ละครอิงประวัติศาสตร์ อตีตา แฝงแนวคิดให้คนไทยรักชาติมากขึ้น - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ละครอิงประวัติศาสตร์ อตีตา แฝงแนวคิดให้คนไทยรักชาติมากขึ้น

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 22 ก.พ. 2559 09:30
3,674 ครั้งอตีตา ละครเก่าที่เอามาปัดฝุ่นทำใหม่อีกครั้ง จากบทประพันธ์อันทรงคุณค่าของ ทมยันตี สู่ละครฟอร์มยักษ์ของช่อง 7 ที่ในเวอร์ชั่นใหม่นี้ได้นักแสดงนำมากฝีมือมากมายร่วมถ่ายทอดความรักชาติ รักแผ่นดิน อาทิ อ๋อม อรรคพันธ์ นะมาตร์ ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ วัชรตระกูล ไมค์ ภัทรเดช สงวนความดี นาว ทิสานาฏ ศรศึก สรพงษ์ ชาตรี วินัย ไกรบุตร รอง เค้ามูลคดี ฯลฯ โดยผ่านฝีมือการกำกับของ วินัย ปฐมบูรณ์ บทโทรทัศน์โดย ทีมเจเอสแอล ผลิตโดย บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด

แต่กว่าจะได้ละครน้ำดีเรื่องนี้ ก็มีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนตัวนักแสดง ซึ่งก่อนหน้านี้ บทของ เมืองใจ จะต้องเป็นหนุ่มเวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ แต่สุดท้าย อ๋อม อรรคพันธ์ ก็มารับช่วงต่อเล่นเรื่องนี้ จากนั้นก็มาเป็นเรื่องของการถ่ายทำละครเรื่องนี้ที่เริ่มบวงสรวงกันตั้งแต่กลางปี 2557 แต่ก็ยังไม่เริ่มถ่ายทำกันสักทีเหตุเพราะบทยังไม่พร้อม และมีการเปลี่ยนตัวผู้กำกับที่ก่อนหน้านี้เป็น สถาพร นาควิไลโรจน์ และอีกหลายๆ สาเหตุจึงทำให้ละครเรื่องนี้ยังไม่เริ่มถ่ายทำ


ใช้เวลานานเกือบ 3 ปี กับละครเรื่องนี้ ในที่สุด ก็มีผลงานออกมาสู่สายตาประชาชนหลังจากที่ให้ทุกคนรอคอยมานาน ถ้าพูดถึงเรื่องของความรักชาติ ละครเรื่องนี้เอาไปเลยเต็มร้อย เพราะเนื้อหาหลักเน้นไปที่เรื่องความเสียสละของบรรพบุรุษไทยที่ยอมเสียสละชีวิตเพื่อรักษาแผ่นดินเกิดเอาไว้ ส่วนภาพในละครเรื่องนี้ เชื่อว่าแฟนละครของช่อง 7 หลายคนจะต้องตื่นตาตื่นใจไปกับเทคนิคการถ่ายภาพแบบภาพยนตร์มาใช้กับละครทีวี ซึ่งตรงนี้ก็ถูกใจแฟนๆ ไม่น้อย เพราะภาพที่ได้ออกมาสวย ชวนให้น่าดูเข้าไปอีก ส่วนเพลงประกอบละครก็ทำได้ดี


เริ่มกันที่คอสตูมเสื้อผ้าหน้าผมของนักแสดงในฉาก หลายๆ คนที่ชอบดูความสมจริง ต้องแฮปปี้กับละครเรื่องนี้ เพราะใส่ใจในรายละเอียดได้ดี เสื้อผ้าในเรื่องบ่งบอกได้ว่านี่คือชุดของชาวบ้านในสมัยก่อน ที่สำคัญนักแสดงหญิงในเรื่องในพาร์ตอดีต แทบจะไม่แต่งหน้ากันเลย โนอายไลเนอร์ โนขนตาปลอม ต้องปรบมือให้ในความมีสปิริตเป็นนักแสดงที่จะสวมบทบาทเป็นตัวละครนั้นๆ

ดราม่าเรียกน้ำตา ปุ๊กลุกก็ยังทำได้ดีเหมือนเดิม

ฉากสู้รบในละครเรื่องนี้ ต้องเรียกน้ำตาจากคนดูได้แน่นอน เพราะมันบอกให้เห็นถึงความรักชาติที่เหล่าผู้กล้าในอดีตยอมใช้ชีวิตแลกเพื่อให้แผ่นดินนี้อยู่รอด ไม่ตกเป็นเมืองขึ้นของชาติไหน ทั้งลุ้นให้รบชนะและซาบซึ้งไปพร้อมๆ กัน หรือแม้แต่ฉากที่ เมืองใจ เข้าไปกราบแม่ ก็เรียกน้ำตาจากคนดูได้เช่นกัน จากการถ่ายทอดอารมณ์ในฉากนี้ ต้องยอมรับว่า อ๋อม มีพัฒนาการทางการแสดงที่ดีขึ้นมากและสวมบทเป็นเมืองใจได้อย่างดีเยี่ยม และหนุ่มไมค์ ภัทรเดช ถึงแม้จะผ่านละครมาไม่กี่เรื่อง แถมยังต้องประกบนักแสดงเก่งๆ อีกนับสิบ ก็ไม่ถูกฝีมือของรุ่นพี่ทำให้กลืนหายไป อนาคตไกลอย่างแน่นอน

ฉากนี้เมืองใจ เข้าไปกราบแม่ ทำเอาคนดูน้ำตาไหลตาม
ฉากบู๊จัดเต็ม

เมฆ วินัย ไกรบุตร ที่เคยเล่นเรื่อง อตีตา มาก่อน แต่ในเวอร์ชั่น 2544 กับบทเมืองใจ มาในเวอร์ชั่นนี้ก็มีส่วนร่วมถ่ายทอดความรักชาติอีกครั้งกับบทของ นายจันหนวดเขี้ยว ส่วน เอ อนุชา กับบทของนายทองเหม็น วีรบุรุษจากบ้านบางระจันก็ถ่ายทอดบทบาทของตัวเองออกมาได้ดีไม่มีที่ติเช่นกัน แต่จอมขโมยซีนต้องยกให้ ไอ้เผือกและไอ้ก้าน กับฉากที่พลาดท่าให้กับข้าศึก มันช่างบีบหัวใจและเรียกน้ำตาได้แบบไม่รู้ตัว

วินัย ไกรบุตร กับบทของ นายจันหนวดเขี้ยว
เอ อนุชา กับบทบาทของนายทองเหม็น
ฉากไอ้ก้านกับไอ้เผือกตาย เป็นอีกฉากที่เรียกน้ำตาได้จากคนดู


ในส่วนของนางเอก อย่าง นาว ทิสานาฏ และ ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ ก็ถือว่าทำได้ดีในส่วนของตัวละครที่ได้รับมอบหมาย สาวนาวทำให้แฟนละครเห็นว่า นอกจากจะเล่นบทสาวหวานได้แล้ว บทสาวห้าว แก่นแก้ว หรือสาวแกร่ง เธอก็ทำได้ดีเช่นกัน ทางด้านสาวปุ๊กลุก ก็ดราม่ามาเต็ม สมกับที่ช่องเตรียมปั้นให้เป็นนางเอกเจ้าน้ำตาคนใหม่

สาวๆ อยากเป็นจันกะพ้อกันมั้ย


แม้เนื้อเรื่องจะกินใจ แต่บางฉาก บางตอน ของละครเรื่องนี้ ก็ทำให้คนดูขัดใจไม่น้อย เพราะดำเนินเรื่องช้า บางฉากดูน่าเบื่อ เชื่อกันว่าหลายๆ คนอยากจะดูฉากต่อสู้ การวางแผนเพื่อให้ชนะข้าศึกมากกว่านี้ ฉากกุ๊กกิ๊กของพระนางมีได้ แต่ไม่ต้องมาก เอาพอกรุ้มกริ่ม ถ้าจะเน้นการรักชาติก็เอาให้สุดๆ ครึ่งๆ กลางๆ แบบนี้ คนดูอินไม่สุด หรือแม้แต่การตัดฉาก กำลังพีคน้ำตาไหลอาบแก้มในพาร์ตอดีต จู่ๆ ตัดมาที่พาร์ตปัจจุบัน มันตัดอารมณ์คนดู ถือว่าการตัดต่อยังไม่ราบเรียบ เป็นอีกจุดที่อยากให้แก้ไข และแม้จะเป็นละครน้ำดี แต่แฟนละครบางคนก็ต้องขออนุญาตกดรีโมตเปลี่ยนช่องไปดูช่องอื่นบ้าง ด้วยเหตุนี้ เลยทำให้เรตติ้งที่คาดไว้ว่าน่าจะสูง กลับไม่สูงอย่างที่คิดเอาไว้ ถือเป็นบทเรียนเพื่อนำไปแก้ไขปรับปรุงในการผลิตเรื่องต่อไป

ส่วนเนื้อเรื่องของอตีตานั้น จะไม่ขอเอาเวอร์ชั่นเก่าและเวอร์ชั่นใหม่มาเปรียบเทียบกัน แม้จะมีหลายคนสงสัยว่าเวอร์ชั่นไหนสนุกกว่ากัน เพราะจุดประสงค์ของผู้ผลิตละครเรื่องนี้นั้น ต้องการเน้นให้คนดูเห็นถึงความรักในชาติบ้านเมืองนั่นเอง และทั้ง 2 เวอร์ชั่นก็ทำได้ดีมาก

อตีตา ละครอิงประวัติศาสตร์ ปลุกความรักชาติให้คนในชาติ ละครที่สะท้อนมุมมองความรัก ความสามัคคี ความเสียสละของเหล่าบรรพบุรุษ สอนให้รู้ว่า ไม่ว่าจะยุคสมัยใด ถ้าหากคนในชาติขาดความสามัคคีกันแล้ว ความล่มสลายของชาติก็จะมาถึง สำหรับจ้อหน้าจอขอบอกว่าละครแนวนี้ไม่มีวันตาย

ฉากนี้ใครไม่เสียน้ำตาบ้าง
รอง เค้ามูลคดี กับบทของ สุก ที่เป็นไส้ศึกให้กับพม่า
สรพงษ์ ชาตรี กับบทของ พระอาจารย์ธรรมโชติ
ถ่ายทอดการสู้รบของบรรพบุรุษ เพื่อปกป้องผืนแผ่นดินของเราเอาไว้
ฉากกุ๊กกิ๊กของเมืองใจกับท่านศรี ที่ทำเอาสาวๆ แอบจิกหมอนเบาๆ
อตีตา เวอร์ชั่น 2544
คำคมจากละครเรื่องอตีตา ขอบคุณภาพจากอินเทอร์เน็ต
คำคมจากละครเรื่อง อตีตา ขอบคุณภาพจากอินเทอร์เน็ต
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  76.9%
 • ไม่ชอบ
  19.7%
 • สนุก
  0.6%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.6%
 • ให้กำลังใจ
  2.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement