วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ราเมศ' จี้ รัฐบาลคสช.เปิดใจถกร่าง รธน.แจงให้ ปชช.รับรู้

ทีมกฎหมาย ปชป. ขอ รัฐบาลเปิดใจจัดเวทีถกร่าง รธน.เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ จี้ คสช.เผยทางเลือก หากรธน.ไม่ผ่านประชามติ จะมีแนวทางใด พร้อมเสนอแนวทางควบคุมสื่อโซเชียลที่ยังมีการสร้างข่าวและข้อมูลบิดเบือนสร้างความเข้าใจผิด...

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ แถลงเรียกร้องให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) รับฟังความคิดเห็นของประชาชนและกลุ่มการเมืองในการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญอย่างเปิดกว้าง โดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพที่ควรนำมาระบุไว้ให้ชัดเจน และเกิดประโยชน์สูงสุด และขอเรียกร้องให้รัฐบาล และ คสช. เปิดเวทีกลางในการจัดถกแถลงถึงร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนได้รับรู้ถึงข้อดี ข้อเสียก่อนตัดสินใจออกเสียงประชามติให้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย

นายราเมศ กล่าวว่า คสช. ต้องเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 โดยเร็วที่สุด เพื่อให้มีความชัดเจนในประเด็นเสียงที่ใช้ในการออกเสียงประชาชามติ ทั้งนี้ หากกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรธ.ไม่ผ่านการทำประชามติ จะมีแนวทางใดมารองรับ หรือรัฐบาลอาจหยิบรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่งมาปรับปรุง หรือจะดำเนินการร่างใหม่ ขอให้ระบุให้ชัดเจนเพื่อเป็นทางเลือกประกอบการตัดสินใจของประชาชน เพราะสังคมยังเคลือบแคลงสงสัยถึงทางออก

นายราเมศ กล่าวอีกว่า พรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องให้ คสช. มีมาตรการจัดระเบียบกับสื่อโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะเพจออนไลน์ทางเฟซบุ๊กที่พบว่าปัจจุบันยังมีพฤติการณ์พยายามสร้างข่าวสารและใช้ข้อมูลบิดเบือน สร้างความเข้าใจผิด ใช้ข้อมูลเป็นเท็จ โดยล่าสุดพบว่ามีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารโจมตีพรรคประชาธิปัตย์ว่า มีความพยายามโค่นล้มรัฐบาล น.ส ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จากโครงการรับจำนำข้าวโดยจับมือกับฝ่ายต่างทำเป็นแผนผังสร้างความเข้าใจผิด แตกแยกในสังคม ซึ่งเบื้องต้นฝ่ายกฎหมายของพรรคได้ไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีไว้แล้วที่ สน.ดุสิต เมื่อคืนวันที่ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา.ทีมกฎหมาย ปชป. ขอ รัฐบาลเปิดใจจัดเวทีถกร่าง รธน.เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ จี้ คสช.เผยทางเลือก หากรธน.ไม่ผ่านประชามติ จะมีแนวทางใด พร้อมเสนอแนวทางควบคุมสื่อโซเชียลที่ยังมีการสร้างข่าวและข้อมูลบิดเบือนสร้างความเข้าใจผิด... 20 ก.พ. 2559 14:37 20 ก.พ. 2559 15:17 ไทยรัฐ