วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลองของ! 'บี้ เดอะสกา' ตั้งวันที่มรณะไอโฟน ชาวเน็ตค้นพบวิธีแก้ก่อนแอปเปิล

คนจริง! 'บี้ เดอะสกา' พิสูจน์ข่าวตั้งวันที่มรณะในไอโฟน ผลปรากฎว่าไอโฟน 6 ตัวเก่ง พังจริง ล่าสุด ชาวเน็ตค้นพบวิธีแก้ไขโดยถอดขั้วแบต หรือ ปล่อยให้แบตหมด แต่อาจทำให้ตัวเครื่องหลุดประกัน...

เชื่อว่าใครหลายคนที่ติดตามโซเชียลมีเดียตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา อาจจะได้เห็นข่าวที่ถูกเผยแพร่กันอ้างว่า ถ้าผู้ใช้งานไอโฟนรุ่น 5 เอส ขึ้นไป หรือรุ่นที่ใช้ชิป 64 บิท ตั้งวันที่ในเครื่องให้เป็น 1 มกราคม 1970 และปิด-เปิดเครื่อง 1 ครั้ง สมาร์ทโฟนตัวเก่งของคุณก็จะกลายเป็นที่ทับกระดาษทันที เนื่องจากจะไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไป

เมื่อเห็นข่าวเช่นนี้ชาวเน็ตบางส่วนเกิดความสงสัยว่ามันคือเรื่องจริง หรือแค่ข่าวมั่วที่ส่งต่อๆ กันมา จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ 'บี้-เดอะสกา' ได้เผยคลิปการทดสอบดังกล่าว ขณะรอขึ้นเครื่องบินที่สนามบินดอนเมือง โดยเครื่องแรกที่ทดสอบนั้นเป็นไอโฟน 4 สามารถใช้งานได้ปกติเครื่องไม่พังแต่อย่างใด ก่อนที่จะหยิบไอโฟน 6 มาทดสอบอีกเครื่องเพื่อพิสูจน์ข่าวดังกล่าว สุดท้ายผลปรากฎว่าเครื่องพัง ไม่สามารถใช้งานได้ หน้าจอค้างที่โลโก้แอปเปิล เป็นการยืนยันว่าข่าวดังกล่าวเป็นความจริง

ทั้งนี้มีผู้ใช้งานบางราย อ้างว่าค้นพบวิธีการแก้ไขอาการดังกล่าวแล้ว โดยต้องปล่อยให้แบตเตอรี่หมดเกลี้ยง จากนั้นไอโฟนที่พังก็จะสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ขณะเดียวกันได้มีหนุ่มรายหนึ่งเผยคลิปผ่านยูทูบถึงวิธีการแก้ไขบั๊กวันที่ โดยการแกะตัวเครื่องเพื่อถอดขั้วแบตออก ไม่ต้องรอให้แบตหมด แต่วิธีการดังกล่าวเสี่ยงกับการที่ทำให้ตัวเครื่องหมดประกันลงได้ ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่าแอปเปิลรับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว คาดว่าจะมีการออกอัพเดทเพื่อแก้ปัญหาบั๊กดังกล่าวในเร็ววันนี้ แต่ทางที่ดีไม่ควรทดลองจะดีที่สุด

คนจริง! 'บี้ เดอะสกา' พิสูจน์ข่าวตั้งวันที่มรณะในไอโฟน ผลปรากฎว่าไอโฟน 6 ตัวเก่ง ... 20 ก.พ. 2559 13:15 20 ก.พ. 2559 19:22 ไทยรัฐ