'ราเมศ' จี้ รัฐบาลคสช.เปิดใจถกร่าง รธน.แจงให้ ปชช.รับรู้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

'ราเมศ' จี้ รัฐบาลคสช.เปิดใจถกร่าง รธน.แจงให้ ปชช.รับรู้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 20 ก.พ. 2559 15:20
1,685 ครั้ง


ทีมกฎหมาย ปชป. ขอ รัฐบาลเปิดใจจัดเวทีถกร่าง รธน.เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ จี้ คสช.เผยทางเลือก หากรธน.ไม่ผ่านประชามติ จะมีแนวทางใด พร้อมเสนอแนวทางควบคุมสื่อโซเชียลที่ยังมีการสร้างข่าวและข้อมูลบิดเบือนสร้างความเข้าใจผิด...

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ แถลงเรียกร้องให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) รับฟังความคิดเห็นของประชาชนและกลุ่มการเมืองในการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญอย่างเปิดกว้าง โดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพที่ควรนำมาระบุไว้ให้ชัดเจน และเกิดประโยชน์สูงสุด และขอเรียกร้องให้รัฐบาล และ คสช. เปิดเวทีกลางในการจัดถกแถลงถึงร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนได้รับรู้ถึงข้อดี ข้อเสียก่อนตัดสินใจออกเสียงประชามติให้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย

นายราเมศ กล่าวว่า คสช. ต้องเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 โดยเร็วที่สุด เพื่อให้มีความชัดเจนในประเด็นเสียงที่ใช้ในการออกเสียงประชาชามติ ทั้งนี้ หากกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรธ.ไม่ผ่านการทำประชามติ จะมีแนวทางใดมารองรับ หรือรัฐบาลอาจหยิบรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่งมาปรับปรุง หรือจะดำเนินการร่างใหม่ ขอให้ระบุให้ชัดเจนเพื่อเป็นทางเลือกประกอบการตัดสินใจของประชาชน เพราะสังคมยังเคลือบแคลงสงสัยถึงทางออก

นายราเมศ กล่าวอีกว่า พรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องให้ คสช. มีมาตรการจัดระเบียบกับสื่อโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะเพจออนไลน์ทางเฟซบุ๊กที่พบว่าปัจจุบันยังมีพฤติการณ์พยายามสร้างข่าวสารและใช้ข้อมูลบิดเบือน สร้างความเข้าใจผิด ใช้ข้อมูลเป็นเท็จ โดยล่าสุดพบว่ามีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารโจมตีพรรคประชาธิปัตย์ว่า มีความพยายามโค่นล้มรัฐบาล น.ส ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากโครงการรับจำนำข้าวโดยจับมือกับฝ่ายต่างทำเป็นแผนผังสร้างความเข้าใจผิด แตกแยกในสังคม ซึ่งเบื้องต้นฝ่ายกฎหมายของพรรคได้ไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีไว้แล้วที่ สน.ดุสิต เมื่อคืนวันที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา.โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  13.9%
 • ไม่ชอบ
  74.7%
 • สนุก
  1.9%
 • ประหลาดใจ
  0.6%
 • เสียใจ
  8.9%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement