บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คึกคักต่อเนื่อง! คนแห่ทำบุญงานธาตุพนม รับมาฆบูชา

คึกคักต่อเนื่อง ทำรถติดยาว ปชช.แห่ทำบุญงานธาตุพนม รับวันมาฆบูชา จนท.เตรียมระดมกำลังอำนวยความสะดวก ดูแลการจราจร เตือน ปชช. นักท่องเที่ยว ขับรถระมัดระวัง งดใช้ความเร็ว ปฏิบัติตามกฎจราจร ป้องกันอุบัติเหตุ...

วันที่ 21 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นครพนม บรรยากาศงานประเพณีนมัสการองค์พระธาตุพนม วันที่ 7 บริเวณวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ยังคงคึกคักไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ รวมทั้งชาวลาว ยังคงหลั่งไหลเดินทางมาทำบุญกราบไหว้นมัสการองค์พระธาตุพนม ซึ่งถือเป็นงานประเพณีสำคัญที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน

ในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 -23 กุมภาพันธ์ 2559 โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว และใกล้ถึงวันมาฆบูชา ทำให้มีประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยว มากกว่าทุกวันที่ผ่านมา เนื่องจากมีความศรัทธาที่จะเดินทางมาทำบุญกราบไหว้บูชาองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทำให้ตั้งแต่ช่วงเช้าพบว่า ถนนทั้งขาเข้าขาออก มุ่งหน้าไปยังตัวอำเภอธาตุพนม การจราจรคับคั่งมีรถติดยาวกว่า 10-20 กิโลเมตร

อย่างไรก็ตาม รถยังสามารถเคลื่อนตัวไปยังอำเภอได้ และมีที่จอดรถเพียงพอ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธาตุพนม ได้เตรียมพร้อมรับมือ ระดมกำลังคอยอำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัย พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางมาทำบุญในช่วงนี้ ขับรถระมัดระวัง งดใช้ความเร็ว ปฏิบัติตามกฎจราจรเพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ป้องกันอุบัติเหตุ ลดเวลาในการเดินทาง คาดว่าในช่วงวันมาฆบูชา และงานวันสุดท้าย ในวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ 2559 จะมีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาทำบุญมากขึ้นเท่าตัวเพราะตรงกับช่วงวันหยุดยาว โดยมีที่จอดรถเพียงพอต่อนักท่องเที่ยว