วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกท. ดูงานศูนย์ฝึกกีฬาญี่ปุ่น รวบรวมข้อมูลมาสร้างในหัวหมาก

กกท.บุกญี่ปุ่น หาข้อมูลสร้างศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ ได้ประโยชน์เพียบ หลังพบศูนย์ฝึกที่ญี่ปุ่นดำเนินงานอย่างเต็มรูปแบบมาแล้ว 8 ปี มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ เป็นหนึ่งในชาติผู้นำด้านกีฬาของเอเชียและโลกในหลายชนิด ส่วนของไทย จะนำสิ่งที่ได้รับไปปรับใช้ เพื่อดำเนินการสร้างภายในศูนย์กีฬาหัวหมาก ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2560 ใช้เวลา 2 ปีในการดำเนินการ เพื่อให้รองรับได้ไม่น้อยกว่า 13 ชนิดกีฬา

นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) นำคณะผู้บริหาร กกท.ผู้แทนกรรมการ กกท. และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เดินทางไปเยี่ยมชมและศึกษาดูงานด้านการจัดการศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่น (AJINOMOTO NATIONAL TRAINING CENTER) กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยมี มร.ทากะฮิโร วาคุ ผู้อำนวยการฝ่ายข้อมูลข่าวสารและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ สภากีฬาแห่งประเทศญี่ปุ่น ให้การต้อนรับและบรรยายสรุป บทบาทหน้าที่และการดำเนินงานของสถาบันวิทยา– ศาสตร์แห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Institute of Sports Sciences : JISS) และศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติญี่ปุ่น National Training Center : NTC)

ผู้ว่าการ กกท.เปิดเผยหลังจากการฟังบรรยายสรุปและเยี่ยมชมสถานที่ภายใน JISS และ NTC ว่า การเดินทางมาเยี่ยมชมและศึกษาดูงานในครั้งนี้ เนื่องจาก กกท.มีแผนการจัดตั้งศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ ภายในศูนย์กีฬาหัวหมาก โดยจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2560 ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับการดำเนินงานของ JISS และ NTC ที่มีการจัดสร้างสถานที่ฝึกซ้อมให้กับนักกีฬาทีมชาติ เพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาทีมชาติโดยการใช้วิทยาศาสตร์การกีฬาในทุกสาขามาช่วยในการเพิ่มสมรรถภาพของนักกีฬาเพื่อความเป็นเลิศในระดับนานาชาติ ซึ่งประเทศญี่ปุ่น ได้ดำเนินงานอย่างเต็มรูปแบบมาแล้ว 8 ปี และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในการเป็นหนึ่งในชาติผู้นำด้านการกีฬาของเอเชียและของโลก ในหลายชนิดกีฬา

สำหรับ NTC ของประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วย สนามฝึกซ้อมกีฬาในร่มและกลางแจ้ง ที่สามารถรองรับนักกีฬาทีมชาติจาก 17 ชนิดกีฬา โดยเป็นกีฬาที่ฝึกซ้อมในอาคารหลัก 10 ชนิด คือ มวย ยกน้ำหนัก มวยปล้ำ ยูโด เทเบิลเทนนิส แฮนด์บอล บาสเกตบอล ยิมนาสติก วอลเลย์บอล แบดมินตัน และสนามกลางแจ้ง และอาคารอื่นๆอีก 7 ชนิด คือ กรีฑา เทนนิส ว่ายน้ำ ยิงปืน เรือพาย ยิงธนู และฟันดาบ โดยสถาบันวิทยาศาสตร์การกีฬา ได้จัดที่มีบุคลากรทางการกีฬาในทุกสาขาที่ให้คำปรึกษาแก่นักกีฬา รวมทั้งที่พักสำหรับนักกีฬา 500 คน ที่สามารถรองรับการเก็บตัวฝึกซ้อมได้ตลอดทั้งปี และยังมีเครือข่ายศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ กระจายอยู่ในส่วนภูมิภาคทั่วประเทศญี่ปุ่น เพื่อรองรับนักกีฬาทีมชาติ ที่เก็บตัวฝึกซ้อมในต่างจังหวัดอีกด้วย

ส่วนการจัดตั้งศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ NTC ภายในสนามกีฬาหัวหมาก เป็นอาคาร 7 ชั้น ชั้น 1-3 จะเป็นอาคารจอดรถ ชั้น 4-6 สามารถรองรับ 13 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย มวยสากล, มวยไทย, คาราเต้, วูซู, ฟันดาบ, ปันจักสีลัต, ยูโด, มวยปล้ำ, เทเบิลเทนนิส, บาสเกตบอล, แบดมินตัน, ยิมนาสติก, ฟุตซอล ส่วนชั้น 7 เป็นห้องอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ เมื่อรวมกับบริเวณโดยรอบจะทำให้ส่วนกลางสามารถรองรับชนิดกีฬาอื่นๆ ที่ฝึกซ้อมที่ กกท. อยู่แล้ว รวม 25 ชนิดกีฬา ใช้ระยะเวลาการสร้าง 2 ปี แล้วเสร็จใช้ได้เต็มรูปแบบในปี 2562

กกท.บุกญี่ปุ่น หาข้อมูลสร้างศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ ได้ประโยชน์เพียบ หลังพบศูนย์ฝึกที่ญี่ปุ่นดำเนินงานอย่างเต็มรูปแบบมาแล้ว 8 ปี จะนำสิ่งที่ได้รับไปปรับใช้ เพื่อดำเนินการสร้างภายในศูนย์กีฬาหัวหมาก... 20 ก.พ. 2559 13:21 21 ก.พ. 2559 08:21 ไทยรัฐ