วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสม.ออกแถลงการณ์ประณามโจรใต้ลอบสังหาร จนท.หนุน รบ.เร่งเยียวยา

กสม.ออกแถลงการณ์ประณามโจรใต้ ลอบวางระเบิดหวังสังหาร จนท.ชุดเฉพาะกิจปัตตานี 33 พร้อมหนุนรัฐบาล กองทัพ เร่งเยียวยาผู้เสียหาย...

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง ขอประณามการใช้ความรุนแรง ไร้มนุษยธรรมต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนผู้บริสุทธิ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากกรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ. กลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดหน่วยปฏิบัติการพิเศษตำรวจกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี (เฉพาะกิจ 33) บริเวณอำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี จนเป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเฉพาะกิจดังกล่าวที่ปฏิบัติหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย และมีประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งเป็นเด็กชายอายุเพียง 7 ขวบ เด็กหญิงอายุ 12 ขวบ และผู้หญิง เป็นการกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม

"กสม.ขอประณามการกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม ขอให้ผู้ที่ก่อเหตุการณ์ความรุนแรงได้ยุติการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม ผิดกฎหมาย และละเมิดสิทธิมนุษยชนทันที ขอสนับสนุนให้รัฐบาล กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานด้านความมั่นคง ในการเร่งดำเนินการสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินการตามกฎหมายอย่างรวดเร็ว เพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ทำให้ประชาชนดำรงชีวิตอย่างปกติสุข"

กสม. ยังระบุอีกว่า รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องเร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือ เยียวยาความเสียหาย อย่างรวดเร็วและเป็นธรรม ดำเนินการฟื้นฟูสภาพจิตใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบและครอบครัวจากเหตุการณ์ดังกล่าว ประชาชนและทุกภาคส่วนของชุมชน จะต้องช่วยกันสอดส่อง และระมัดระวังถึงภยันตรายทั้งปวงที่ส่งผลกระทบต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สิน จากการก่อความไม่สงบในพื้นที่ และร่วมหาแนวทางแก้ไขปัญหาความรุนแรง และแนวทางอยู่ร่วมกันในฐานะประชาชนชาวไทยอย่างสันติสุข ทั้งนี้ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ จะติดตามสถานการณ์และติดตามผลการปฏิบัติงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือเยียวยาตามหลักเกณฑ์ อีกทั้งจะดำเนินการตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และนำเสนอให้สาธารณชนได้รับทราบในโอกาสต่อไป.

กสม.ออกแถลงการณ์ประณามโจรใต้ ลอบวางระเบิดหวังสังหาร จนท.ชุดเฉพาะกิจปัตตานี 33 พร้อมหนุนรัฐบาล กองทัพ เร่งเยียวยาผู้เสียหาย... 20 ก.พ. 2559 15:38 ไทยรัฐ