วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุริยะใส' ติง คสช. นั่งนับวันเลือกตั้ง จนลืมภารกิจปฏิรูป

'สุริยะใส' ติง คสช. นั่งนับแต่วันเลือกตั้งจนลืมภารกิจปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ฟันธงเป็นแบบนี้เลือกตั้งเดือนหน้ากับปีหน้าก็ไม่ต่างกัน แนะถกแม่น้ำ 5 สายหาข้อยุติร่าง รธน. และผนึกกำลังเดินหน้าปฏิรูปเรื่องใหญ่ๆ ก่อนเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวว่า ช่วงโค้งสุดท้ายของกระบวนการปฏิรูปยิ่งเห็นทิศทางและเป้าหมายของแม่น้ำทั้ง 5 สาย แตกต่างกันจนเริ่มจะหาเอกภาพไม่เจอ ทั้งส่วนที่เป็นเนื้อหาสาระสำคัญในร่างรัฐธรรมนูญ แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี บทเฉพาะกาล หรือแม้แต่ท่าทีต่อการลงประชามติ หรือกรณีที่หากประชามติไม่ผ่านจะมีทางออกอย่างไร ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้จะยิ่งทำให้ประชาชนสับสนจนกระทบต่อกระบวนการทำประชามติ ซึ่งแม่น้ำทั้ง 5 สายควรเปิดใจคุยกัน ผนึกกำลังกันเพราะลงเรือลำเดียวกันแล้ว จึงต้องหาข้อยุติในประเด็นสำคัญๆ ของเนื้อหาการปฏิรูป ที่ต้องบัญญัติในร่างรัฐธรรมนูญหรือในการจัดทำกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งวิธีทำงานที่มอบอำนาจเด็ดขาดให้กรรมการยกร่าง (กรธ.) คิดเอง เขียนเองฝ่ายเดียวสุดท้ายก็จะเกิดข้อโต้แย้งตามมาเหมือนที่เป็นอยู่

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ที่สำคัญแม่น้ำทั้ง 5 สายกำลังออกนอกเส้นทางปฏิรูปที่สังคมคาดหวังมากขึ้นทุกขณะ เพราะมัวแต่ไปคิดว่าช่วงเวลาที่เหลือปีครึ่งก่อนเลือกตั้งตามโรดแม็ป จะทุ่มเทเขียนร่างรัฐธรรมนูญให้ออกมาดี หรือทำข้อเสนอปฏิรูปในแต่ละด้านไว้ให้รัฐบาลหน้ามาทำนั้น เป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะแม่น้ำทั้ง 5 สายในขณะนี้ มีอำนาจเต็มที่จะลงมือผ่าตัดหรือปฏิรูปในเรื่องสำคัญๆ เร่งด่วนและเป็นประโยชน์กับส่วนรวม ก็ย่อมทำได้โดยไม่ต้องรอรัฐธรรมนูญประกาศใช้ คสช.อย่าลืมว่า เข้ามาด้วยข้ออ้างปฏิรูปประเทศก่อนเลือกตั้ง ไม่ใช่มาศึกษาหรือทำแนวทางข้อเสนอ ซึ่งในขณะนี้เวลาที่เหลืออยู่ถูกใช้ไปกับงานลูทีนจนไม่เห็นการปฏิรูปในเรื่องใหญ่ๆ หรือระดับโครงสร้าง

"วันนี้ผมแปลกใจ คสช.ที่คิดแต่การออกแบบรัฐบาลใหม่หรือการส่งผ่านอำนาจ แต่ให้ความสำคัญการปฏิรูปก่อนเลือกตั้งน้อยลงจนวันๆ นั่งนับแต่วันเลือกตั้งกัน ถ้ายังเป็นแบบนี้เลือกตั้งเดือนหน้าหรือปีหน้าก็ไม่ต่างกันไม่ต้องพึ่งหมอดูคนไทยก็รู้ว่าความขัดแย้งแตกแยกรอเราอยู่เหมือนเดิม "นายสุริยะใส กล่าว

'สุริยะใส' ติง คสช. นั่งนับแต่วันเลือกตั้งจนลืมภารกิจปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ฟันธงเป็นแบบนี้เลือกตั้งเดือนหน้ากับปีหน้าก็ไม่ต่างกัน แนะถกแม่น้ำ 5 สายหาข้อยุติร่าง รธน. และผนึกกำลังเดินหน้าปฏิรูปเรื่องใหญ่ๆ ก่อนเลือกตั้ง 21 ก.พ. 2559 19:50 ไทยรัฐ