หยุดยาว!! ชาวพุทธแห่ทำบุญงานพระธาตุพนม ค่าจอดรถพุ่งคันละ 200 - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

หยุดยาว!! ชาวพุทธแห่ทำบุญงานพระธาตุพนม ค่าจอดรถพุ่งคันละ 200

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 20 ก.พ. 2559 13:36
9,357 ครั้ง


ชาวพุทธไทย-ลาว หลั่งไหลทำบุญ แน่นวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม ปชช.จับจ่ายใช้สอยในพื้นที่จัดงาน เศรษฐกิจ-การค้า สุดคึกคัก ด้าน ผู้ประกอบการ ปรับราคาค่าจอดรถ พุ่งสูงสุดคันละ 200 บ.

วันที่ 20 ก.พ.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม บรรยากาศการเที่ยวทำบุญ ในช่วงงานนมัสการองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง มีประชาชนจากทั่วสารทิศ เดินทางมาท่องเที่ยวทำบุญอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดติดต่อกันหลายวัน เสาร์-อาทิตย์ ต่อเนื่องถึงวันมาฆบูชา ตั้งแต่ช่วงเช้า มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หลั่งไหลมาเที่ยวทำบุญบูชาพระธาตุพนม ที่บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า เพื่อเป็นสิริมงคล กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-23 กุมภาพันธ์ 2559

ภายในงานจะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมพุทธศาสนา การแสดงธรรมเทศนา การทำบุญตามประเพณี และการเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุพนม เพื่อเป็นสิริมงคล ส่วนในภาคค่ำ ตั้งแต่ 18.00 น. ทุกวัน ได้มีการจัดพิธีรำบูชาพระธาตุพนม จากนางรำชนเผ่าต่างๆ ในพื้นที่กว่า 200 คน ถือเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์สำคัญที่ปกติจะจัดขึ้นในวันออกพรรษา ตามประเพณีสืบทอดมาแต่อดีต หนึ่งปีมีครั้งเดียว แต่ในปีนี้ได้นำมาจัดแสดงในงานพระธาตุพนม ให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว ได้ชื่นชมความสวยงามอลังการ

ขณะเดียวกัน ได้ส่งผลดีต่อภาคเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว สุดคึกคัก ทั้งร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาเที่ยวจับจ่ายซื้อของ มาร่วมทำบุญล้นวัดนับแสนคน

นอกจากนี้ ในพื้นที่รอบวัดพระธาตุพนม รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง ได้มีจุดบริการรับฝากรถ ทำให้ผู้ประกอบการต่างปรับราคาค่าฝากจอดรถ จากปกติปีที่ผ่านมา คันละประมาณ 50 บาท แต่มาปีนี้เพิ่มขึ้นเป็นคันละประมาณ 150–200 บาท แล้วแต่ชนิดรถ และพื้นที่ใกล้-ไกลวัด ซึ่งมีนักท่องเที่ยวต่างเรียกร้องให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการตรวจสอบควบคุม เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  82.4%
 • ไม่ชอบ
  9.2%
 • สนุก
  1.5%
 • ประหลาดใจ
  0.8%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  6.1%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement