บริการข่าวไทยรัฐ

ผักตบชวาเต็มแก่งสะพือวอนราชการเร่งแก้

สายวันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานที่สวนสาธารณะแก่งสะพือ เทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นแก่งหินน้อยใหญ่สลับซับซ้อนสวยงามมีแม่น้ำมูลไหลผ่านกระทบหินคล้ายน้ำตก สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของชาวอุบลฯ ห่างจากตัวเมืองอุบลฯไปประมาณ 45 กิโลเมตรและยังเป็นสัญลักษณ์ของเมืองพิบูลมังสาหารที่ใครผ่านมาแล้วจะต้องแวะพักเที่ยวชมความงดงามตามธรรมชาติ แต่วันนี้กลับเปลี่ยนไป จากแก่งหินที่งดงามกลายเป็นแหล่งรวมผักตบชวา และตะไคร่น้ำ ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก บางจุดกลายเป็นแอ่งน้ำเน่าเสีย นักท่องเที่ยวที่เคยลงเล่นน้ำก็ไม่กล้าลงเล่น กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ตั้งร้านขายอาหารประเภทอาหารพื้นเมืองจากปลาและกุ้งในแม่น้ำมูล และของฝากของที่ระลึก ต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่ารายได้ลดลง อยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาดูแล แก้ไขสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อแห่งนี้ให้กลับมาสวยงามดังเดิม

นางวิมล ไชยโกฐน์ อายุ 56 ปี เจ้าของร้านอาหารชาวแก่ง ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะแก่งสะพือ เล่าว่า ตนเปิดกิจการร้านขายอาหารพื้นบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวในสถานที่แห่งนี้มากว่า 30 ปีแล้ว โดยรับสืบทอดต่อจากครอบครัว อีกทั้งยังเกิดและโตมาจากการค้าขายที่นี่ ไม่เคยเห็นสภาพแก่งสะพือที่ทำให้รู้สึกหดหู่ใจเช่นนี้ ผักตบชวาที่ไหลมาจากต้นน้ำตามลำน้ำมูลตั้งแต่ตัวเมืองอุบลฯก็ไหลมากองรวมกันเต็มลำน้ำจนมองไม่เห็นแก่งหินที่สวยงาม น้ำที่ไหลวนเพราะประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลถูกปิดเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้งทำให้ผักตบยังคงลอยอยู่ในแก่งไม่ไปไหน และเกิดน้ำเน่ามีตะไคร่น้ำขึ้นตามแก่งหิน นักท่องเที่ยวมาเห็นทัศนียภาพที่ไม่สวยงาม ลงเล่นน้ำไม่ได้ต่างเบือนหน้าหนี บางรายเปลี่ยนชื่อให้ใหม่เป็นแก่งผักตบ ตนจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแก้ไขด้วย

ด้านนางวันดี บุญสติ อายุ 39 ปี นักท่องเที่ยวจาก อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว กล่าวว่า ตนและครอบครัวเดินทางมาทำธุระที่ จ.อุบลราชธานี จึงแวะมาเที่ยวที่แก่งสะพือ พาลูกหลานมาเล่นน้ำชมความงดงาม แต่เมื่อมาถึงต้องผิดหวังเพราะมีแต่ผักตบชวาลอยเต็มลำน้ำ เด็กๆต่างอยากลงเล่นน้ำไม่รู้ว่ากลับไปจะมีอาการคันหรือเปล่า ถ้าเป็นไปได้ตนก็อยากเห็นแก่งสะพืองดงามตามภาพถ่ายที่เคยเห็นเช่นกัน.