วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยสอบรีสอร์ตหรู รุกป่าริมอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคย

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ สนธิกำลัง ลุยสอบรีสอร์ตหรู รุกป่าริมอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคย จ.ราชบุรี หลังได้รับการร้องเรียน พร้อมสั่งอายัดไว้ตรวจสอบเอกสารสิทธิ ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 ก.พ.59 นายสุรเดช อัครราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี), นายสุชาติ บัวบาง หน.ฝ่ายป้องกันรักษาป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 ราชบุรี, นายมนตรี โภคานิตย์ ปลัดป้องกัน อ.บ้านคา พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ จากอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ ชุดประสานงานพื้นที่ กรมพัฒนาที่ 1 เจ้าหน้าที่ชลประทานราชบุรี สำนักชลประทานที่ 13 สภ.บ้านคา กก.5 บก.ปทส.กว่า 50 คน สนธิกำลังตรวจสอบการบุกรุกที่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี ม.4 ต.บ้านบึง อ.บ้านคา จ.ราชบุรี ตามที่มีการร้องเรียนไปที่กรมป่าไม้ ว่ามีการบุกรุกป่าในพื้นที่อ่างเก็บน้ำและรอบๆ อ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคย รวมถึงมีการสร้างบ้านพักอาศัยและรีสอร์ต จำนวนมากนายสุรเดช อัครราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี)กล่าวว่า หลังจากได้รับการร้องเรียนจากราษฎร ว่าพื้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคย มีการบุกรุกสร้างรีสอร์ตหรู ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจสอบไปแล้วรอบหนึ่ง พบว่ามีทั้งหมด 29 แปลง อยู่ในพื้นที่ของหลายหน่วยงาน วันนี้จึงเข้ามาดำเนินการเฉพาะพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกับกรมป่าไม้ก่อน จำนวน 10 แปลง พื้นที่ประมาณ 114 ไร่ มีสิ่งปลูกสร้างประมาณ 56 หลัง ซึ่งทางกรมป่าไม้จะเข้ามาตั้งฐานปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบพื้นที่รอบอ่างทั้งหมดโดยจุดแรกเป็นไร่สิงหะ ปลูกเป็นบ้านพักหรูทรงโบราณบนเนินเขาริมอ่างเก็บน้ำ ในเนื้อที่ 6 ไร่ขณะเข้าตรวจสอบ ไม่พบเจ้าของบ้าน พบเพียงผู้ดูแลจึงได้ทำการลงบันทึกตรวจอายัดไว้ พร้อมแจ้งให้เจ้าของรับทราบข้อกว่าหา จุดที่ 2 เป็นรีสอร์ตเพลินชมดาว เนื้อที่ 10 ไร่ จุดที่ 3 รีสอร์ตมะหาดไทยธารา โฮมสเตย์ เนื้อที่ 4 ไร่ จุดที่ 4 รีสอร์ต ระเบียงหมอก เนื้อที่ 6 ไร่ ปลูกอยู่ในหุบเขา และยังได้เข้าตรวจอายัด ดำเนินคดีกับ อีก 6 แปลงในบริเวณโดยรอบของอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคย ซึ่งจากการตรวจสอบเอกสารสิทธิการถือครองที่ดินมีเพียงใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ (ภ.บ.ท.5)เท่านั้น เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อหามีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14,31 ฐานยึดถือครอบครอง เข้าทำประโยชน์ หรือก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านคา ดำเนินคดีต่อไป.

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ สนธิกำลัง ลุยสอบรีสอร์ตหรู รุกป่าริมอ่างเก็บน้ำห้วยท่าเคย จ.ราชบุรี หลังได้รับการร้องเรียน พร้อมสั่งอายัดไว้ตรวจสอบเอกสารสิทธิ ... 21 ก.พ. 2559 14:54 ไทยรัฐ