พท. ชี้ อย่าหลงยุค ทำยุทธศาสตร์ 20 ปี เหตุโลกสมัยนี้เปลี่ยนเร็ว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

พท. ชี้ อย่าหลงยุค ทำยุทธศาสตร์ 20 ปี เหตุโลกสมัยนี้เปลี่ยนเร็ว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 22 ก.พ. 2559 00:05
583 ครั้ง


นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ชี้ อย่าหลงยุค ทำยุทธศาสตร์ 20 ปี โลกสมัยนี้เปลี่ยนเร็ว ก่อนจะทำยุทธศาสตร์ชาติ ต้องทำรัฐธรรมนูญ ให้เป็นที่ยอมรับก่อน

วันที่ 21 ก.พ. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย อยากให้รัฐบาลได้ทบทวนการทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพราะโลกสมัยนี้ไม่เหมือนในอดีต เพราะมีการเปลี่ยนแปลงเร็วมาก อย่างเช่น เมื่อ 2 ปีก่อน ใครจะคิดว่า น้ำมันจะตกจาก 100 เหรียญ มาเหลือ 20-30 เหรียญได้ หรือ การที่หลายประเทศรวมถึงประเทศญี่ปุ่น มีอัตราดอกเบี้ยติดลบ เป็นต้น หากโลกมีการเปลี่ยนแปลง ยุทธศาสตร์ที่ทำไว้จะล้าสมัยอย่างรวดเร็ว อย่าไปนำกรอบคิดแบบรัฐธรรมนูญ ที่ย้อนยุคมาใช้กับการวางยุทธศาสตร์ชาติ จะยิ่งทำให้ประเทศเสียหาย และถอยหลังไปกว่านี้ ควรจะปล่อยให้คนรุ่นใหม่ และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งทำยุทธศาสตร์ชาติจะดีกว่า เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลนี้ก็ยังไม่สามารถทำเศรษฐกิจให้ดีได้เลย ทุกวันนี้เศรษฐกิจของไทยก็แย่ที่สุดในอาเซียนแล้ว ประเทศอื่นเศรษฐกิจโตมากกว่าไทย ที่บอกประเทศอื่นแย่กว่าก็ไม่จริง เพราะการลงทุนจากต่างประเทศ ที่มาลงทุนในอาเซียนไม่ได้ลดลง แต่ย้ายจากไทยเข้าไปลงทุนในประเทศอื่นหมด

นักวิชาการหลายท่านถึงกับบอกว่า ผลกระทบจากการปฏิวัติรัฐประหาร อาจจะทำให้ประเทศล้าหลังไปอีกถึง 10 ปี และถ้าปฏิวัติรัฐประหารแล้วทำยุทธศาสตร์ให้ประเทศพัฒนาได้ ป่านนี้ประเทศไทยเจริญไปเป็นประเทศพัฒนาแล้ว จึงอยากให้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ทุกวันนี้ งบกลางปีที่จะใช้มาจากการที่รัฐบาลนำสมบัติของชาติมาประมูล เช่น การประมูลคลื่น 4 จี ไม่ได้มาจากการทำการค้าขายได้กำไร เพราะการส่งออกลดลงหนัก รายได้อนาคตก็ไม่รู้จะหามาจากไหน เพราะการลงทุนต่างประเทศหดหายเหลือแค่ 1 ใน 5 จะประมูลคลื่นหาเงินไปเรื่อยๆ ก็คงเป็นไปไม่ได้ จึงไม่อยากให้นำประเทศไปติดกรอบแนวคิดล้าสมัย ที่จะทำให้ประเทศถอยหลังมากกว่าเดินหน้า ก่อนที่จะทำยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ควรจะทำรัฐธรรมนูญ ให้เป็นสากลและเป็นที่ยอมรับของคนส่วนใหญ่ของประเทศเสียก่อน เพราะร่างรัฐธรรมนูญที่ออกมานี้ รัฐบาลไหนก็ไม่สามารถบริหารประเทศได้ ไม่ว่าจะมียุทธศาสตร์อะไร ยุทธศาสตร์ที่ดีที่สุด คือ ทำอย่างไรให้ไม่มีการปฏิวัติรัฐประหารได้อีกเลยในอนาคต

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  91.5%
 • ไม่ชอบ
  2.4%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  6.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement