วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มส.ตั้งทีมคุย 'สุวพันธ์ุ' ปมตั้งสังฆราช

มส.ตั้งทีมคุย "สุวพันธ์ุ" กรณีตั้งสังฆราช "พระเมธีธรรมาจารย์" ไม่ยืนยันว่าจะมีพระมารวมตัววันมาฆบูชาหรือไม่ แต่ไม่ใช่กลุ่ม คสพ. แน่นอน

กรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความผ่านทางโทรศัพท์มือถือของกลุ่มพระสงฆ์ในการนัดรวมตัวกันวันที่ 22 ก.พ. ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชา โดยจะนัดรวมตัวกันที่พุทธมณฑล และสนามหลวง ก่อนจะไปรวมตัวกันที่หน้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อแสดงสังฆามตินั้น พระเมธีธรรมาจารย์ เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายคณะสงฆ์และองค์กรภาคีพุทธบริษัท 4 ทั่วประเทศ (คสพ.) กล่าวว่า ไม่ใช่การนัดหมายของทาง คสพ. แน่นอน แม้ว่าส่วนตัวจะได้รับข้อความดังกล่าวเช่นกัน เพราะเป็นการส่งต่อๆ กันมา แต่ก็ยังไม่ทราบว่าจะเป็นการนัดหมายของพระสงฆ์กลุ่มไหน ยืนยันว่าทาง คสพ. จะยังไม่เคลื่อนไหวใดๆ ในช่วงนี้

ทั้งนี้ มีรายงานว่า พระเมธีธรรมาจารย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า มีการถามไถ่กันมามากมายว่า วันมาฆบูชา อาตมาจะอยู่ที่ไหน ทำอะไร และพระสงฆ์จะออกมารวมกันเพื่อแสดงสังฆมติ ครั้งที่ 2 จริงหรือไม่ วันมาฆบูชา อาตมายังคงทำกิจสงฆ์และกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาปกติ ส่วนการรวมพระเพื่อแสดงสังฆามติครั้งที่ 2 ในวันมาฆบูชานั้น อาตมายืนยันได้แค่ว่า ศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย และเครือข่าย ไม่ได้เคลื่อนไหว ยืนยันได้เท่านี้ กระแสข่าวที่เกิดขึ้นของการรวมตัวนั้นได้ยินมาเช่นกัน เพราะพระสงฆ์ทั้งประเทศไม่สบายใจที่รัฐบาลรับข้อเสนอไปแล้ว 5 ข้อตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา จนบัดนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ และนายกรัฐมนตรีก็ยังเล่นดนตรีคีย์เดิมคือ ถ้ายังมีความขัดแย้งอยู่ก็จะยังไม่เสนอ อาตมาเคยบอกไว้แล้วว่า วิธีแบบนี้จะเรียกพระได้มากกว่าเดิม จำนวนวันก็จะอยู่ยาวมากขึ้น การเจรจาก็จะยากขึ้น เพราะไม่เชื่อถือกัน ต้องรักษาสัญญา และปฏิบัติตามกฎหมายเท่านั้นจึงจะได้ข้อยุติ


ด้านนายชยพล พงษ์สีดา รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) กล่าวว่า มหาเถรสมาคม(มส.) ได้ตั้งกรรมการ มส. 3 รูป คือ พระพรหมมุนี วัดราชบพิธ (ธรรมยุต) พระพรหมบัณฑิต วัดประยุรวงศาวาส (มหานิกาย) และพระพรหมโมลี วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ(มหานิกาย) เป็นผู้แทน มส.ในการเข้าหารือกับ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเสนอรายชื่อ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ขึ้นทูลเกล้าฯ สถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช อย่างไรก็ตามขณะนี้ นายสุวพันธุ์ ยังไม่ได้ติดต่อมาแต่อย่างใด

ขณะที่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ยังคงปฏิบัติศาสนกิจตามปกติ โดยเมื่อเช้าวันที่ 21 ก.พ. เป็นประธานเปิดการปฏิบัติธรรมเนื่องในวันมาฆบูชา ระหว่างวันที่ 21-23 ก.พ.ที่วัดปากน้ำฯ กรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งให้ศีลกับผู้ที่เข้าร่วมปฏิบัติธรรม จากนั้นเวลา 16.00น. เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในโอกาสที่พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปประทานรางวัล “เสาอโศกผู้นำศีลธรรม” ให้กับผู้ที่ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา ที่หอประชุมพุทธมณฑล จ.นครปฐม

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันมีการเผยแพร่ภาพทางสื่อออนไลน์ต่างๆ ว่ามีพระสงฆ์นับพันรูป รวมตัวกันที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม และมีการเรียกร้องให้ทหารเข้าไปดูแลนั้น เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นายชยพล พงษ์สีดา รอง ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ กล่าวว่า พระที่อยู่ในพุทธมณฑลขณะนี้จำนวน 1,250 รูป เป็นพระสงฆ์ที่มาปฏิบัติธรรมเนื่องในวันมาฆบูชา ไม่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม

ด้านสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กรรมการ มส. เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ในฐานะประธานจัดงานปฏิบัติธรรมที่พุทธมณฑล กล่าวว่า การจัดปฏิบัติธรรมครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่มีพระสงฆ์มาร่วมกิจกรรมมากถึง 1,250 รูป ซึ่งเป็นจำนวนเดียวกับเหตุการณ์ในสมัยพุทธกาลของการเกิดวันมาฆบูชา โดยมีพระสงฆ์ 1,250 รูปมาพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย เพื่อรับฟังโอวาทปาฏิโมกข์ จากพระพุทธเจ้า และการที่นิมนต์พระสงฆ์มาตามจำนวนดังกล่าว เพื่อเป็นการทดลองการรองรับพระสงฆ์จำนวนมาก ก่อนที่จะมีการพัฒนาพุทธมณฑลเป็นศูนย์กลางการปฏิบัติธรรมต่อไป.

มส.ตั้งทีมคุย "สุวพันธ์ุ" กรณีตั้งสังฆราช "พระเมธีธรรมาจารย์" ไม่ยืนยันว่าจะมีพระมารวมตัววันมาฆบูชาหรือไม่ แต่ไม่ใช่กลุ่ม คสพ. แน่นอน ... 21 ก.พ. 2559 20:00 ไทยรัฐ