บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กอ๊อด' ประชุมสโมสรไทยลีก-ดิวิชั่น1 หาข้อสรุปจัดการแข่งขัน

"บิ๊กอ๊อด" ประชุมร่วมกับสโมสรในศึกไทยลีก และ ลีกดิวิชั่น 1 หาข้อสรุปจัดการแข่งขันฤดูกาล 2016 หลังประกาศเลื่อนเปิดฤดูกาล 5 มี.ค.นี้...

วันที่ 21 ก.พ. ที่ โรงแรม ดิ เอมเมอรัล "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประชุมร่วมกับสโมสรในศึกไทยลีก และ ลีกดิวิชั่น 1 เพื่อหาข้อสรุปการจัดการแข่งขันฤดูกาล 2016 หลังประกาศเลื่อนเปิดฤดูกาลไปเป็นวันที่ 5 มีนาคมนี้

จากมติของสภากรรมการสมาคมฟุตบอลฯ ที่ประกาศหลังจากประชุมครั้งแรกให้ยกเลิกมติของสภากรรมการชุดเก่า และเปิดโอกาสให้แต่ละสโมสรที่ถูกตัดสิทธิ์ยื่นขอเข้าร่วมแข่งขันใหม่ทุกทีม เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

นายกสมาคมฟุตบอลฯ กล่าวหลังการประชุมว่า สโมสรเพื่อนตำรวจ และ สโมสรสระบุรี เอฟซี ที่มีปัญหาเรื่องการเงิน ทำให้ไม่ผ่านเกณฑ์คลับไลเซนซิ่ง ยังไม่สามารถเข้าแข่งขันได้ตามเดิม จากหลักเกณฑ์ที่วางไว้ว่า สโมสรที่จะขอเข้าร่วมแข่งขันต้องมีใบอนุญาต ทำให้ทีมในลีกสูงสุดจะยึดจาก 18 ทีมเดิม ที่มีการประกาศก่อนหน้านี้

ส่วนลีกดิวิชั่น 1 เหลือ 17 ทีม ในฤดูกาลนี้ เนื่องจากทีมบีบีซียู ได้สิทธิ์เลื่อนชั้นขึ้นมาแทนที่ สระบุรี เอฟซี ขณะที่ พิจิตร เอฟซี ที่ได้สิทธิ์เล่นแทน ได้ขอพักทีม ส่วนอันดับรองลงมาในท้ายตารางอย่าง อยุธยา เอฟซี และ ภูเก็ต เอฟซี ไม่มีคลับไลเซนซิ่ง ต้องตกไปเล่นดิวิชั่น 2 ตามเดิม

สำหรับ 18 ทีมในศึกไทยลีก 2016 ประกอบด้วย บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด, สุพรรณบุรี เอฟซี, ชลบุรี เอฟซี, แบงค็อก ยูไนเต็ด, บางกอกกล๊าส เอฟซี, ราชบุรี มิตรผล เอฟซี, นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี, เชียงราย ยูไนเต็ด, อาร์มี ยูไนเต็ด, โอสถสภา เอ็ม 150 สมุทรปราการ, ชัยนาท ฮอร์นบิล, ศรีสะเกษ เอฟซี, ราชนาวี, บีอีซี เทโรศาสน, พัทยา ยูไนเต็ด, สุโขทัย เอฟซี และ บีบีซียู เอฟซี

ขณะที่ลีกดิวิชั่น 1 มี 17 ทีมประกอบด้วย นครปฐม ยูไนเต็ด, ไทยฮอนด้า, พีทีที ระยอง, ประจวบ เอฟซี, แอร์ฟอร์ซ, อ่างทอง เอฟซี, สงขลา ยูไนเต็ด, สมุทรสงคราม เอฟซี, กระบี่ เอฟซี, บางกอก เอฟซี, เชียงใหม่ เอฟซี, การท่าเรือ เอฟซี, ทีโอที เอสซี, อุบล ยูเอ็มที, ขอนแก่น ยูไนเต็ด, ระยอง เอฟซี และ ลำปาง เอฟซี