วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บางกอกแอร์เวย์ส ระงับเที่ยวบิน กทม.-ภูเก็ต หลังผู้โดยสารขู่วางบึม

เครดิตภาพจากเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD)

กัปตันบางกอกแอร์เวย์ส ระงับเที่ยวบิน PG 924 เส้นทางกรุงเทพฯ – ภูเก็ต หลังผู้โดยสารขู่วางระเบิด ด้าน ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ใช้แผนฉุกเฉินคลี่คลายสถานการณ์ ...

นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.54 น. วันนี้ ศูนย์รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ว่า ผู้โดยสารชาวไทยที่เดินทางมาด้วยกันทั้งหมด 4 ท่าน มีการสนทนาที่ทำให้นักบินจำเป็นต้องพิจารณาขอใช้แผนฉุกเฉิน กรณีการขู่วางระเบิดอากาศยาน บนเที่ยวบิน PG 924 เส้นทางกรุงเทพฯ – ภูเก็ต ซึ่งมีกำหนดออกเดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) เวลา 12.30 น. ที่ผ่านมา โดยเที่ยวบินดังกล่าว มีผู้โดยสาร 156 คนและลูกเรือ 8 คน ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อยู่ในช่วงที่ผู้โดยสารกำลังเก็บสัมภาระติดตัวบนอากาศยาน

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและลูกเรือ กัปตันเครื่องบินลำดังกล่าวจึงตัดสินใจระงับเที่ยวบินเป็นการชั่วคราว และนำเครื่องเข้าจอดที่หลุมจอด Isolate Parking เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ

ภายหลังได้รับแจ้งเหตุ ทสภ. จึงได้มีการประกาศใช้แผนฉุกเฉิน บทที่ 9 กรณีการขู่วางระเบิดอากาศยาน (Bomb threat on aircraft) และจัดส่งเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิด (EOD) ฝ่ายรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและกู้ภัย รวมทั้งเจ้าหน้าที่แพทย์เข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการตามแผนฉุกเฉินโดยทันที โดยได้มีการนำผู้โดยสารลงจากเครื่องบินเพื่อไปตรวจค้นร่างกาย และนำสัมภาระของผู้โดยสารลงจากเครื่องเพื่อนำมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

จากนั้นมีรายงานว่า เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ผ่านมา สายการบินบางกอกแอร์เวย์ได้นำผู้โดยสารขึ้นเครื่อง เพื่อทำการบินด้วยเที่ยวบินเดิม เดินทางไปยังท่าอากาศยานภูเก็ต หลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแล้ว ปรากฏว่า ไม่มีวัตถุต้องสงสัยที่เป็นวัตถุระเบิดแต่อย่างใด 

นายศิโรตม์ ระบุว่า สำหรับสาเหตุในครั้งนี้ ทราบว่าเป็นผู้โดยสารชายชาวไทย 2 ใน 4 คน ที่เดินทางมาด้วยกัน มีการสนทนาที่มีคำพูดเกี่ยวกับการระเบิด ในขณะที่กำลังเก็บสัมภาระส่วนตัวบนเครื่อง ซึ่งในขณะนี้ ผู้โดยสารทั้ง 2 คน ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวและสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

นายศิโรตม์ กล่าวต่อไปว่า เหตุการณ์ฉุกเฉินในครั้งนี้ผ่านพ้นไปด้วยความเรียบร้อย สืบเนื่องจากการปฏิบัติตามแผนฉุกเฉินของ ทสภ. ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ทั้งจากส่วนงานภายใน ทสภ. เจ้าหน้าที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่ผู้ปฏิบัติงานทุกหน่วยงานมีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องในการปฏิบัติตามแผนฉุกเฉินของท่าอากาศยาน หากเกิดกรณีมีการขู่วางระเบิดอากาศยาน ทุกหน่วยสามารถประสานการปฏิบัติงานแบบบูรณาการได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถคลี่คลายสถานการณ์ดังกล่าวได้ในเวลาอันรวดเร็ว และกระทบต่อการให้บริการของท่าอากาศยานน้อยที่สุด ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ลูกเรือ และอากาศยานเป็นสำคัญ.

กัปตันบางกอกแอร์เวย์ส ระงับเที่ยวบิน PG 924 เส้นทางกรุงเทพฯ – ภูเก็ต หลังผู้โดยสารขู่วางระเบิด ด้าน ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ใช้แผนฉุกเฉินคลี่คลายสถานการณ์ ... 21 ก.พ. 2559 18:04 ไทยรัฐ