วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่องที่เรียนดีไซเนอร์ระดับโลก! Study Inside พาไปลุย บุนกะ สถาบันสอนแฟชั่นจากญี่ปุ่น

กลับมาพบกันเป็นครั้งที่ 2 กับคอลัมน์น้องใหม่ “Study Inside” คอลัมน์ที่จะมาบอกกล่าวเล่าเรื่องรอบรั้วสถาบันการศึกษา หลักสูตรการเรียนการสอน แนวการศึกษาใหม่ๆ ที่อาจจะแตกต่าง หรือเปลี่ยนแปลงไปจากแนวทางการศึกษาเดิมๆ...

วันนี้ “Study Inside” ขอพูดถึง “แฟชั่น” แน่นอนว่าเราจะนึกถึงเสื้อผ้าสีสันแสบตา การแต่งตัวแรงๆ การตัดเย็บที่สะดุดตา หรือความมั่นหน้าและมั่นใจของผู้สวมใส่ นั่นคือสิ่งที่เรานึกถึงเป็นอันดับแรก ส่วนอันดับถัดไป คือ คนที่สวมใส่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นวัยใส ที่พกความมั่นใจมาเต็มเปี่ยม อย่างเด็กสาวชายหนุ่มแดนปลาดิบ เขาที่แหละตัวจริงแห่งถนน “แฟชั่น” สัปดาห์นี้เราจะพาไปรู้จักหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับแวดวงแฟชั่น “สถาบันบุนกะ” โรงเรียนเครือข่ายแฟชั่นระดับโลก ที่มาเปิดสอนอยู่ที่ประเทศไทย หลังจากที่ผลิตดีไซเนอร์คนดังในแวดวงนี้ออกมาจนเป็นที่ยอมรับในระดับโลก อาทิ Takada Kenzo, Yohji Yamamoto, Hiroko Koshino, Atsuro Tayama และ Tsumori Chisato เป็นต้น

เรามาทำความรู้จักพร้อมๆ กัน

“สถาบันบุนกะ” เปิดมาแล้วกว่า 10 ปี เป็นโรงเรียนเครือข่ายของวิทยาลัยบุนกะ ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งวิทยาลัยบุนกะได้เปิดทำการเรียนการสอนมาแล้วกว่า 90 ปี โดยได้สั่งสมประสบการณ์ทักษะต่างๆ เกี่ยวกับแฟชั่นการตัดเย็บมาอย่างยาวนาน และสถาบันบุนกะ ประเทศไทย ก็ได้นำหลักสูตรการเรียนการสอนจากประเทศญี่ปุ่น มาเป็นต้นแบบการเรียนการสอน พร้อมทั้งแปลตำราเรียนให้เป็นภาษาไทย และสอนด้วยครูญี่ปุ่นที่สามารถพูดภาษาไทยได้ แน่นอนจะทำให้ผู้เรียนได้ความรู้ไปอย่างเต็มๆ

สำหรับหลักสูตรการเรียนการสอนของสถาบันบุนกะ ประเทศไทย จะใช้เวลาเรียนเพียง 2 ปี ขณะที่วิทยาลัยบุนกะในญี่ปุ่น จะสอนในระยะเวลา 3 ปี ซึ่งตรงนี้ได้มีการปรับรูปแบบให้สั้นลงเพื่อให้เข้ากับสังคมไทย แต่วิชาเรียนยังครบเท่ากับประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากสังคมไทยสมัยก่อน จะเน้นเรียนเพื่อให้ได้ปริญญาตรีด้วย แต่ทางสถาบันเราเมื่อเรียนจบ จะได้รับประกาศนียบัตรที่รับรองโดยวิทยาลัยบุนกะ ประเทศญี่ปุ่น

“เรามั่นใจว่า การเรียนในหลักสูตร 2 ปี แม้ว่าคนไม่เคยจะจับจักรเลย แต่เมื่อเรียนจบไป เขาก็สามารถตัดเย็บได้อย่างแน่นอน ส่วนจะเก่งหรือไม่ ก็ต้องไปฝึกทักษะเพิ่ม...”

