วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งทำ 'บัว' ออกดอกน้อย ไม่พอขายวันมาฆบูชา ซ้ำราคาตก!

ภัยแล้ง บวกกับอากาศเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว กระทบ 'บัว' ออกดอกน้อย โตไม่เต็มที่ ทำให้ช่วงมาฆบูชาปีนี้ เกษตรกรที่อุบลฯ เก็บขายไม่พอกับความต้องการของตลาด ซ้ำราคาตก จากปกติดอกละ 5 บาท เหลือไม่ถึงบาท ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนถึงวันมาฆบูชา เกษตรกรในพื้นที่ บ้านกุดกั่ว ตำบลดอนมดแดง อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นแหล่งทำนาบัวที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัด ได้เร่งเก็บดอกบัวส่งขาย ให้กับร้านดอกไม้ในตัวเมืองอุบลฯ แต่กลับพบปัญหา ไม่พอขายให้ลูกค้า เพราะออกดอกน้อย อีกทั้งดอกบัวที่เก็บได้ยังไม่สมบูรณ์ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง และสภาพอากาศที่แปรปรวนนางสถิตย์ หน่อแก้ว อายุ 49 ปี เกษตรทำนาบัว บ้านกุดกั่ว หมู่ 3 ตำบลดอนมดแดง อำเภอดอนมดแดง จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า มีอาชีพทำนาบัวมานานกว่า 20 ปี แล้ว เพราะมีพื้นที่นาอยู่ติดกับลำน้ำเซบาย โดยแบ่งพื้นที่ทำนาบัวในเนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ สลับกับทำนาข้าว ในแต่ละปีก่อนถึงวันมาฆบูชา หรือวันพระใหญ่ ดอกบัวจะมีราคาสูง บางช่วงสูงถึงดอกละ 5 บาท และ เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก แต่ปีนี้ต้องผิดหวัง เพราะ ประสบกับปัญหาภัยแล้ง และสภาพอากาศแปรปรวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว ส่งผลกระทบต่อดอกบัวไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร ออกดอกน้อย ดอกไม่สมบูรณ์ วันมาฆบูชาปีนี้ตนมีออเดอร์จากร้านขายดอกไม้ในตัวเมือง สั่งซื้อประมาณ 30,000-40,000 ดอก แต่กลับเก็บส่งขายได้เพียง 6,000 ดอก และดอกก็เล็กไม่สวยเหมือนก่อน ขายได้เพียงดอกละ 60 สตางค์ ถึง 1 บาท ก็ต้องจำใจขาย ส่วนลูกค้าก็จำใจซื้อ เพื่อให้ได้ดอกบัวนำไปบูชาพระ ในช่วงวันมาฆบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาของชาวไทยด้านนางกุลิศรา แย้มศรี อายุ 47 ปี ลูกค้า ที่มารอรับซื้อดอกบัวถึงที่นาบัว เผยว่า ทุกๆ ปี ก่อนถึงวันมาฆบูชา ตนจะมาซื้อดอกบัวเพื่อนำไป จัดบูชาพระ และใช้ประกอบพิธีบวงสรวงที่วัด แต่ปีนี้ต้องผิดหวัง ดอกบัวมีดอกเล็ก และมีไม่เพียงพอต่อความต้องการ แต่ก็ต้องจำใจซื้อ เพราะดอกบัว เป็นดอกไม้สำคัญที่ต้องใช้ทำบุญถวายพระในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาด้วย

ขณะที่ นาบัวของเกษตรบางรายซึ่งกำลังจะแห้งตายก็เร่งสูบน้ำจากสถานีสูบน้ำ อบต.ดงบัง อ.ดอนมดแดง เข้าที่นา หลังได้มีการปล่อยน้ำในระบบชลประทาน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรทำนาบัวในช่วงนี้.

ภัยแล้ง บวกกับอากาศเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว กระทบ 'บัว' ออกดอกน้อย โตไม่เต็มที่ ทำให้ช่วงมาฆบูชาปีนี้ เกษตรกรที่อุบลฯ เก็บขายไม่พอกับความต้องการของตลาด ซ้ำราคาตก จากปกติดอกละ 5 บาท เหลือไม่ถึงบาท ... 21 ก.พ. 2559 16:07 ไทยรัฐ