บริการข่าวไทยรัฐ

พท. ชี้ อย่าหลงยุค ทำยุทธศาสตร์ 20 ปี เหตุโลกสมัยนี้เปลี่ยนเร็ว

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ชี้ อย่าหลงยุค ทำยุทธศาสตร์ 20 ปี โลกสมัยนี้เปลี่ยนเร็ว ก่อนจะทำยุทธศาสตร์ชาติ ต้องทำรัฐธรรมนูญ ให้เป็นที่ยอมรับก่อน

วันที่ 21 ก.พ. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย อยากให้รัฐบาลได้ทบทวนการทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพราะโลกสมัยนี้ไม่เหมือนในอดีต เพราะมีการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก อย่างเช่น เมื่อ 2 ปีก่อน ใครจะคิดว่า น้ำมันจะตกจาก 100 เหรียญ มาเหลือ 20-30 เหรียญได้ หรือ การที่หลายประเทศรวมถึงประเทศญี่ปุ่น มีอัตราดอกเบี้ยติดลบ เป็นต้น หากโลกมีการเปลี่ยนแปลง ยุทธศาสตร์ที่ทำไว้จะล้าสมัยอย่างรวดเร็ว อย่าไปนำกรอบคิดแบบรัฐธรรมนูญ ที่ย้อนยุคมาใช้กับการวางยุทธศาสตร์ชาติ จะยิ่งทำให้ประเทศเสียหาย และถอยหลังไปกว่านี้ ควรจะปล่อยให้คนรุ่นใหม่ และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทำยุทธศาสตร์ชาติจะดีกว่า เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลนี้ก็ยังไม่สามารถทำเศรษฐกิจให้ดีได้เลย ทุกวันนี้เศรษฐกิจของไทยก็แย่ที่สุดในอาเซียนแล้ว ประเทศอื่นเศรษฐกิจโตมากกว่าไทย ที่บอกประเทศอื่นแย่กว่าก็ไม่จริง เพราะการลงทุนจากต่างประเทศ ที่มาลงทุนในอาเซียนไม่ได้ลดลง แต่ย้ายจากไทยเข้าไปลงทุนในประเทศอื่นหมด

นักวิชาการหลายท่านถึงกับบอกว่า ผลกระทบจากการปฏิวัติรัฐประหาร อาจจะทำให้ประเทศล้าหลังไปอีกถึง 10 ปี และถ้าปฏิวัติรัฐประหารแล้วทำยุทธศาสตร์ให้ประเทศพัฒนาได้ ป่านนี้ประเทศไทยเจริญไปเป็นประเทศพัฒนาแล้ว จึงอยากให้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ทุกวันนี้ งบกลางปีที่จะใช้มาจากการที่รัฐบาลนำสมบัติของชาติมาประมูล เช่น การประมูลคลื่น 4 จี ไม่ได้มาจากการทำการค้าขายได้กำไร เพราะการส่งออกลดลงหนัก รายได้อนาคตก็ไม่รู้จะหามาจากไหน เพราะการลงทุนต่างประเทศหดหายเหลือแค่ 1 ใน 5 จะประมูลคลื่นหาเงินไปเรื่อยๆ ก็คงเป็นไปไม่ได้ จึงไม่อยากให้นำประเทศไปติดกรอบแนวคิดล้าสมัย ที่จะทำให้ประเทศถอยหลังมากกว่าเดินหน้า ก่อนที่จะทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ควรจะทำรัฐธรรมนูญ ให้เป็นสากลและเป็นที่ยอมรับของคนส่วนใหญ่ของประเทศเสียก่อน เพราะร่างรัฐธรรมนูญที่ออกมานี้ รัฐบาลไหนก็ไม่สามารถบริหารประเทศได้ ไม่ว่าจะมียุทธศาสตร์อะไร ยุทธศาสตร์ที่ดีที่สุด คือ ทำอย่างไรให้ไม่มีการปฏิวัติรัฐประหารได้อีกเลยในอนาคต