วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นตา! ซากุระเมืองไทยบานสะพรั่ง อันซีน ณ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน

นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเที่ยวชม “ชมพูพันธุ์ทิพย์ ซากุระเมืองไทย” ที่กำลังเบ่งบานอวดโฉมรอบถนนด้านหน้าโรงเรียนสาธิตแห่ง ม.เกษตรศาสตร์กำแพงแสน จ.นครปฐม ซึ่งมีความยาวกว่า 2 กม. ขณะ จนท.เชิญชวน 25 ก.พ.นี้ "เทศกาลชมพูพันธุ์ทิพย์บานสะพรั่ง ที่กำแพงแสน" เข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

วันที่ 21 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านและนักศึกษาแห่ชมต้นซากุระเมืองไทย ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งสีชมพูเป็นอุโมงค์คลุมถนนยาวกว่า 2 กม.สวยงามเหมือนประเทศญี่ปุ่น กำลังเป็นที่นิยมทั้งนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาชมและถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันมากมาย โดยสถานที่ดังกล่าวอยู่ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าตั้งแต่ถนนด้านหน้าโรงเรียนสาธิตแห่ง ม.เกษตรศาสตร์ระยะทางกว่า 2 กม. บริเวณ 2 ข้างถนนปลูกต้นไม้ใหญ่กำลังออกดอกสีชมพูเต็มไปหมด ส่วนกิ่งของต้นไม้ที่ปลูกทั้ง 2 ฝั่งแทบจะมาชนกันเป็นเหมือนอุโมงค์ มีนักท่องเที่ยวและประชาชนที่ทราบข่าวเดินทางไปเที่ยวชมถ่ายภาพกันมากมาย

น.ส.คนึงนิตย์ ยิ้มพริ้ม อายุ 31 ปี พนักงานธนาคารแห่งหนึ่งใน จ.นครปฐม ได้เผยว่าทราบข่าวจากลูกค้าที่มาฝากเงิน ชวนให้ไปดูต้นซากุระเมืองไทย หรือชื่อไทยว่าต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ กำลังออกดอกเต็มที่สวยงามเหมือนได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น เลยชวนสามีและลูกสาวมาดูเพราะเป็นวันหยุดพอดี เมื่อมาเห็นถึงกับตกใจ เพราะมันสวยงามมากเป็นสีชมพูตลอดทั้งถนน มาเห็นแล้วดูสดชื่นมากเหมือนที่ลูกค้าคุยไว้ ไม่ต้องไปไกลถึงเมืองนอก เสียค่าใช้จ่ายมากมาย มาเห็นที่นี่แล้วประทับใจต้องมาอีก ต้องยกนิ้วให้กับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่มีแนวคิดดี สวยงามมาก สวยงามจริงๆ กลับไปจะไปบอกเพื่อนที่ทำงานเอาภาพถ่ายให้ดูแล้วชวนกันมาเที่ยวอีก

นายพงษ์พันธ์ เหลืองวิไล หัวหน้างานวิเทศน์ ประชาสัมพันธ์ ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน เผยว่าต้นไม้ที่ออกดอกเป็นสีชมพูทั้งสายนี้ชื่อไทยก็คือต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือที่เหล่านักศึกษาและประชาชนที่มาเที่ยวชมตั้งฉายาว่าต้นซากุระ เพราะดอกที่ออกนั้นเหมือนดอกซากุระ แต่พันธุ์ทิพย์นั้นเป็นสีชมพู อายุประมาณ 30 ปี ผู้ที่นำมาปลูกคือท่านอธิการบดีคนแรกที่ก่อสร้างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำเมล็ดมาเพาะปลูก โดยใช้ถนนตั้งแต่หน้าโรงเรียนสาธิตเกษตรและบริเวณรอบสระพระพิรุณ ซึ่งโดยปกติแล้วถนนในมหาวิทยาลัยส่วนใหญ่จะปลูกต้นนนทรี ซึ่งจะมีดอกสีเหลือง ถือเป็นสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยเกษตร แต่มีเพียงถนนสายเดียวเท่านั้นที่ปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ในมหาวิทยาลัย โดยท่านบอกว่าอนาคตอยากเห็นต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ที่มีดอกเป็นสีชมพูออกเต็มถนน ดูแล้วสวยงามกว่าทุกที่

นายพงษ์พันธ์ ยังกล่าวอีกว่าต้นชมพูพันธุ์ทิพย์นี้จะออกดอกปีละครั้งเท่านั้น จะออกดอกในช่วงเดือนมีนาคม แต่ปรากฏว่าปีนี้อากาศหนาวผิดฤดูจากพายุเลยทำให้ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์นั้นออกก่อน ปีนี้ดอกเริ่มออกตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.เรื่อยมา ที่เห็นนี้ยังออกดอกไม่เต็มที่ จะออกดอกเต็มที่ในวันที่ 25 ก.พ.เรื่อยไป ขณะนี้ทางด้านมหาวิทยาลัยเกษตร ได้ทำการปิดถนนไม่ให้รถวิ่งผ่าน เพราะมีประชาชนทยอยกันมาเที่ยวชมถ่ายภาพกันมากมาย ในช่วงเช้าและเย็น เพราะกลัวว่าเมื่อปล่อยรถเข้ามาอาจจะมาทับดอกที่ร่วงหล่นจากต้นมาที่พื้น ซึ่งถนนนี้จะเป็นสีชมพูทั้งหมด จะทำลายทัศนียภาพ และอาจจะเกิดอันตรายต่อประชาชนและนักศึกษาที่มาเที่ยวชมได้ เลยจัดที่จอดให้อยู่ห่างจากถนนสายนี้เล็กน้อยเพื่อต้องการให้เดินเข้ามาแทนที่จะขับรถเข้ามา

นายพงษ์พันธ์ ยังได้กล่าวเชิญชวนประชาชนที่ต้องการอยากเห็นความสวยความงามของต้นและดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ในวันที่ 25 ก.พ.59 ซึ่งเป็นวันที่ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์จะบานสะพรั่งเต็มที่ จะทำการเปิดงานเทศกาลชมพูพันธุ์ทิพย์บานสะพรั่ง ที่กำแพงแสน ในเวลา 17.00 น. ระหว่างวันที่ 25 ก.พ.59 - 6 มี.ค.59 เชิญชวนพาครอบครัวญาติพี่น้องมาชมได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด รับรองว่าสวยไม่แพ้ซากุระญี่ปุ่น ไม่ต้องเดินทางไกล มาเที่ยวชมที่ ม.เกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วย.

นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเที่ยวชม “ชมพูพันธ์ทิพย์ ซากุระเมืองไทย” ที่กำลังเบ่งบานอวดโฉมรอบถนนด้านหน้าโรงเรียนสาธิตแห่ง ม.เกษตรศาสตร์กำแพงแสน จ.นครปฐม ซึ่งมีความยาวกว่า 2 ก.ม. ขณะจนท.เชิญชวน 25 ก.พ.นี้ "เทศกาลชมพูพันธ์ทิพย์... 21 ก.พ. 2559 17:40 ไทยรัฐ