วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก่งสะพือหมดมนต์ขลัง ผักตบ-ตะไคร่ยึดครองบดบังความงาม

เกิดปัญหาใหญ่กองทัพผักตบชวาและตะไคร่น้ำทับถมบริเวณแก่งสะพือ แหล่งท่องเที่ยวดังใน จ.อุบลฯ จนแทบไม่เหลือความงดงาม หนำซ้ำบางจุดน้ำเน่าเสีย ชาวบ้านวอนเร่งแก้ไข...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 ก.พ. มีรายงานว่า ที่สวนสาธารณะแก่งสะพือ เทศบาลเมืองพิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง มีลักษณะเป็นแก่งหินน้อยใหญ่สลับซับซ้อนสวยงาม มีแม่น้ำมูลไหลผ่านกระทบหินคล้ายน้ำตก อยู่ห่างจากตัวเมืองอุบลราชธานีไปประมาณ 45 กิโลเมตร และยังเป็นสัญลักษณ์ของ อ.พิบูลมังสาหาร ที่ใครผ่านมาจะต้องแวะเที่ยวชมความงดงามตามธรรมชาติ แต่วันนี้กลับเปลี่ยนไป จากแก่งหินที่งดงามกลายเป็นแหล่งรวมผักตบชวาและตะไคร่น้ำขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก บางจุดกลายเป็นแอ่งน้ำเน่าเสีย นักท่องเที่ยวไม่กล้าลงเล่นน้ำ ขณะที่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ตั้งร้านขายอาหารประเภทพื้นเมืองจากปลาและกุ้งในแม่น้ำมูล ตลอดจนขายของฝากของที่ระลึกต่างได้รับผลกระทบ วิงวอนผู้เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลและแก้ไข

นางวิมล ไชยโกฐน์ อายุ 56 ปี เจ้าของร้านอาหารชาวแก่ง ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะแก่งสะพือ กล่าวว่า เปิดกิจการร้านขายอาหารพื้นบ้านมากว่า 30 ปี ไม่เคยเห็นสภาพแก่งสะพือที่ทำให้รู้สึกหดหู่ใจเช่นนี้ ผักตบชวาไหลมาจากต้นน้ำตามลำน้ำมูล ตั้งแต่ตัวเมืองอุบลฯ มากองรวมกันเต็มลำน้ำ มองไม่เห็นแก่งหินสวยงาม ส่วนน้ำที่ไหลวน เพราะประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูลถูกปิด เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ ทำให้ผักตบลอยอยู่ในแก่งไม่ไปไหน และเกิดน้ำเน่า มีตะไคร่น้ำขึ้นตามแก่งหิน เมื่อนักท่องเที่ยวมาเห็นทัศนียภาพที่ไม่สวยงามลงเล่นน้ำไม่ได้ต่างเบือนหน้าหนี บางรายเปลี่ยนชื่อให้ใหม่เป็นแก่งผักตบ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาสนใจทำความสะอาด กำจัดผักตบให้แก่งสะพือกลับมางดงามดังเดิม

นางบานเย็น ผิวละเอียด อายุ 38 ปี กล่าวว่า ใช้ช่วงเวลาว่างจากการทำนาเป็นแม่ค้าเดินขายปูนาชุบแป้งทอด กุ้งฝอยชุบแป้งทอด มากว่า 5 ปีแล้ว ช่วงนี้รายได้ลดลงมากที่สุด หายไปกว่าครึ่งจากที่เคยขายได้วันละมากกว่า 1,000 บาท ขณะนี้ 300 บาท ยังหาลำบาก นักท่องเที่ยวที่เคยมาเที่ยวแก่งสะพือหดหาย ต่างพูดกันปากต่อปากว่าแก่งสะพือมีแต่ผักตบชวา ลงเล่นน้ำไม่ได้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่เข้ามาช่วยดูแล พวกตน พ่อค้าแม่ค้ายินดีจะให้ความร่วมมือหากจะทำให้แก่งสะพือกลับมาสวยงามต้อนรับนักท่องเที่ยว

ด้านนางวันดี บุญสติ อายุ 39 ปี นักท่องเที่ยวจาก อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว กล่าวว่า ตนและครอบครัวเดินทางมาทำธุระที่ จ.อุบลราชธานี จึงแวะมาเที่ยวแก่งสะพือ พาลูกหลานมาเล่นน้ำชมความงดงาม แต่เมื่อมาถึงต้องผิดหวัง เพราะมีแต่ผักตบชวาลอยเต็มลำน้ำ พร้อมตะไคร่เขียวขึ้นเต็ม เด็กๆ อยากลงเล่นน้ำจึงห้ามไม่ไหวอนุญาตให้ลงเล่นกัน ไม่รู้ว่ากลับไปจะมีอาการคันหรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ตนอยากเห็นแก่งสะพืองดงามตามภาพถ่ายที่เคยเห็นเช่นกัน

ทั้งนี้ หลังมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นกับแก่งสะพือ ผู้สื่อข่าวได้พยายามติดต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอทราบข้อเท็จจริงและแนวทางการแก้ไข แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้.

เกิดปัญหาใหญ่กองทัพผักตบชวาและตะไคร่น้ำทับถมบริเวณแก่งสะพือ แหล่งท่องเที่ยวดังใน จ.อุบลฯ จนแทบไม่เหลือความงดงาม หนำซ้ำบางจุดน้ำเน่าเสีย ชาวบ้านวอนเร่งแก้ไข... 20 ก.พ. 2559 13:28 ไทยรัฐ