วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิจารณ์สนั่น! หิ้วเหรียญจ่ายค่าปรับ 400 รอง ผบก.จร เผย เอาผิดได้ทั้งคู่

ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น! หนุ่มอ้างประกอบอาชีพวินจยย. หิ้วเหรียญจ่ายค่าปรับ 400 บาท ตำรวจบอกไม่รับ ให้ไปแลกเป็นธนบัตร รอง ผบก.จร ชี้ต้องรับ ไม่รับไม่ได้ พร้อมลงทัณฑ์เจ้าหน้าที่ หากปชช.ร้องเรียนเข้ามา แต่ต้องวัดดวงโดนฟ้องกลับ เรื่องพูดจาหมิ่น...

วานนีี้ (19 ก.พ.) สังคมออนไลน์ได้มีการเผยคลิปวิดีโอจากหนุ่มรายหนึ่ง เป็นเหตุการณ์ขณะเจ้าตัวไปเสียค่าปรับใบสั่งจราจรจำนวน 400 บาท โดยมีการอัดคลิปวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือ จังหวะที่ยื่นถุงเงินให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวบอกไม่รับ พร้อมระบุ "นับให้ผมมั้ยหละ นับตั้งละสิบ" แต่หนุ่มคนนี้ยืนยันว่านับมาแล้วเป็นอย่างดี พร้อมอ้างว่าตนขับวินจักรยานยนต์ จึงมีแต่เหรียญแบบนี้ ก่อนโต้เถียงกันอยู่สักพัก แม้ว่าภายหลังเจ้าตัวจะยื่นข้อเสนอว่าจะนับให้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยืนยันว่าไม่รับ ให้ไปแลกแบงก์มา ก่อนเอ่ยว่า "อย่ากวนผมดิ๊" ด้วยน้ำเสียงที่ยังเป็นมิตร

จากนั้นหนุ่มคนนี้ได้ถามเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า "เอาเข้าหลวงหรือของพี่เอง" ส่งผลให้ตำรวจคู่ปะทะคารมณ์เกิดอารมณ์เดือดถามว่า "คุณพูดยังไง?" และย้ำว่าให้ไปแลกมา ถาม มันยากตรงไหน?

เกี่ยวกับเรื่องนี้ สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ต่อสายไปสอบถามยัง พ.ต.อ.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผู้บังคับการตำรวจจราจร ได้รับการเปิดเผยว่า ส่วนตัวได้เห็นคลิปดังกล่าวแต่ยังไม่ได้ดูเต็มๆ ถามว่าตำรวจผิดมั้ย จริงๆ ก็ผิด เพราะทางเจ้าหน้าที่ต้องรับ ซึ่งวิธีที่ถูกต้องคือช่วยกันนับระหว่างเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้มาเสียค่าปรับ จะปฏิเสธไม่รับชำระด้วยเหรียญไม่ได้ ยกเว้นว่าเป็นเหรียญปลอม

โดย พ.ต.อ.เอกลักษณ์ ระบุเพิ่มเติมว่า การกระทำดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีความผิดทางวินัย ซึ่งประชาชนสามารถยื่นเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาดำเนินการตรวจสอบและลงโทษได้ แม้ว่าคลิปดังกล่าวจะไม่ระบุชัดว่าเหตุเกิดที่ไหน แต่หากเป็นกองบังคับการตำรวจจราจรกลาง ก็ขอให้ประชาชนคนดังกล่าว มายื่นเรื่องได้เลย ตนพร้อมจะตรวจสอบและลงทัณฑ์เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวให้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ประโยคที่ผู้ถ่ายคลิประบุว่า "เอาเข้าหลวงหรือพี่เอง" ก็เข้าข่ายความผิดฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ตามมาตรา 136 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งหากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจคู่กรณีต้องการเอาเรื่อง ก็สามารถแจ้งความกลับได้เช่นเดียวกัน.

ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น! หนุ่มอ้างประกอบอาชีพวินจยย. หิ้วเหรียญจ่ายค่าปรับ 400 บาท ... 20 ก.พ. 2559 18:08 ไทยรัฐ