“สมพร สุทรธำรง” หรือครูแมว ผู้บริหารสถาบันบุนกะ กล่าวอย่างมั่นใจในระหว่างการพูดคุยกับ “Study Inside” และเปิดเผยเพิ่มเติมว่า

สถาบันบุนกะ มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างบุคลากรแฟชั่นมืออาชีพให้กับประเทศไทย โดยมุ่งมั่นให้ความรู้และฝึกฝนทักษาแฟชั่นแบบครบวงจร ตั้งแต่การออกแบบ การสร้างแพทเทิร์น การเลือกสรรวัตถุดิบ เทคนิคการตัดเย็บ เทคนิคการปรับแก้ การตกแต่งเครื่องแต่งกาย ตลอดจนวิทยาการแฟชั่นสมัยอื่นๆ โดยผู้เรียนจะได้เรียนถึงประวัติศาสตร์ ทฤษฎีแฟชั่นด้วย

“เรายอมรับว่า นักเรียนที่นี่จะเรียนกันค่อนข้างหนัก ไม่ได้เรียนง่ายๆ บางคนเรียนไม่จบก็มี ก็ดรอปไป บางคนก็มีเรียนใหม่ หรือหายไปเลยก็มีเช่นกัน ด้วยเหตุผลที่เราตั้งใจที่จะให้ผู้เรียนได้เรียนและได้ลงมือทำจริงๆ ตัดเย็บกันจริงๆ สอบ และทำการบ้านกันอย่างหนัก เพื่อให้ผ่านในแต่ละวิชา เรื่องปฏิบัติจึงสำคัญสำหรับเรามากๆ จะไปจ้างคนอื่นทำ แล้วนำมาส่ง ก็ทำไม่ได้นะ เพราะครูจะจับได้”

วิสัยทัศน์ของสถาบันบุนกะแห่งนี้ เราตั้งใจจะเป็นสถาบันแฟชั่นที่วางรากฐานให้กับเยาวชนอย่างเป็นระบบ คือคุณจะเก่งมาจากไหนไม่รู้ แต่คุณต้องเรียนพื้นฐาน เพื่อให้รู้หลักที่ถูกต้อง ก่อนจะเรียนเพื่อพัฒนาต่อไป...

ผู้บริหารสถาบันบุนกะ ยังกล่าวอีกว่า ถ้าใครอยากได้ความรู้ ขออย่างเดียวให้ตั้งใจ มาที่นี่ครูก็ตั้งใจให้ความรู้อย่างเต็มที่ ถ้าเรียนไม่ผ่าน ทำงานไม่ถูก ครูที่นี่ก็พร้อมจะเลิกเรียนเย็น เลิกเรียนค่ำไปพร้อมๆ กับคุณ ทุกคนเต็มที่มากๆ สิ่งที่ได้ก็น่าจะมีคุณค่ามากๆ บ้านเราจะได้มีคนเก่งเยอะๆ

เอาล่ะค่ะ “สถาบันบุนกะ” สถาบันสอนแฟชั่นในประเทศไทย ใครสนใจเรื่องราวการตัดเย็บ ออกแบบเสื้อผ้า ความสวยความงาม และอยากมีความรู้ในแบบที่รู้ลึก รู้จริง “Study Inside” ให้ที่นี่เป็นทางเลือกหนึ่ง เพราะเราเชื่อว่า การได้เรียนรู้ ควบคู่ไปกับการลงมือทำ นั่นถือเป็นประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวได้จากการเรียน ซึ่งจะทำให้เกิดความเชี่ยวชาญในวิชาชีพ จนนำไปสู่ความเป็น “มืออาชีพ” ได้อย่างแน่นอน.

สำหรับคนที่สนใจหลักสูตรดังกล่าว สามารถไปชมงานประจำปี BUNKA OPEN HOUSE 2016 ได้ในวันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ ตั้งแต่เวลา 09:00-18:00 น. ณ สถาบันบุนกะแฟชั่น สีลม.

กลับมาพบกันเป็นครั้งที่ 2 กับคอลัมน์น้องใหม่ “Study Inside” คอลัมน์ที่จะมาบอกกล่าวเล่าเรื่องรอบรั้วสถาบันการศึกษา สัปดาห์นี้จะพาไปรู้จักหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับแวดวงแฟชั่น “สถาบันบุนกะ”... 20 ก.พ. 2559 12:50 ไทยรัฐ