วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำนันร้อง มวล. ไม่จ่ายค่าถมดิน

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. นายกวี ศรีวิสุทธิ์ กำนัน ต.หัวตะพาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้เข้าร้องเรียนกับทางศูนย์ดำรงธรรม จ.นครศรีธรรมราช เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีที่ตนได้ทำสัญญากับ บ.กิจการร่วมค้าพีวีทีในการว่าจ้างถมดินศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (มวล.) ในวงเงิน 30 ล้านบาท โดยได้แบ่งงานให้กับผู้ถมดินรายย่อยในจำนวนที่ไม่เท่ากัน ตามแต่ความยากง่าย ในราคาตารางเมตรละ 25-28 บาท ผู้ถมดินเหล่านี้ได้ถมมาประมาณ 53% แต่ปรากฏว่าหลังจากทาง มวล.ได้ยกเลิกสัญญากับ บ.กิจการร่วมค้าพีวีที ส่งผลให้การทำงานของพวกตนต้องหยุด ชะงักไปด้วย ทั้งนี้ ภายหลังเกิดเหตุทางมหาวิทยาลัยได้เรียกพวกตนไปพูดคุยและประเมินค่าความเสียหายตามหลักฐานเป็นเงินกว่า 21 ล้าน 8 แสนบาท และทาง มวล.ยืนยันที่จะจ่ายค่าเสียหายที่เกิดขึ้นให้ จนถึงวันนี้ มวล.ยังบ่ายเบี่ยงไม่มีคำตอบที่ชัดเจนทำให้พวกตนและผู้รับเหมาถมดินรายเก่าต้องเดือดร้อนอย่างหนักต้องหมดเนื้อหมดตัว

“ผมและพวกต้องออกมาร้องขอความเป็นธรรม ล่าสุดทราบมาว่าทาง จนท.สตง.ได้ออกมาระบุว่า ทาง มวล.ไม่ได้แจ้งกับสำนักงบประมาณว่ามีค่าถมดิน ตามสัญญาครั้งที่ 1 จริงอยู่ทำสัญญากับกิจการร่วมค้าพีวีที แต่การถมดิน มวล.ได้ประโยชน์เต็มๆ เป็นลาภ ที่ไม่ควรได้ อีกทั้งการว่าจ้างก่อสร้างศูนย์แพทย์ มวล. ทั้ง 2 ครั้ง อยากให้ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามา ตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นด้วยและให้ความเป็นธรรมให้กับผมด้วย” นายกวีกล่าว

กำนัน ต.หัวตะพานกล่าวด้วยว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเนื่องจากขาดอธิการบดีตัวจริง วันนี้มีชุดรักษาการทำงานแทน ถูกฟ้องไปกว่า 20 คดี และเรื่องของตนกำลังเป็นคดีที่ 21 จึงร้องผ่านสื่อมวลชนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสรรหาอธิการบดีตัวจริงลงมาแก้ปัญหา หากปล่อยไว้แบบนี้แก้ไม่เสร็จสิ้นอย่างแน่นอน อำเภอขาดนายอำเภอ 3 เดือนยังยุ่งยากมาก แต่ มวล.ขาดอธิการบดีมา 3 ปีแล้ว วุ่นไปใหญ่ มวล. มีนักวิชาการดีๆเป็นเลิศหลายคน แต่ผู้บริหารไม่กี่คนที่ทำไม่ดี ใครก็ได้ให้เข้ามาบริหาร จะได้หยุดปัญหาเสียที ข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป.

ได้เข้าร้องเรียนกับทางศูนย์ดำรงธรรม จ.นครศรีธรรมราช เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีที่ตนได้ทำสัญญากับ บ.กิจการร่วมค้าพีวีทีในการว่าจ้างถมดินศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (มวล.) ในวงเงิน 30 ล้านบาท 21 ก.พ. 2559 09:55 ไทยรัฐ