วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เณรหาย 7 วัน พบเป็นศพ ฝังใต้กองทราย

สามเณร อายุ 10 ขวบ บวชเรียนอยู่ที่วัดใน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ หายตัวไป 7 วัน ก่อนพบเป็นศพ ถูกฝังใต้กองทราย เบื้องต้นไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย ตร.นำศพส่งชันสูตร หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 21 ก.พ. 59 ที่วัดโพธิ์น้อย ต.กระหวัน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ พ.ต.ท.สังวาลย์ รางสถิตย์ รอง ผกก.สส. สภ.ขุนหาญ รรท.ผกก.สภ.ขุนหาญ พร้อมด้วย ร.ต.อ.ศิวรักษ์ สายแวว รอง สว.สส. เข้าตรวจที่เกิดเหตุ หาหลักฐานเพิ่มเติม กรณีที่มีผู้พบศพถูกฝังอยู่ในกองทราย ภายในวัดโพธิ์น้อย ซึ่งเป็นวัดที่มีโรงเรียนสอนนักเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาลไปจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6

สืบเนื่องจากเมื่อเย็นวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2559 พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรขุนหาญ ได้รับแจ้งว่า มีคนพบสิ่งของต้องสงสัยอยู่ในกองทรายที่ก่อสร้างพระอุโบสถวัดโพธิ์น้อย เมื่อออกไปตรวจสอบ ร่วมกับแพทย์เวรโรงพยาบาลขุนหาญ และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างจิตศรีสะเกษธรรมสถาน พบว่าที่กองทรายพบสิ่งของลักษณะคล้ายศีรษะ และมือของคนโผล่ออกมา จึงให้หน่วยกู้ภัยขุดคุ้ยทรายออกดู กระทั่งพบว่าเป็นร่างของเด็กโกนผมและคิ้ว นุ่งผ้าสบง อังสะ ลักษณะเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 5-6 วัน ทราบชื่อต่อมาคือสามเณรเอ(นามสมมุติ) อายุ 10 ขวบ ซึ่งได้บวชเป็นสามเณรเรียนหนังสืออยู่ชั้น ประถมศึกษาปีที่ 4

พระปลัดเสาร์ ติกขวโร รองเจ้าอาวาสวัด เป็นพระพี่เลี้ยงของเณร เล่าให้เจ้าหน้าที่ฟังว่า สามเณรเอเข้ามาบวชเณรและเรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดโพธิ์น้อยตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2558 ตนได้รับมอบหมายจากพระครูศรีโพธาลังการ ท่านเจ้าอาวาส ให้เป็นพระพี่เลี้ยงของสามเณรเอ ซึ่งตนคอยดูแลอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด เนื่องจากสามเณรเอยังเล็กอยู่ สามเณรเอหายไปตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์ที่ 14 ก.พ. 59 วันนั้นตนได้นำเหล็กมาเชื่อมที่ใต้ถุนอุโบสถที่กำลังสร้างใหม่ จึงเรียกสามเณรทุกรูปมาช่วยกันยกเหล็ก

พระปลัดเสาร์ เล่าต่อไปว่า แต่เนื่องจากเณรเอ ตัวเล็กกว่าเพื่อเณรทั้งหมด จึงไม่ให้ช่วยยกเหล็ก เขาก็เล่นไปตามประสาเด็กอยู่ใกล้ที่ตนทำงาน กระทั่งบ่ายสี่โมงเย็น เชื่อมเหล็กเสร็จแล้ว จึงให้เณรช่วยกันหามเหล็กไปที่ศาลาที่เตรียมงานบุญผะเหวด แต่สามเณรเอไม่ได้ตามไป ก็ปล่อยให้เล่นอยู่ที่ใต้ถุนอุโบสถรูปเดียว เมื่อเวลาผ่านไป ตนหันไปมองก็เห็นว่า เณรเล่นอยู่ จนเกือบหกโมงเย็น ก็ไม่เห็นเณรแล้ว ไปตามก็ไม่พบ เรียกก็ไม่มีเสียงตอบ จึงได้เรียกสามเณรทั้งหมดมาช่วยกันตามหาจนทั่ววัดก็ไม่พบ เนื่องจากดึกแล้ว จึงเลิกตาม รอจนเช้าจึงได้ตามหาอีกทั้งวันก็ไม่พบ จนวันที่ 16 ก.พ. คือ ผ่านไปสองวันแล้ว จึงไปแจ้งตำรวจถึงเรื่องคนหาย พร้อมทั้งแจ้งทางมูลนิธิให้ช่วยตาม กระทั่งเมื่อวานนี้ คนขับรถของโรงเรียนที่ขับรถในขบวนแห่บุญผะเหวด ได้ขับรถเข้าทางประตูอุโบสถ ผ่านกองทรายหน้าประตูวัด มองเห็นสิ่งของคลายศีรษะและมือคนโผล่ออกมา จึงไปแจ้งให้กำนันทราบ ก่อนที่กำนันจะแจ้งตำรวจมาตรวจสอบ และพบเป็นศพสามเณรเอที่หายไป

ด้าน พ.ต.ท.สังวาลย์ รางสถิตย์ รอง ผกก. สส.สภ.ขุนหาญ รรท.ผกก.สภ.ขุนหาญ กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับแจ้งเหตุแล้ว ตนพร้อมด้วยพนักงานสอบสวน ตำรวจชุดสืบสวนชุดปราบปราม พร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.ขุนหาญและหน่วยกู้ภัยไปตรวจสอบ จากสภาพศพที่พบและดูด้วยสายตาภายนอกไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยของการถูกทำร้าย อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ได้ส่งศพไปผ่าชันสูตรหาสาเหตุของการเสียชีวิตที่ รพ.ศรีสะเกษ ตอนนี้ได้เรียกผู้เกี่ยวข้องมาสอบปากคำไปบ้างแล้ว และจะต้องรอผลชันสูตรจากแพทย์ถึงสาเหตุของการเสียชีวิตก่อน เพื่อจะได้ดำเนินการต่อไป.

สามเณร อายุ 10 ขวบ บวชเรียนอยู่ที่วัดใน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ หายตัวไป 7 วัน ก่อนพบเป็นศพ ถูกฝังใต้กองทราย เบื้องต้นไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย ตร.นำศพส่งชันสูตร หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ... 21 ก.พ. 2559 20:46 22 ก.พ. 2559 01:33 ไทยรัฐ