วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวฟิจิระทึกหนัก ! พายุไซโคลน วินสตันกำลังแรงสุดๆ ถล่ม ลมฝนกระหน่ำไม่ลืมหูลืมตา

พายุไซโคลน วินสตัน กำลังแรงแบบมากที่สุด เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งถล่มฟิจิแล้ว ด้วยความเร็วลมกว่า 320 กม./ชม. ก่อให้เกิดลมกระโชกแรงจัด พายุฝนฟ้าคะนองรุนแรง และคลื่นในทะเลสูงถึง 12 เมตร คาดจะสร้างความเสียหายหนักมาก

เมื่อ 20 ก.พ. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน พายุไซโคลน ‘วินสตัน’ ซึ่งมีกำลังแรงสูงสุด เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเกาะวิติ ลีวู ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ ของสาธารณรัฐฟิจิแล้วในวันนี้ (20 ก.พ.) โดยมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุกว่า 320 กม./ชม. ส่งผลให้เกิดลมกระโชกแรงจัด และพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรงมาก ขณะที่คลื่นในทะเลมีความสูงถึง 12 เมตร โดยคาดว่าจะสร้างความเสียหายอย่างหนัก แต่เบื้องต้น ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของฟิจิ ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ได้ประกาศเตือนภัยพายุไซโคลน วินสตัน ว่า มีความรุนแรงถึงระดับ 5 ซึ่งเป็นระดับเตือนภัยพายุขั้นสูงสุด ขณะที่ ทางการฟิจิได้ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ และได้มีการอพยพประชาชนไปพักที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย พร้อมกับมีการยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด โดยก่อนที่พายุไซโคลนวินสตันจะเคลื่อนตัวมาถึงฟิจินั้น นายกรัฐมนตรีแฟรงก์ ไบนิมารามา ได้เตือนประชาชนว่า กำลังเผชิญหน้ากับพายุกำลังแรงที่สุด

พายุไซโคลน วินสตัน กำลังแรงแบบมากที่สุด เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งถล่มฟิจิแล้ว ด้วยความเร็วลมกว่า 320 กม./ชม. ก่อให้เกิดลมกระโชกแรงจัด พายุฝนฟ้าคะนองรุนแรง และคลื่นในทะเลสูงถึง 12 เมตร คาดจะสร้างความเสียหายหนักมาก 20 ก.พ. 2559 21:59 21 ก.พ. 2559 07:38 ไทยรัฐ