วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' เด้งรับลูก ป้อง คสช. หนุนใช้ รธน. 2 ขยัก

'วันชัย' เด้งรับลูก ป้อง คสช. หนุนใช้ รธน. 2 ขยัก เชียร์เต็มสูบ ไม่ต้องเหนียมฝ่ายการเมือง แนะ 'มีชัย' คิดรูปแบบและวิธีการให้เหมาะกับสถานการณ์ของบ้านเมือง ...

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. กล่าวถึงข้อเสนอของ ครม. ที่มีต่อ กรธ.ถึงการใช้รัฐธรรมนูญ 2 ช่วง คือ ช่วงเฉพาะกิจหรือเฉพาะกาล ในระยะแรกเพื่อความมั่นคงอย่างมีดุลยภาพในช่วงเปลี่ยนผ่านและช่วงปกติ ว่า เห็นด้วยอย่างยิ่งและเป็นแนวทางที่เสนอมาโดยตลอด เพราะถ้าเลือกตั้งเป็นประชาธิปไตยแบบเต็มที่ก็มีแนวโน้มว่าจะกลับไปเป็นเหมือนก่อน พ.ค.57 ตามที่ ครม. และสังคมวิตก ความพอดีระหว่างประชาธิปไตยกับความมั่นคง ความสงบเรียบร้อยในระยะเปลี่ยนผ่านจึงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ใช่การต่อท่ออำนาจของทหารอยากจะมีอำนาจต่อไป แต่เป็นความรับผิดชอบของคนที่ทำการปฏิวัติรัฐประหาร ที่ต้องการสร้างความมั่นคงยั่งยืนของประชาธิปไตย มิใช่ปฏิวัติแล้วสะบัดก้นไป ถ้าทำอย่างนี้ไม่ต้องปฏิวัติและไม่จำเป็นจะต้องเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทหารคนไหนก็ทำได้เพราะ เป็นสูตรสำเร็จที่นักปฏิวัติเขาทำกันมา

"เมื่อพูดมาโดยตลอดว่าต้องการให้การปฏิวัติครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย และต้องการสร้างความสงบเรียบร้อยให้แก่บ้านเมืองอย่างยั่งยืนจึงจะต้องทำให้เสร็จสะเด็ดน้ำ อย่าครึ่งๆ กลางๆ แล้วปล่อยให้บ้านเมืองเป็นไปตามเวรตามกรรมโดยไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่จะเกิดขึ้น ไหนๆ ก็เดินมาถึงครึ่งทางใกล้จะเลือกตั้งแล้ว และประกาศไว้ชัดเจนว่าจะเลือกตั้งกลางปี 60 ก็ต้องเลือกตั้ง ไม่ต้องเหนียมอาย ไม่ต้องเกรงกลัวนักการเมืองกระหายอำนาจจะกล่าวหาโจมตี ก็บอกไปเลยว่าช่วงแรกให้มีการเลือกตั้งส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งความมั่นคงยังจะต้องมีส่วนเข้ามาร่วมในการบริหารชาติบ้านเมือง สร้างความปรองดองและปฏิรูปประเทศให้เข้าที่เข้าทางจริงๆ เมื่อมั่นใจแล้วจึงปล่อยให้เป็นการเลือกตั้งแบบเต็มที่ แบบสากล เป็นหน้าที่ของประชาชนคนไทยทั้งประเทศที่จะต้องรับผิดชอบต่อไป" นายวันชัย กล่าว

นายวันชัย กล่าวต่อว่า รูปแบบและวิธีการเป็นเรื่องที่ กรธ. โดย นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ต้องคิดให้เหมาะกับสถานการณ์ของบ้านเมืองและความรับผิดชอบของผู้ทำการรัฐประหาร จึงจำเป็นที่จะต้องนำข้อเสนอของ ครม.มาพิจารณา และควรจะต้องดำเนินการตามนั้น เพราะถ้าบ้านเมืองไม่เรียบร้อยคนที่จะต้องถูกด่าคือ คสช.ไม่ใช่ กรธ. และนายมีชัยก็เคยอยู่ใน คสช. น่าจะเข้าใจหัวอกหัวใจของ คสช.ได้เป็นอย่างดี.

'วันชัย' เด้งรับลูก ป้อง คสช. หนุนใช้ รธน. 2 ขยัก เชียร์เต็มสูบ ไม่ต้องเหนียมฝ่ายการเมือง แนะ 'มีชัย' คิดรูปแบบและวิธีการให้เหมาะกับสถานการณ์ของบ้านเมือง ... 21 ก.พ. 2559 17:04 21 ก.พ. 2559 17:43 ไทยรัฐ