บริการข่าวไทยรัฐ

ป.ล้อมระทึกบ้าน‘โก้เสง’ภูเก็ต! ได้ผู้ต้องหา 5 คน ยึดอาวุธปืน-ยาเสพติด

คอมมานโดกองปราบฯ สนธิกำลัง นปพ.ภูเก็ต เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านอดีตนายกเทศมนตรีรัษฎา ภูเก็ต ตามยุทธการไพร่ฟ้าหน้าใส นาน 3 ชั่วโมง รวบผู้ต้องสงสัยได้5 คน พร้อมอาวุธปืน และของกลางอื่นหลายรายการ นำตัวมาสอบสวน...

เมื่อเวลา 06.30 น.วันที่ 20 ม.ค.59 พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นตรวจค้นเป้าหมาย บ้านเลขที่ 45/3 หมู่ 6 ถ.เทพกระษัตรี ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตรงข้ามสถานีขนส่งแห่งที่ 2  ในภารกิจ"ไพร่ฟ้าหน้าใส"ระหว่างวันที่ 18-20 ก.พ.

ขณะที่จะเข้าทำการตรวจค้นบ้านเป้าหมายนั้น มีบุคคลต้องสงสัยวิ่งหนีออกมาจากบ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวไว้ และซักถาม จนทราบว่า ยังมีกลุ่มคนในบ้านหลังดังกล่าวประมาณ 4 คน พร้อมอาวุธปืน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้กระจายกำลังปิดล้อมบ้านหลังดังกล่าวไว้ โดยยังไม่ได้ทำการตรวจค้น พร้อมทั้งประสานขอกำลังเสริมจาก สภ.เมืองภูเก็ต และ นปพ.ภูเก็ต เพื่อขอรับการสนับสนุนกำลัง และร่วมปฏิบัติการ

เจ้าหน้าที่กั้นพื้นที่ไม่ยอมให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด ปิดล้อมพื้นที่ไว้แต่บุคคลที่อยู่ในบ้านไม่ยอมให้เข้าตรวจค้น มีการเจรจาเพื่อให้เปิดประตูให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบภายในบ้าน สุดท้ายเจ้าหน้าที่ได้ประสาน นายสุรทิน เลี่ยนอุดม หรือโก้เสง อดีตนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลรัษฎา ซึ่งไม่ได้พักอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้มานานกว่า 3 ปี เกลี้ยกล่อมให้คนในบ้านแสดงความบริสุทธิ์ใจ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้น

จนกระทั่งเวลาผ่านไปกว่า 3 ชั่วโมง สุดท้ายมีผู้ออกมามอบตัว 3 รายและอีกหนึ่งคนถูกควบคุมตัวได้ในขณะที่ขึ้นไปหลบอยู่บนฝ้าเพดาน รวมผู้ต้องสงสัย 5 คน เป็นชาย 4 คน และหญิง 1 คนนำตัวไปสอบสวนที่ กก.5 บก.ทท.ก่อนจะมีการแถลงข่าว

ด้านนายสุรทิน เลี่ยนอุดม หรือ โก้เสง อดีตนายกเทศมนตรีตำบลรัษฏากล่าวว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านของตนจริง แต่เป็นชื่อของภรรยา โดยตนพักอาศัยอยู่ที่นี่มาร่วม 20 ปี แต่ได้ย้ายออกจากบ้านหลังดังกล่าวไปอยู่ที่อื่นเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งบ้านหลังนี้จะมีลักษณะเป็นบ้านสองชั้นครึ่งและในส่วนของด้านหลังจะมีการต่อเติมออกไป ซึ่งผู้ที่เจ้าหน้าตรวจค้นนั้น เป็นพี่ชายของภรรยา อาศัยอยู่ในโซนด้านหลัง แต่ไม่สามารถเข้าจากทางบ้านที่ตนอาศัยอยู่

ทั้งนี้ กรณีที่มีการตรวจพบการกระทำผิดใดๆ ตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด เนื่องจากตนและภรรยาได้ย้ายออกจากบ้านหลังนี้แล้ว ส่วนการกระทำผิดของพี่ชายภรรยานั้นว่ากันไปตามขั้นตอนของกฎหมาย อยากชี้แจงว่าตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำผิดใดๆ ที่เจ้าหน้าที่ทำการตรวจค้นพบในครั้งนี้  

ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น.วันเดียวกัน ที่หน้า กก.5 บก.ทท.พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป.และชุดปฏิบัติการไพร่ฟ้าหน้าใสร่วมกันแถลงผลการปิดล้อมตรวจค้นและจับกุมในวันที่ 20 ก.พ.จำนวน 9 เป้าหมาย จับกุมผู้ต้องหาได้ 8 ราย แบ่งเป็นผู้ต้องหาปิดล้อมตรวจค้นจับกุม 6 รายและเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับอีก 2 ราย ขณะที่การปิดล้อมบ้านเลขที่ 45/3 หมู่ 6 ถ.เทพกระษัตรี ต.รัษฎา จับกุมผู้ต้องหาได้ 5 ราย ประกอบด้วย 1.นายจอมพล สิริวันต์ 2.นายภาสกร วุฒิชาญ 3.นายบุญหนัก สอนนำ 4.นายไชยรัตน์ จันทร์ทา และ 5.นายชนินทร์ เพชรคง พร้อมของกลางยาไอซ์ ยาอี ยาเคและเฮโรอีนและอาวุธปืนอีกจำนวนหนึ่ง โดยแจ้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์,ยาอี,ยาเคและเฮโรอีน)ไว้ในครอบครองและมีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต.