่แหละรวดเร็วฉับไวดีครับ ต้องตีมือให้กับ “บิ๊กอ๊อด” ที่ตัดสินใจและรีบลงโทษแบบนี้ จะได้เป็นการเชือดไก่ให้ลิงดู ไม่ให้เอาเป็นเยี่ยงอย่างอีกขออย่างเดียวอย่าเป็น “เสือกระดาษก็พอ”

เพราะหากไม่รีบลงโทษในอนาคตหากไทยลีกเปิดฤดูกาลจะยุ่งกว่านี้แน่นอน

ถึงวันนี้ผมเริ่มเข้าใจแล้วว่าทำไม “นายกอ๊อด” ถึงต้องนั่งควบประธานผู้ตัดสินเอง คงจะพอทราบกิตติศัพท์ของบรรดาเชิ้ตดำมาเป็นอย่างดี หรืออาจยังหามือดีๆที่น่าไว้ใจมานั่งไม่ได้

ฝากถึง “บิ๊กอ๊อด” ไว้นิดครับวงการผู้ตัดสินมันเป็นแดนสนธยามานานแล้ว จะเลือกใครมานั่งต้องเลือกให้รอบคอบหน่อย พวกมีประวัติไม่ดีคงต้องให้นั่งตบยุงต่อไป

ถึงเวลาที่ต้องเร่งสังคายนาให้วงการผู้ตัดสินไทยโผล่พ้นน้ำได้แล้ว อย่าปล่อยให้เป็นบัวใต้น้ำอยู่อีกเลยครับ

ไม่อย่างนั้นคนที่เหนื่อยและท้อใจ หนีไม่พ้น “พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง” ประมุขลูกหนังแน่นอน.

โจโจ้

22 ก.พ. 2559 00:51 22 ก.พ. 2559 00:51 ไทยรัฐ