วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กอ๊อด' วาง 3 แนวทาง เร่งพัฒนาเชิ้ตดำเมืองไทย

"บิ๊กอ๊อด" วาง 3 แนวทางพัฒนาผู้ตัดสินของไทยให้พัฒนาดีขึ้นกว่าในปัจจุบัน พร้อมทั้งเชิญบรรดาอดีตผู้ตัดสินที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เข้ามามีส่วนร่วมเป็นที่ปรึกษาและบอร์ดบริหารด้วย...

วันที่ 21 ก.พ.ว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประกาศวาง 3 แนวทางในการเร่งพัฒนาและยกระดับขีดความสามารถของวงการผู้ตัดสินของไทยให้ดีขึ้น ทั้งการเสริมสร้างสมรรถภาพร่างกาย เพิ่มพูนองค์ความรู้ รวมทั้งจัดการเทคโนโลยีที่เหมาะสมเพื่อใช้ในการปฏิบัติงาน    

โดยนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวภายหลังประชุมร่วมกับกรรมการผู้ตัดสินในระดับอาวุโสที่นานาชาติให้การยอมรับ ประกอบด้วย นายภิรมย์ อั๋นประเสริฐ, นายเอกชัย ถนัดเดินข่าว, นายพงศธร เพิ่มพานิช, นายปรัชญา เพิ่มพานิช, นายโสภณ มหาบุญ, นายพีระพล ภูอุดม, นายไกรสร พันธ์เพียร และ นายชลัท ภิรมย์     

ซึ่งบิ๊กอ๊อดเผยว่า กรรมการอาวุโสที่มาพบในวันนี้ ยินดีที่จะเข้ามาเป็นที่ปรึกษาและเป็นบอร์ดคณะกรรมการผู้ตัดสิน เพื่อทำหน้าที่พัฒนาผู้ตัดสินให้มีประสิทธิภาพ และมีความเป็นมืออาชีพมากกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ ซึ่งนับเป็นนิมิตหมายที่ดีสำหรับฟุตบอลไทยที่บุคลากรเหล่านี้ ยินดีที่จะกลับมาช่วยกันทำงานอีกครั้ง

"การแก้ปัญหากรรมการผู้ตัดสินได้ข้อสรุปมา 3 แนว ทาง คือ 1. ต้องพัฒนาสมรรถภาพร่างกายของผู้ตัดสิน ใครไม่ผ่านความฟิตตามเกณฑ์มาตรฐานต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าจะทดสอบผ่านเกณฑ์ 2.ต้องจัดหาเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และ 3. ต้องพัฒนาคุณภาพผู้ตัดสิน ทางด้านองค์ความรู้ กฎ กติกา ใหม่ๆ และ การแก้ปัญหา การตัดสินใจในสถานการณ์ต่างๆ ต้องนำมาศึกษา และจะต้องมีการทดสอบเป็นระยะๆ ทั้งหมดนี้ จะนำไปสู่การจัดตั้งสถาบันพัฒนาผู้ตัดสินไทย ให้เป็นสถาบันวิชาชีพที่มีความเป็นอิสระ ได้รับการยอมรับจากสังคมและประชาชนทั่วไป"    

"ผมจะยกที่ทำการสมาคมฯ บริเวณสนามศุภชลาศัย ให้เป็นสถาบันพัฒนาผู้ตัดสินให้เป็นที่ทำการ และมีเจ้าหน้าที่มาปฏิบัติงานเต็มเวลา ซึ่งจะเริ่มต้นด้วยการเชิญผู้ตัดสินระดับฟีฟ่าและผู้ตัดสินชั้น 1 ที่มีอยู่กว่า 100 คน มารายงานตัว อบรม พัฒนาสมรรถภาพร่างกายกัน ในวันที่ 23-25 ก.พ.นี้ ใครที่ผ่านการทดสอบก็จะได้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป แต่ถ้าใครไม่ผ่านก็ต้องพักการทำหน้าที่ จนกว่าจะผ่านเกณฑ์ที่กำหนด" พล.ต.อ.สมยศ กล่าว    

สำหรับการปฏิรูปในครั้งนี้ นายกลูกหนังไทยคนใหม่ได้ขอเวลาทำงานสักระยะ ก่อนมีการประเมินผลงานด้วยการวัดผลและทดสอบ ซึ่งเชื่อว่าการร่วมมือร่วมใจกันในครั้งนี้ของทุกฝ่าย จะทำให้วงการผู้ตัดสินของไทยดีขึ้นอย่างแน่นอน.

"บิ๊กอ๊อด" วาง 3 แนวทางพัฒนาผู้ตัดสินของไทยให้พัฒนาดีขึ้นกว่าในปัจจุบัน พร้อมทั้งเชิญบรรดาอดีตผู้ตัดสินที่ได้รับการยอมรับในสากล เข้ามามีส่วนร่วมเป็นที่ปรึกษาและบอร์ดบริหารด้วย... 21 ก.พ. 2559 17:23 ไทยรัฐ