วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กล้วยหอมสร้างเถ้าแก่ แค่รู้จัก..ตลาดนำการผลิต

การตลาดเป็นจุดด้อยเดิมๆของเกษตรกรบ้านเรา ทำเท่าไรสุดท้ายพ่อค้าเอาไปกินเกือบหมด...แต่วันนี้เป็นเรื่องน่ายินดี มีเกษตรกรเริ่มหันมาทำตลาดเอง รวบรวมผลผลิต ส่งถึงผู้ค้าปลีกโดยตรง เกษตรกรได้ราคาเต็มเม็ดเต็มหน่วย ก่อเกิดกลไกคล้ายคอนแทรกต์ฟาร์มมิ่ง ต่างกันที่คนรับซื้อไม่ใช่พี่บิ๊กรายใหญ่ แต่เป็นเกษตรกรด้วยกันเอง

“เราปลูกกล้วยหอมทองมากว่า 15 ปี แรกๆ ทำเหมือนเกษตรกรทั่วไป ส่งขายตลาดได้ราคาตามพ่อค้าคนกลางกำหนด ต่อมาเริ่มเช่าแผงขายเองที่ตลาดไท พร้อมกับขยายตลาดอย่างต่อเนื่อง เมื่อออเดอร์มากขึ้น จึงเริ่มหันมาเป็นพ่อค้ารับซื้อกล้วยจากเพื่อนเกษตรกร ทำได้สักพัก ปี 2555 ลองไปเสนอการบินไทย ปรากฏว่าคุณภาพกล้วยที่เราทำผ่าน จากนั้นจึงไปเสนอผู้ซื้อรายอื่น ก็ผ่านอีก เพราะเราสามารถทำคุณภาพได้ตามที่ผู้ซื้อแต่ละเจ้าต้องการ”

เกรียงศักดิ์ วิเลปะนะ ประธานกรรมการบริษัทคิง ฟรุทส์ จำกัด เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอมทอง เล่าถึงที่มาของการเป็นเถ้าแก่กล้วยหอมทองที่ปลูกเอง 3,000 ไร่ กำลังผลิตกว่า 6,000 ตันต่อปี แต่ก็ยังไม่พอต่อความต้องการตลาด เพราะแต่ละวันต้องใช้กล้วยเกรด A เป็น 10 ตัน จึงต้องส่งเสริมให้เกษตรกรรายอื่นปลูกแล้วนำมาขาย จนมีพื้นที่เกษตรกรคู่สัญญาอีกกว่า 1,000 ไร่ ในทุกภาค และตอนนี้ยังเปิดรับเกษตรกรที่มีความพร้อมเพิ่มเติม เพื่อป้อนส่งห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ห้างค้าปลีก ร้านสะดวกซื้อ สายการบินต่างๆ และซุปเปอร์มาร์เกตทั่วประเทศ

การปลูกกล้วยหอมทองให้ได้เกรด A มาก เกรียงศักดิ์ แนะหลักการ ต้องเข้าใจธรรมชาติของกล้วยชอบปุ๋ย ชอบน้ำ ต้องรดน้ำทุกวัน แต่ต้องระวังเรื่องน้ำท่วม ปลูกดินตื้นจะโตไว แต่ล้มง่ายต้องมีไม้ค้ำ เมื่อออกปลีให้ใช้ไม้ไผ่ค้ำทุกเครือ ออกปลีได้ 70-90 วัน จะให้ลูก ใช้ถุงหรือกระดาษคลุมลูกป้องกันสิ่งรบกวน ให้ผิวกล้วยสวย เมื่อตัดผลผลิตกล้วยจะอายุได้ราว 1 ปี ให้โค่นทิ้ง นำหน่อใหม่จากต้นเดิมลงปลูกแทน

ที่สำคัญต้องทำความเข้าใจในหลักการบริหารจัดการร่วมกัน เมื่อตกลงปลูกกล้วยร่วมกัน นักวิชาการบริษัทจะลงพื้นที่แนะนำ ติดตามผลทุกขั้นตอน ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ แต่ละพื้นที่ข้อกำหนด เงื่อนไขราคารับซื้อจะต่างกัน ขึ้นอยู่กับเกรดคุณภาพที่ลูกค้าต้องการ...เพราะที่นี่ใช้หลักการตลาดนำการผลิต

การปลูกจะใช้ทุนราว 20,000 บาทต่อไร่ สำหรับค่าหน่อพันธุ์ ปัจจัยการผลิตต่างๆ หากปลูกแบบยกร่องจะได้ 300 ต้นต่อไร่ แต่ถ้าปลูกแบบพื้นราบได้ 400 ต้นต่อไร่ ภายใน 9 เดือนถึง 1 ปี ได้ผลตอบแทน 60,000-70,000 บาท...ลงทุนครั้งเดียว แค่หน่อกล้วยปลูกครั้งแรก รุ่นต่อไปใช้แค่หน่อที่แตกขึ้นมาใหม่ ปลูกได้ต่อ

แต่ทางเลือก ไม่ได้มีแค่กล้วยหอม ยังมีกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า ที่ตลาดยังเปิดกว้าง 27 ก.พ.นี้ สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย จึงร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดสัมมนาเชิงวิชาการ “กล้วย...พืชเศรษฐกิจเงินล้าน” สอบถามได้ที่ 08-6340-1713.

กรวัฒน์ วีนิล

การตลาดเป็นจุดด้อยเดิมๆของเกษตรกรบ้านเรา ทำเท่าไรสุดท้ายพ่อค้าเอาไปกินเกือบหมด...แต่วันนี้เป็นเรื่องน่ายินดี มีเกษตรกรเริ่มหันมาทำตลาดเอง รวบรวมผลผลิต ส่งถึงผู้ค้าปลีกโดยตรง เกษตรกรได้ราคาเต็มเม็ดเต็มหน่วย ก่อเกิดกลไกคล้าย 21 ก.พ. 2559 15:33 ไทยรัฐ