วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' แนะให้หยิบ รธน.50 มาใช้หากร่างฯ ไม่ผ่านประชามติ

"นิพิฏฐ์" ตอกหน้า "บวรศักดิ์" หมดความชอบธรรมมาเสนอร่างฯ สมัยตนเอง หยันแม่น้ำสายเดียวกันยังโหวตคว่ำ แสดงให้เห็นผลงานเป็นอย่างไร พร้อมเเนะให้หยิบ รธน.50 มาปัดฝุ่นใช้ หากไม่ผ่านประชามติ...

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธาน กมธ.ยกร่างฯ บอกว่า ภาพรวมร่างรัฐธรรมนูญของนายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธาน กรธ.มีข้อดี อย่าฟังนักการเมืองพูดแต่ข้อเสีย ว่า ตนเห็นตรงข้ามกับคำพูดของนายบวรศักดิ์ ต้องให้ความสำคัญกับความเห็นของนักการเมือง เพราะเป็นผู้ศึกษาเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญจริงๆ ข้อเสนอที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่งให้ทั้งหมด 16 ข้อ มีมากกว่า 10 ข้อ ที่ตรงกับสิ่งที่ตนเคยวิจารณ์ไว้ แสดงว่าสิ่งที่ตนพูดก็พอจะมีประโยชน์ไม่อย่างนั้น ครม.คงไม่คิดเหมือนกัน ทั้งการเลือกตั้ง ส.ส. เรื่องการพัฒนาการศึกษา เรื่องการใช้งบประมาณของฝ่ายบริหาร

"ดังนั้น นายบวรศักดิ์ จะมาบอกว่าอย่าไปฟังนักการเมืองมันไม่ได้ สมมุติวันนี้ ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ก่อนจะคิดหาทางออกกันว่า จะนำรัฐธรรมนูญฉบับไหนมาใช้ ต้องมีคนตอบคำถามก่อนว่า ผลที่ออกมาเพราะคนร่างรัฐธรรมนูญไม่เข้าท่า ไม่ตรงใจประชาชน คนร่างไม่เข้าใจบริบทการเมืองไทย ควรเอารัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 มาปรับใช้ เพราะมีความชอบธรรมที่ผ่านประชามติของประชาชนมาแล้ว"

นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ที่นายบวรศักดิ์ บอกว่า ถ้านักการเมืองไม่พอใจก็ให้มาร่างเองนั้น ใครร่างก็ไม่มีปัญหา แต่นักการเมืองคงมาไม่ร่าง มิเช่นนั้นก็เข้ามาร่วมสังฆกรรมด้วยตั้งแต่แรกแล้ว เราเป็นผู้เล่น จึงไม่ได้ต้องการอำนาจในการร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งการออกมาท้าทายนักการเมืองแบบนี้ไม่แปลกใจเลย เพราะเป็นบุคลิกของนายบวรศักดิ์ แตกต่างจากนายมีชัยโดยสิ้นเชิง ที่นายบวรศักดิ์เสนอให้นำร่างของตัวเองมาเป็นหนึ่งในสามทางเลือกเพื่อให้ประชาชนลงประชามตินั้น คงไม่ได้เพราะหมดความชอบธรรมไปแล้ว ถูกคว่ำโดยกลุ่มคนที่มาจากการยึดอำนาจด้วยกัน ถือเป็นผลงานชิ้นโบแดง เพราะขนาดสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่ไหลมาจากแม่น้ำสายเดียวกัน ยังโหวตคว่ำ จึงเเสดงให้เห็นว่า ผลงานของนายบวรศักดิ์เป็นอย่างไร ได้รับการยอมรับหรือไม่.

"นิพิฏฐ์" ตอกหน้า "บวรศักดิ์" หมดความชอบธรรมมาเสนอร่างฯ สมัยตนเอง หยันแม่น้ำสายเดียวกันยังโหวตคว่ำ แสดงให้เห็นผลงานเป็นอย่างไร พร้อมเเนะให้หยิบ รธน.50 มาปัดฝุ่นใช้ หากไม่ผ่านประชามติ... 20 ก.พ. 2559 18:24 20 ก.พ. 2559 19:36 ไทยรัฐ