วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘สมยศ’ ตั้งผบ.ตร. เป็นปธ.พีแอลที-ขู่แบนสโมสรที่ฟ้องศาล

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกลูกหนังป้ายแดง ประเดิมประชุมสภากรรมการชุดใหม่เป็นครั้งแรก โดยมีมติตั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เป็นประธานบริษัท พรีเมียร์ลีก ไทยแลนด์ หรือ “พีแอลที” พร้อมประกาศเลื่อนฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีก และ ดิวิชั่น 1 ไปเปิดฤดูกาลกันในวันที่ 5 มี.ค. ส่วนลีกภูมิภาค “ดิวิชั่น 2” ที่จะแบ่งใหม่เป็น 8 โซน คาดจะเปิดซีซั่นกันได้ในวันที่ 26 มี.ค. โดยประมุขฟุตบอลไทยขู่สโมสรที่ฟ้องร้องศาล ให้ไปถอนฟ้อง ไม่อย่างนั้นจะใช้อำนาจนายก “แบน” ทีมนั้นทันที นอกจากนี้ยังตั้ง “กองทุนทีมชาติไทยไปบอลโลก” เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนได้มีโอกาสสมทบทุนสนับสนุนทีมชาติไทยอย่างเต็มที่

พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดประชุมสภากรรมการ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ครั้งที่ 1/2559 ที่โรงแรมดิเอมเมอรัลด์ รัชดา เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

หลังการประชุม พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ที่ประชุมได้มีรับรอง พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก เป็นเลขาธิการสมาคม และรับรองนายชนินท์ แก่นหิรัญ เป็นรองเลขาธิการฝ่ายก็หมาย และนายพาทิศ ศุภะพงษ์ เป็นรองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศ โดยได้มอบหมายให้ทั้งสองท่านเป็นโฆษกสมาคมไปก่อน ขณะเดียวกันมีภาคเอกชนแสดงความสนใจให้การสนับสนุนทีมชาติไทยในทุกๆชุด ทั้งชุดใหญ่ ฟุตซอล และทีมชาติหญิง เพื่อตอบสนองการเข้ามามีส่วนร่วมของแฟนบอลทีมชาติไทย ตนจึงได้ตั้ง “กองทุนทีมชาติไทยไปบอลโลก” ซึ่งกองทุนนี้สามารถมอบเงินผ่านทาง ธนาคารไทยพานิชย์ สาขาโชคชัย 4 หมายเลขบัญชี 127-2-40870-2 เวลานี้มีภาคเอกชนพร้อมสนับสนุน 4-5 ราย โดยเงินกองทุนนี้จะนำไปใช้เพื่อประโยชน์แก่ทีมชาติไทย

ประมุขลูกหนังไทยป้ายแดง กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมได้ยกเลิกคำสั่งโทษแบนของกรรมการผู้ตัดสิน, ผู้ควบคุมการแข่งขัน ฯลฯ ให้ทุกคนกลับมาเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด โดยเป็นการ “ซีโร่” ให้กับทุกคนเพื่อความเท่าเทียม นอกจากนี้ยังยกเลิกคำสั่งระงับสิทธิ์สโมสรทุกกรณี ทุกทีมต้องสมัครการแข่งขันใหม่ โดยยึดกฎระเบียบเรื่องคลับไลน์เซนซิ่งเป็นหลัก ซึ่งกรณีเพื่อนตำรวจ, สระบุรี รวมถึงทีมอื่นๆก็มีสิทธิ์ทบทวนเรื่องส่งทีมใหม่ได้ ขณะเดียวกันได้แจ้งถึงสโมสรที่ฟ้องร้องต่อศาล ให้ไปถอนฟ้อง ถ้าไม่ไปถอนฟ้อง ตนก็จะใช้อำนาจในการเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอล แบนทีมนั้นทันที เพราะเป็นคำสั่งของฟีฟ่าที่ให้ทีมถอนฟ้อง

นอกจากนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบทบทวนแผนการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพทั้ง 3 ลีก คือ ไทยพรีเมียร์ลีก ดิวิชั่น 1 และลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 โดยมอบให้เลขาธิการไปหารือกับบริษัท พรีเมียร์ลีก ไทยแลนด์ จำกัด หรือ “พีแอลที” ซึ่งเสนอแผนจัดการแข่งขัน และสิทธิประโยชน์มาให้พิจารณา

“อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมเห็นว่าการแข่งขันทั้ง 3 ลีกต้องเริ่มต้นใหม่ โดยไทยพรีเมียร์ลีก และ ดิวิชั่น 1 จะเริ่มวันที่ 5 มีนาคม ส่วนดิวิชั่น 2 คาดว่าจะเริ่ม 26 มีนาคม แต่เราจะดำเนินการจัดการแข่งขันให้เร็วที่สุด ดังนั้นโปรแกรมการแข่งขันเดิมจะต้องเลื่อนออกไปก่อนและจะประกาศให้มีผลกระทบต่อสโมสรน้อยที่สุด เหตุที่จำเป็นต้องดำเนินการเรื่องนี้เพื่อให้มีความโปร่งใส เป็นธรรมในทุกขั้นตอนการดำเนินงาน” บิ๊กอ๊อดกล่าว

ขณะเดียวกัน นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยังได้ประกาศแต่งตั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนปัจจุบัน เข้ามารับตำแหน่งประธานบริษัท พรีเมียร์ลีก ไทยแลนด์ อย่างเป็นทางการ โดย “บิ๊กอ๊อด” เผยถึงสาเหตุที่เลือก ผบ.ตร. เข้ามาเป็นประธานพรีเมียร์ลีก ไทยแลนด์ ว่า “ผมคิดว่าท่านเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ แล้ววงการฟุตบอลไทยเวลามีการแข่งขันมันต้องพึ่งพาตำรวจ อย่างรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวข้องหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องตำรวจ ก็มักจะตั้งตำรวจเข้าไปเป็นกรรมการ ยกตัวอย่างเช่น รถไฟหรือรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือแม้แต่การบินไทย การท่าอากาศยาน ซึ่งมีความจำเป็นต้องมีตำรวจเข้าไปเพื่อให้มีการประสานงานที่สะดวกขึ้น”

ส่วนเรื่องเวลาการทำงานนั้น พล.ต.อ.สมยศ เชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหา งานผู้บริหารการประชุมคณะกรรมการไม่ได้มีทุกวันประชุมเดือนละครั้ง แต่มีวาระเร่งด่วนอะไรหรือไม่ ซึ่งในอดีตตนก็เคยเป็นกรรมการรัฐวิสาหกิจ 3-4 แห่งก็สามารถดูแลจัดการได้ ซึ่งนอกจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ที่เข้ามาเป็นประธาน พีแอลที ยังมี พล.ต.ท.บริหาร เสี่ยง–อารมณ์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ส่วนดิวิชั่น 1 มีนายอนุฤทธิ์ เกิดสินธ์ชัย เป็นซีอีโอ

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกลูกหนังป้ายแดง ตั้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เป็นประธานบริษัท พรีเมียร์ลีก ไทยแลนด์ หรือ “พีแอลที” ขู่สโมสรที่ฟ้องร้องศาลให้ไปถอนฟ้องไม่อย่างนั้นจะสั่งแบนทีมนั้นทันที... 20 ก.พ. 2559 13:22 ไทยรัฐ