วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก กรธ. เผย ทบทวนร่างรธน.60 มาตรา แล้ว ย้ำ ไร้แนวคิดล้มเพื่ออยู่ยาว

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ.เผย ทบทวน ร่างรธน.แล้ว 60 มาตรา ยัน ไม่มีหมกเม็ดโผล่ทีหลัง ย้ำ ไร้แนวคิดล้มรธน. เพื่ออยู่ยาว

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้า การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เบื้องต้น กรธ.พิจารณาทบทวนบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญ ไปราว 60 มาตรา แล้ว โดยพยายามทบทวนนำความเห็น และข้อเสนอแนะของทุกฝ่ายมาพิจารณาร่วมกัน ไม่ให้กระทบหลักการใหญ่ที่ กรธ.วางกรอบไว้ รวมถึงกรอบตามมาตรา 35 ของรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 และกรอบตามความมุ่งหมายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จำนวน 5 ข้อ

นายอมร กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน ได้รับทราบมาว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เตรียมขอคำแนะนำเพิ่มเติมจาก นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับข้อเสนอของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในบางข้อที่ยังเกิดความสงสัย หรือยังไม่มีความชัดเจน และเมื่อได้รับคำแนะนำที่เข้าใจตรงกันแล้ว กรธ.จะได้นำมาพิจารณาหารือต่อไป ทั้งนี้ การพิจารณาของ กรธ.เมื่อได้ข้อสรุปหรือข้อยุติในประเด็นใด หรือถ้ามีประเด็นใหญ่มาก เราพร้อมชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบทันที จะไม่เก็บแล้วค่อยปล่อยให้มาโผล่ในภายหลัง หรือโผล่ตอนที่ตีพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญเสร็จไปแล้ว

โฆษก กรธ. กล่าวต่อว่า ส่วนการที่พรรคการเมืองออกมาคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้นั้น ขอย้ำว่า กรธ.จะไม่ไปตอบโต้ แต่เราจะเน้นการอธิบายเพื่อให้ประชาชนเกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง เราจะพยายามใช้ทุกช่องทางที่เปิดโอกาสให้ กรธ.ชี้แจงเต็มที่และดีที่สุด

“ก่อนหน้านี้ ได้มีการซักถามกลับไปยัง คสช.หลายครั้งว่า อยากจะให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านหรือไม่ ก็ได้รับคำตอบ ยืนยันกลับมาว่า อยากให้ผ่าน เพราะต้องการให้มีเลือกตั้งตามโรดแม็ป ดังนั้น เข้าใจว่า จึงไม่มีแนวคิดที่จะใช้วิธีการล้มรัฐธรรมนูญไปเรื่อยๆ เพื่อให้อยู่ในอำนาจยาวนานต่อไป” โฆษก กรธ. กลาว.

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ.เผย ทบทวน ร่างรธน.แล้ว 60 มาตรา ยัน ไม่มีหมกเม็ดโผล่ทีหลัง ย้ำ ไร้แนวคิดล้มรธน. เพื่ออยู่ยาว 22 ก.พ. 2559 00:41 22 ก.พ. 2559 00:57 ไทยรัฐ