วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งรัสเซีย ดำน้ำชมความงามเรือหลวง ทะเลเกาะช้าง กลายเป็นศพ

(ภาพจาก : เจ้าหน้าที่กู้ภัยตราด)

หนุ่มนักท่องเที่ยวรัสเซีย วัย 63 ปี จมน้ำดับ ขณะดำน้ำลงไปชมเรือหลวงช้าง 712 ที่ถูกจมลงในทะเลทำเป็นบ้านปลา ใกล้กับเกาะหวาย จ.ตราด ทางทิศใต้ของเกาะช้าง...

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 20 ก.พ. ร.ต.ท.รณรงค์ บัวเย็น พนักงานสอบสวน สภ.เกาะช้าง รับแจ้งเหตุจากพนักงานเรือทัวร์พานักท่องเที่ยวดำน้ำของบริษัทหนึ่ง ว่ามีนักท่องเที่ยวต่างชาติจมน้ำเสียชีวิต ขณะดำน้ำชมปะการังและเรือหลวงช้าง 712 ที่นำมาจมลงทำบ้านปลา บริเวณหินลูกบาตร ทางทิศใต้ของเกาะช้าง ใกล้กับเกาะหวาย จ.ตราด จึงไปตรวจสอบศพ Mr.Evgeny Rusmartemyanov อายุ 63 ปี ชาวรัสเซีย

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ผู้เสียชีวิตได้ซื้อแพ็กเกจดำผิวน้ำ โดยได้ขึ้นเรือออกไปดำน้ำพร้อมกับนักท่องเที่ยวรายอื่นๆ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา จนมาถึงบริเวณหินลูกบาตร ทางทิศใต้ของเกาะช้างใกล้กับเกาะหวาย จ.ตราด ซึ่งเป็นจุดแรกที่มีการจมเรือหลวงช้าง 712 สามารถดำน้ำได้ทั้งแบบดำผิวน้ำและแบบดำน้ำลึกที่ต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะทาง และจะสามารถเข้าไปชมเรือที่จมได้

กระทั่งถึงเวลาที่จะต้องทำการเปลี่ยนจุดดำน้ำในจุดต่อไป ได้มีการเรียกนักท่องเที่ยวขึ้นเรือ แต่เมื่อตรวจนับจำนวนนักท่องเที่ยวทราบว่ามีนักท่องเที่ยวหายไป 1 คน จึงได้ขับเรือวนหาในจุดที่มีการดำน้ำและบริเวณใกล้เคียง จนกระทั่งมีเรือทัวร์ดำน้ำลำอื่นผ่านมาพบศพนักท่องเที่ยว ลอยน้ำห่างจากจุดดำน้ำออกไปประมาณ 150 เมตร อยู่ในสภาพหมดลมหายใจ เจ้าหน้าที่บริษัททัวร์ จึงได้ช่วยกันนำขึ้นเรือแล่นกลับเข้าฝั่ง พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำผู้เสียชีวิตส่งโรงพยาบาลเกาะช้าง ทำการชันสูตรเบื้องต้นถึงสาเหตุของการเสียชีวิต ซึ่งคาดว่าจมน้ำจนขาดอากาศหายใจ ซึ่งอาจจะดำน้ำลงไปลึกเกินไป เพราะอุปกรณ์ที่ผู้เสียชีวิตใช้นั้นเป็นอุปกรณ์ในการดำน้ำตื้นหรือผิวน้ำ ตามที่ซื้อแพ็กเกจการดำน้ำตื้นไว้ ซึ่งจะไม่มีถังออกซิเจน คาดว่าผู้ตายน่าจะดำลงไปชมความงามของเรือหลวงช้าง และกลับขึ้นมาไม่ทันจนขาดอากาศหายใจ และเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำร่างผู้เสียชีวิตให้แพทย์ทำการชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อให้ทราบสาเหตุของการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป.

หนุ่มนักท่องเที่ยวรัสเซีย วัย 63 ปี จมน้ำดับ ขณะดำน้ำลงไปชมเรือหลวงช้าง 712 ที่ถูกจมลงในทะเลทำเป็นบ้านปลา ใกล้กับเกาะหวาย จ.ตราด ทางทิศใต้ของเกาะช้าง... 20 ก.พ. 2559 19:54 ไทยรัฐ