วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือพังฝายดิน! ปล่อยน้ำช่วยข้าวโพด กว่า 5 พันไร่ จ่อแห้งตายเพราะแล้งจัด

เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดที่แพร่ เดือดร้อนหนัก ไร่ข้าวโพดกว่า 5,000 ไร่ เริ่มแห้งตาย ฮือ!พังฝายดินกั้นน้ำออก จี้ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ เพื่อจัดงบฯช่วยเหลือเร่งด่วน ... 

นายภราดร ปีนัง ประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำตำบลแม่หล่าย เผยว่า ปีนี้ชาวบ้านต่างเดือดร้อน ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงเรื่องของการเกษตร ที่ตำบลแม่หล่าย มีเกษตรกรปลูกข้าวโพด กว่า 5,000 ไร่ และขณะนี้กำลังจะออกผลออกดอกแต่ไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยง เจ้าของต้องดิ้นรนไปแย่งน้ำมาจากคลองอื่นเพื่อนำมาใส่ แต่ก็เกิดปัญหาน้ำไม่พอ และวันนี้ก็จำเป็นต้องช่วยกันพังฝายดินที่กั้นน้ำไว้หลายปีออก เพื่อให้น้ำไหลลงไปสู่พื้นที่ไร่ข้าวโพด แต่ก็มีเพียงเล็กน้อยไม่พอใช้ หากภายใน 15 วันนี้ยังไม่มีน้ำ ข้าวโพดทั้งหมดจะเสียหาย รวมไปถึงถั่วเหลืองอีกประมาณ 2,000 ไร่

นายภราดร ประธานกลุ่มผู้ใช้น้ำเผยอีกว่า ขณะนี้มีเครื่องสูบน้ำของกรมชลประทาน นำมาติดตั้งไว้ที่หน้าฝายน้ำแม่หล่าย จำนวน 5 เครื่อง เป็นเครื่องขนาดใหญ่ ชาวบ้านต่างดีใจว่าปีนี้จะมีน้ำใช้ แต่มาตั้งไว้เกือบ 2 เดือนแล้ว ยังไม่มีการสูบน้ำขึ้นมาช่วยเหลือเกษตรกรแต่อย่างใด สอบถามไปก็ปรากฏว่า กรมชลประทาน นำเครื่องเครื่องสูบน้ำมาให้ยืม เมื่อมีน้ำมันก็จะมาสูบให้ แต่จนวันนี้ก็ยังไม่มีน้ำมัน เพราะชาวบ้านก็ไม่รู้จะไปเอาน้ำมันที่ไหน ก็อยากให้ทางการมาช่วยเหลือบ้าง

"สอบถามไปยังเทศบาลตำบลแม่หล่าย ก็ได้รับคำตอบว่าไม่มีงบประมาณในการจัดซื้อน้ำมันให้ ชาวบ้านต่างเดือดร้อน ตอนแรกจะรวมตัวกันมาเผาเครื่องสูบน้ำ แต่ปรากฏว่ามีการเรียกร้องให้ทางชลประทานเอาเครื่องกลับ หากยังไม่ทำอะไรชาวบ้านก็จะรวมตัวกันทำอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อเป็นการกดดันทางภาครัฐให้ลงมาช่วยเหลือ หากภายใน 15 วันยังไม่สูบน้ำ ชาวบ้านก็จะหามาตรการสุดท้าย" นายภราดร กล่าว

ทางด้าน นายประดิษฐ์ ศศิภัทรกุล อดีตกำนันตำบลแม่หล่าย และอดีตประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดแพร่ เผยว่า ปกติในทุกปีทางจังหวัดจะจัดงบออกมาช่วยเหลือในการแก้ไข โดยเฉพาะการสูบน้ำลงไปให้เกษตรกร ปีละ 3 ล้านบาท โดยเฉลี่ยไปสูบที่ดอยผี อำเภอสอง และที่นี่ แต่ปีนี้ทางจังหวัดไม่ยอมจัดงบออกมา และยังไม่ยอมประกาศเขตภัยพิบัติแล้ง ดังนั้น ท้องถิ่นก็ไม่สามารถจัดงบออกมาได้ ทั้งๆ ที่มีเงินอยู่ในคลัง

นายประดิษฐ์ เผยอีกว่า ทางเกษตรก็ได้ลงมาแนะนำชาวบ้านขอร้องไม่ให้ปลูกข้าวนาปรัง ชาวบ้านก็ยอม ไม่ปลูกกันตามที่ร้องขอมา แต่การทำการเกษตรเช่นข้าวโพด ชาวบ้านต้องจำเป็นปลูกทุกปีหากไม่ทำก็ไม่มีอาชีพอื่น แต่มาปีนี้ถือว่าเป็นปีที่แล้งสุดๆ เพราะไม่มีการช่วยเหลือจากทางภาครัฐอย่างจริงจัง ชาวบ้านต้องระดมช่วยเหลือตัวเองตามมีตามเกิด ฝ่ายราชการมาดูก็ดูเฉยๆ เพราะไม่สามารถช่วยเหลือได้

"ทั้งนี้ นายอำเภอบางคนยังต้องควักกระเป๋าตัวเองออกเป็นค่าใช้จ่ายให้กับชาวบ้าน เพราะการจัดงบประมาณต่างๆ เป็นเรื่องของท้องถิ่นแต่ละแห่งแต่หากทางจังหวัดไม่ได้ประกาศเขตก็ไม่สามารถช่วยจัดงบออกมาได้ นอกจากใช้งบส่วนตัวเท่านั้น" นายประดิษฐ์ กล่าว 

เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดที่แพร่ เดือดร้อนหนัก ไร่ข้าวโพดกว่า 5,000 ไร่ เริ่มแห้งตาย ฮือ!พังฝายดินกั้นน้ำออก จี้ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ เพื่อจัดงบฯช่วยเหลือเร่งด่วน ... 21 ก.พ. 2559 15:10 ไทยรัฐ