วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! 2 เด็กชายเรียนดียากจน อดมื้อกินมื้อ อาศัยอยู่กับย่า

วอนผู้ใจบุญ!! พบ 2 เด็กชายผลการเรียนดี อาศัยอยู่กับย่าวัย 76 ฐานะยากจนเป็นโรคลมชัก บ้านพักต้องมุงด้วยสังกะสีในสภาพผุพัง แถมต้องอดมื้อกินมื้อ ขาดเรียนบ่อยจนครูประจำชั้นมาเห็นสภาพความเป็นอยู่ถึงกับน้ำตาคลอรู้สึกเวทนา...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 20 ก.พ. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบบริเวณบ่อขยะเก่าพื้นที่ หมู่ 5 ต.วัดประดู่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี หลังมีผู้ที่ใช้ชื่อว่า ju kongcharoen โพสต์ลงในเฟซบุ๊ก โดยมีข้อความ ถึงความเป็นอยู่ที่ยากลำบากของ ด.ช.ธีทัต หรือน้องเหน่ง ศรีขาว อายุ 10 ปี และ ด.ช.ธีรภาพ หรือน้องเด้ง ศรีขาว อายุ 9 ปี 2 พี่น้อง นักเรียนชั้น ป.3 และ ป.4 โรงเรียนวัดสมหวัง ซึ่งอาศัยอยู่กับย่า คือ นางอุไร ปานศิริ อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 98 ม.8 ต.วัดประดู่ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ในเพิงพักเล็กๆที่มุงด้วยสังกะสี สภาพผุพัง

นางอุไร เผยว่า เด็กทั้ง 2 คนเป็นหลานแท้ๆ ของตนเอง หลังจากที่พ่อแม่ของเด็กแยกทางกัน ก็ได้ทิ้งหลานทั้ง 2 คนไว้ให้ตนเลี้ยงตั้งแต่ยังแบเบาะ และไม่เคยมาดูแล หรือเยี่ยมลูกเลย โดยก่อนหน้านี้ได้หาเลี้ยงหลานด้วยการเก็บขยะขาย เพื่อนำเงินมาเลี้ยงดูหลาน แต่หลังจากทางเทศบาลได้ยกเลิกการใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นบ่อทิ้งขยะ ก็ต้องออกไปรับจ้างทั่วไป และรับจ้างเก็บเศษยางได้ค่าแรงวันละ 300 บาท ระยะหลังตนเองจะมีอาการโรคลมชักกำเริบ จนไม่สามารถทำงานได้ หลานก็จะไม่มีอะไรกิน หรือได้ไปโรงเรียน เคยมีคนบอกให้พาหลานไปไว้ที่บ้านสงเคราะห์ ตนยืนยันที่จะเลี้ยงดูด้วยตัวเองเพราะเป็นห่วง และรักหลานทั้ง 2 คนมาก

ด้าน น.ส.อนุชดา อักษรกูล หรือครูกวาง อายุ 28 ปี ครูประจำชั้นของเด็ก เปิดเผยด้วยน้ำตานองหน้าว่า เด็กทั้ง 2 คนเป็นเด็กที่ผลการเรียนดี แต่ระยะหลังขาดเรียนบ่อย และเมื่อวานนี้ (19 ก.พ.) จึงได้ตามมาดูที่บ้านพักของเด็กทั้ง 2 คน ก็ได้พบกับสภาพความเป็นอยู่ที่น่าเวทนา และรู้สึกสงสารลูกศิษเป็นอย่างมาก เมื่อเห็นเด็กทั้ง 2 คนกำลังช่วยย่าสร้างเพิงพักหลังใหม่กันอยู่ เนื่องจากเพิงพักหลังเก่าได้พังจนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ จึงได้นำเรื่องราวดังกล่าวไปปรึกษากับ ผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อหาทางช่วยเหลือเด็ก

เบื้องต้น นายเสกสรร พรหมจันทร์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 ต.วัดประดู่ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ได้นำเงินจากกองทุนแม่ของแผ่นดิน ซื้อข้าวสารอาหารแห้ง ไว้ให้กับนางอุไร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ส่วนท่านใดมีความประสงค์ที่ช่วยเหลือหรือบริจาค โดยผ่านบัญชี 020164005645 ธนาคารออมสิน สาขาเซ็นทรัลพลาซ่า สุราษฎร์ธานี ชื่อบัญชี ด.ช.ธีรภาพ ศรีขาว หรือ ด.ช.ธีทัต ศรีขาว หรือติดต่อที่ เบอร์ 08-3032-9189.วอนผู้ใจบุญ!! พบ 2 เด็กชายผลการเรียนดี อาศัยอยู่กับย่าวัย 76 ฐานะยากจนเป็นโรคลมชัก บ้านพักต้องมุงด้วยสังกะสีในสภาพผุพัง แถมต้องอดมื้อกินมื้อ ขาดเรียนบ่อยจนครูประจำชั้นมาเห็นสภาพความเป็นอยู่ถึงกับน้ำตาคลอรู้สึกเวทนา... 20 ก.พ. 2559 14:20 ไทยรัฐ