วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไร่ยาสูบศรีสำโรง เจอปัญหาหนัก ผู้ว่าฯ สุโขทัย รุดช่วย

พ่อเมืองสุโขทัย มอบถุงยังชีพช่วยชาวไร่ยาสูบ อ.ศรีสำโรง หลังเกิดโรคระบาด และพายุถล่ม เสียหายกว่า 4 ล้านบาท...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ก.พ. 59 ที่สมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เล่ย์ จังหวัดสุโขทัย ต.ทับผึ้ง อ.ศรีสำโรง นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย พร้อมด้วยอดีต ส.ส. นายวิรัตน์ วิริยะพงษ์ ร่วมเป็นประธานมอบถุงยังชีพเพื่อเยียวยาให้แก่สมาชิกชาวไร่ยาสูบ ที่ได้รับผลกระทบจากภัยโรคระบาด และพายุฝนที่ตกกระหน่ำลงมาในช่วงก่อนหน้านี้ จำนวน 139 ราย รวม 338 ไร่ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท

ด้านนายสุครีพ บุญชุ่ม นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์ เล่ย์จังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯ ได้สำรวจความเสียหายอันเนื่องจากโรคระบาดในไร่ยาสูบ ทำให้ไม่ได้ผลผลิตเท่าที่ควร บางรายต้องไถทิ้งแล้วปลูกใหม่ หรือต้องหาเงินมาลงทุนใหม่ และในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.ศรีสำโรง ทำให้ยาสูบตาย โดยมีสมาชิกได้รับความเสียหายทั้งสิ้นจำนวน 139 ราย รวม 338 ไร่ มูลค่าความเสียหายกว่า 4 ล้านบาท สมาคมฯ ซึ่งมีพันธกิจในการช่วยเหลือดูแลพี่น้องชาวไร่ยาสูบ จึงได้ออกสำรวจความเสียหาย และส่งมอบความช่วยเหลือเป็นถุงยังชีพ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติในครั้งนี้ และเพื่อสร้างขวัญกำลังใจในการประกอบอาชีพทำไร่ยาสูบ ซึ่งเป็นอาชีพเก่าแก่มาแต่บรรพบุรุษ

ขณะที่นายสำเริง คชแก้ว เกษตรกรจาก ต.วังใหญ่ อ.ศรีสำโรง กล่าวว่า ปีนี้ตนต้องไถต้นยาสูบทิ้งแล้วปลูกใหม่ถึง 3 ครั้ง เพราะพบกับปัญหาโรคระบาด ฝนตกไร่ยาสูบเสียหายแทบทุกปี โชคดีที่ทางสมาคมฯ เข้ามาดูแล แม้จะพบกับปัญหาสภาพดินฟ้าอากาศบ้าง แต่ก็ยังจะยึดอาชีพทำไร่ยาสูบต่อไป เพราะยาสูบสร้างอาชีพและมีรายได้ที่มั่นคง

ทั้งนี้ จ.สุโขทัย มีพื้นที่ทำไร่ยาสูบทั้งสิ้น 42,000 ไร่ โดยจะเริ่มปลูกตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนพฤษภาคม คาดว่าจะได้ผลผลิตใบยาแห้ง 12,421,000 ล้านกิโลกรัม มีเม็ดเงินหมุนเวียนกว่า 800 ล้านบาท

พ่อเมืองสุโขทัย มอบถุงยังชีพช่วยชาวไร่ยาสูบ อ.ศรีสำโรง หลังเกิดโรคระบาด และพายุถล่ม เสียหายกว่า 4 ล้านบาท... 21 ก.พ. 2559 08:19 ไทยรัฐ